วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอ-โมบายฮึดสู้ภาวะเศรษฐกิจซบ

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรก ธุรกิจของกลุ่มสามารถที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจอย่างชัดเจนคือธุรกิจในกลุ่มไอ-โมบาย ซึ่งทำยอดขายโทรศัพท์มือถือต่ำเป้าราว 30% จากเป้าหมายทั้งปีที่ 4 ล้านเครื่อง 6 เดือนแรกทำยอดขายได้ราว 1.5 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการปรับเป้าหมายที่วางไว้ โดยจะใช้เวลาในครึ่งปีหลังปรับกลยุทธ์เพื่อดันยอดขายให้ได้ตามเป้า และจะขอใช้เวลาในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าติดตามผลอีกครั้ง

“เพื่อดันยอดขายของไอ-โมบายให้ปรับตัวขึ้นให้ได้ เราได้ปรับแบรนด์ (รีแบรนด์) ใหม่ โดยใช้เงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เพื่อให้แบรนด์มีความสดใส สมาร์ทมากขึ้น รวมทั้งจะมีการบุกตลาดที่รุนแรงและจริงจังกว่าช่วงต้นปี ด้วยโปรโมชั่นที่โดนใจกับโอเปอเรเตอร์ทั้งหมดในประเทศ โดยโปรโมชั่นล่าสุดที่ให้โทรฟรีและเล่นอินเตอร์เน็ตฟรีเป็นเวลา 1 ปีที่เพิ่งเปิดตัวไป ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดีมาก และจากนี้ก็จะมีโปรโมชั่นใหม่ๆ โดนใจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการบุกเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศ เช่น พม่าและตะวันออกกลาง โดยเฉพาะตลาดพม่า ซึ่งคาดหวังว่าจะได้รับออเดอร์ในระดับที่ชดเชยยอดขายที่หดตัวในประเทศได้ โดยหากเป็นเช่นนั้นก็อาจไม่จำเป็นต้องปรับเป้ารายได้ของกลุ่มสามารถในปีนี้ ที่ตั้งไว้ที่ 30,000 ล้านบาท”

ส่วนธุรกิจอื่นๆ ถือว่าไปได้ดี ทั้งสามารถ-เทลคอม ซึ่งรับงานภาครัฐอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ธุรกิจพลังงานซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ กำลังจะได้โครงการเพิ่มเติม ส่วนธุรกิจทีวีดิจิตอลนั้น บริษัทลูกคือไอ-สปอร์ต มีความสนใจ หลังพบว่ามีช่องดิจิตอลหลายช่องกำลังประสบปัญหาการเงิน แต่ต้องรอผ่อนปรนเงื่อนไขการเข้าไปรับช่วงใบอนุญาตก่อน.

ในช่วงครึ่งปีแรก ธุรกิจของกลุ่มสามารถที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจอย่างชัดเจนคือธุรกิจในกลุ่มไอ-โมบาย ซึ่งทำยอดขายโทรศัพท์มือถือต่ำเป้าราว 30% จากเป้าหมายทั้งปีที่ 4 ล้านเครื่อง 6 เดือนแรกทำยอดขายได้ราว 1.5 ล้านเครื่อง 8 ก.ค. 2558 01:49 8 ก.ค. 2558 01:53 ไทยรัฐ