วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แท็กซี่ทวงขึ้นมิเตอร์รอบสอง บิ๊กคมนาคมฟันธง! ย้ายหมอชิตใหม่ไปย่านรังสิต

แท็กซี่ทวงขึ้นมิเตอร์รอบสอง บิ๊กคมนาคมฟันธง! ย้ายหมอชิตใหม่ไปย่านรังสิต

  • Share:

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีกระทรวงคมนาคมส่งสัญญาณอาจชะลอขึ้นรอบ 2 เพื่อช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนว่า ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพฯ จะเดินทางมากระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เพื่อขอให้ยืนยันปรับขึ้นค่าโดยสารระยะสองอีก 5% ตามที่เคยตกลงกันไว้ เนื่องจากตอนนี้ผู้ขับรถแท็กซี่ได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือน ม.ค.58 ที่กระทรวงคมนาคมอนุมัติขึ้นค่าโดยสารรอบแรกพบว่า ผู้ขับแท็กซี่มีต้นทุนการขับเพิ่มขึ้น หลังกระทรวงพลังงานปรับแก๊สเอ็นจีวีเพิ่มขึ้นกิโลกรัม (กก.) ละ 1 บาท จาก 11.50 บาท เป็น 12.50 บาท ซึ่งส่งผลกระทบให้คนขับแท็กซี่มีต้นทุนเพิ่มอีกกะ 12 ชั่วโมง 70 บาท หรือวันละ 140 บาท ทำให้การขึ้นค่าโดยสารไม่ได้ช่วยให้แท็กซี่มีรายได้เพิ่มขึ้นเลย “ที่ผ่านมาแม้กระทรวงคมนาคมจะขึ้นค่าโดยสารไปแล้วรอบแรก 8% แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมาก เพราะกะหนึ่งมีรายได้เพิ่ม 100 บาท แต่ต้นทุนค่าแก๊สเพิ่มขึ้นไปแล้ว 70 บาท เหลือ 30 บาท ทำให้แต่ละวันเหลือเงินเฉลี่ยไม่ถึง 300 บาท น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำด้วยซ้ำ การพิจารณาเรื่องค่าโดยสารรถสาธารณะของกระทรวงคมนาคมในวันที่ 13 ก.ค.นี้ อยากให้กระทรวงพิจารณาขึ้นค่าโดยสารตามที่เคยตกลงไว้”

ด้านนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิตใหม่ ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.เร่งจัดหาพื้นที่เพื่อย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งใหม่ เพื่อรองรับรถโดยสารสายยาวที่วิ่งในเส้นภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยกำหนดว่าต้องมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 80 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาของถนนก็ได้ แต่ต้องไม่ไกลเกินพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนสถานีขนส่งหมอชิตปัจจุบันจะคงพื้นที่สถานีขนส่งไว้บางส่วน โดยปรับลดขนาดให้เล็กลงเหลือ 16.43 ไร่ จาก 70 ไร่ สำหรับใช้เป็นสถานีย่อยรองรับรถโดยสารสายสั้นที่วิ่งในรัศมีห่างจากกรุงเทพฯไม่เกิน 300 กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้