วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบายใจได้ภาคใต้ยังมีไฟฟ้าใช้ต่อแน่นอน เรคกูเลเตอร์-ปตท.รับมือเจดีเอหยุดจ่ายก๊าซ

นายไกรสีห์ กรรณสูต กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า การหยุดซ่อมบำรุงของแหล่งก๊าซธรรมชาติ พื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ-เอ 18) เพื่อติดตั้งทางเชื่อมระหว่างแท่นผลิต ซึ่งปรับปรุงระบบและรักษาความสามารถในการส่งก๊าซฯให้เป็นไปตามสัญญา ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ค.นี้ มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาไฟฟ้าขาดหรือไฟฟ้าดับ เนื่องจากมีมาตรการเตรียมพร้อมไว้ทุกๆด้านรองรับการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน

ทั้งนี้แหล่งก๊าซฯเจดีเอหยุดจ่ายจะทำให้ปริมาณก๊าซฯหายไปจากระบบ 420 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ต่อวัน ซึ่งจะมีผลต่อโรงไฟฟ้าจะนะชุดที่ 2 จ.สงขลา กำลังการผลิต 700 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้ก๊าซฯเป็นเชื้อเพลิง ต้องหยุดเดินเครื่องทันที แต่ปีนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ปรับปรุงโรงไฟฟ้าจะนะชุดที่ 1 ให้สามารถเดินเครื่องด้วยดีเซลได้ ทำให้ไม่น่าเป็นห่วงเรื่องไฟฟ้าไม่เพียงพอ แต่ที่กังวลคือเรื่องของต้นทุนค่าไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นจากการใช้ดีเซลผลิตไฟฟ้ามากกว่า

“เรคกูเลเตอร์ได้จัดทำโครงการความร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้า (Demand Response) ครั้งที่ 2/2558 เพื่อขอความร่วมมือผู้ใช้ไฟฟ้าภาคเอกชนรายใหญ่ในเขต 14 จังหวัดภาคใต้เข้าโครงการในช่วง 5 วัน ที่แหล่งก๊าซฯหยุดจ่าย ซึ่งเปิดรับสมัครมาตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.-3 ก.ค. 58 มีผู้เข้าร่วมโครงการประมาณ 100 ราย คิดเป็นกำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ยังถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ต้องการลดให้ได้ 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเตรียมจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานในวันนี้ พิจารณาขยายระยะเวลาการรับสมัครผู้สนใจเข้าโครงการออกไปอีก 1 สัปดาห์”

ด้านนายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ ปตท. ได้เตรียมความพร้อมร่วมกับ กฟผ. โดยได้เตรียมน้ำมันสำรองและขนส่งไปยังโรงไฟฟ้าจะนะ และโรงไฟฟ้ากระบี่ ล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้จัดทีมงานติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.

การหยุดซ่อมบำรุงของแหล่งก๊าซธรรมชาติ พื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ-เอ 18) เพื่อติดตั้งทางเชื่อมระหว่างแท่นผลิต ซึ่งปรับปรุงระบบและรักษาความสามารถในการส่งก๊าซฯ ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ค.นี้ มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาไฟฟ้าขาด 8 ก.ค. 2558 01:49 8 ก.ค. 2558 01:52 ไทยรัฐ