วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดิมพันจ่าฝูงสีกากี!

ชักฟืนออกจากกองไฟไว้ก่อนตามรูปการณ์

ล่าสุดศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณาคำร้องตามที่พนักงานสอบสวนยื่นเรื่องขอฝากขัง 14 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ในผัดที่สอง หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดแรก

โดยมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าไม่มีเหตุในการควบคุมตัวต่อ ทำให้นักศึกษาและนักกิจกรรมทั้งหมดจึงได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข
ขณะที่ฝ่ายนักศึกษาได้ตั้งเงื่อนไขผ่านทนายความ โดยยังยืนยันที่จะต่อสู้คดี หากมีการดำเนินคดีจากนี้ไปก็ควรจะต้องเข้าสู่กระบวนการของศาลยุติธรรมที่จะพิจารณาคดีของพลเรือน ไม่ใช่ศาลทหาร

ตามเหลี่ยมตั้งแง่ ชิงกระแสกดดันกันในเชิง

แน่นอน โดยรูปการณ์จากนี้ไปก็คงจะมีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ของเครือข่ายนักศึกษาในการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับอำนาจรัฐบาลทหาร
และก็เป็นงานท้าทายฝ่ายความมั่นคงที่ต้องประคอง “น้ำผึ้งหยดเดียว”

แน่นอน ด้วยโจทย์ยากๆในการคุมเกม จำเป็นที่ทหาร ตำรวจ ต้องเล่นเป็นทีมเดียวกัน

และนั่นก็โยงไปถึงสถานการณ์ร้อนๆ ปรากฏการณ์ทะแม่งๆ ในวงยุทธจักรสีกากี กับกรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ได้พลิกมติในการไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง กรณีให้เยียวยาการนับอายุราชการแบบทวีคูณแก่ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แก่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ภายหลังมีการทำหนังสือร้องเรียนไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร. ว่าการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 8 ที่มีการลงมติให้อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองว่า ไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของการประชุม จึงมีการประชุมต่อเนื่องในครั้งที่ 9
และก็สมใจในที่สุด จากปกติ ก.ตร.จะต้องอุทธรณ์ทุกครั้งที่มีคำสั่งศาลสวนกับมติที่ออกมาก่อนหน้า แต่ครั้งนี้มีการยกประโยชน์ให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ เป็นคิวพิเศษ

ประเภทที่ว่า เบื้องหลังเต็มไปด้วยกระแสข่าวทางลึก

ด้านหนึ่งก็มีบิ๊กตำรวจไปเสนอตัวกับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขอทำหน้าที่แทน “เดอะอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่คุม ก.ตร.ไม่ได้

มันก็ชัดเลย เกมนี้มีเป้าหมายแฝงในการ “เสียบข้างหลัง” หวังแซะ “เดอะอ๊อด” ออกจากเก้าอี้ ปาดหน้าเข้ามารักษาราชการแทน ผบ.ตร.

ที่แน่ๆ ผลต่อเนื่องจาก ก.ตร.พลิกมติ มันมีผลไปถึงจ่าฝูงสีกากีใหม่ทันที

ตามกระแสแว่วๆ มีการพูดถึง “แผนบันได 3 ขั้น”

ขั้นแรกสำเร็จแล้วจากการที่ ก.ตร.ไม่อุทธรณ์ ทำให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ต้องได้พิจารณาเลื่อนชั้นยศเป็นพลตำรวจเอกโดยอัตโนมัติ ขั้นต่อไปก็คือการเสียบเข้าไลน์รอง ผบ.ตร. ตามเงื่อนไขเพื่อให้เข้ากติกา ส่งจังหวะให้ก้าวกระโดดเข้าสู่ขั้นที่สามคือชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

ว่ากันตามรูปเกมต้องจับตาดู จะมีการเปิดตำแหน่งรอง ผบ.ตร.เพื่อปูทางให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์หรือไม่

ถ้ามีก็แทงหวยได้ “ศรีวราห์” เข้าวินแน่

และทั้งหมดทั้งปวงว่ากันตามรูปการณ์ ปูทางให้กันขนาดนี้มันต้องมีเดิมพัน

ต้องเฟ้นคนที่ไว้ใจได้มาเป็นมือไม้ในการทำงานสำคัญ

อันดับแรกเลย อ่านกันในมุมของรัฐบาลท็อปบูตที่จำเป็นต้องใช้งานตำรวจประเภทที่มองตารู้ใจ รับส่งลูกได้โดยไม่ต้องระแวง มันก็น่าจะโยงไปถึงคดี 91 ศพจากเหตุสลายการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงนปช.เมื่อปี 2553 ซึ่งศาลอาญาสั่งผลชันสูตรการเสียชีวิตจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่
ทหารโดนลากเข้าไปเป็นจำเลยร่วม

งานนี้แม้จะมีการเปลี่ยนทีมสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รื้อสำนวนคดีกันใหม่ แต่ว่ากันตามกระบวนสอบสวน น้ำหนักทางคดีก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก

ตามเกมจึงต้องล็อกความชัวร์ วางหมาก ผบ.ตร.คนใหม่ที่กดปุ่มได้

เรื่องของเรื่อง คนที่จุกเสียดกว่าใครหนีไม่พ้น พล.ต.อ.สมยศ คนที่รับบทหนังหน้าไฟ โดนคนวงในบิ๊กสีกากีเสียบมีดปักหลังแล้วยังต้องออกหน้ารับสถานการณ์

กัดฟันตอบเลือดกบปากว่า ไม่มีใบสั่งจากการเมือง.

ทีมข่าวการเมือง

8 ก.ค. 2558 00:40 8 ก.ค. 2558 00:40 ไทยรัฐ