วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซยังไม่ยื่นข้อเสนอของเงินก้อนใหม่แก่ยูโรกรุ๊ป

เยอรูน เดย์เซลบลูม รัฐมนตรีคลังเนเธอร์แลนด์ และประธานยูโรกรุ๊ป (ภาพ: AP)

กรีซไม่ได้ยื่นข้อเสนอการปฏิรูปเศรษฐกิจรวมทั้งขอความช่วยเหลือทางการเงินให้เหล่ารัฐมนตรีคลังยูโรโซน หรือ กลุ่มยูโรกรุ๊ปพิจารณา ระหว่างการประชุมในวันอังคาร แต่จะยื่นข้อเสนอในวันพุธแทน...

เมื่อ 7 กรกฎาคม 2558 นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า รัฐมนตรีคลังประเทศกลุ่มยูโรโซน 19 ประเทศหรือยูโรกรุ๊ป โดยมี นายยูคลิด ซาคาโลตอส รัฐมนตรีคลังใหม่ของกรีซ และนายมาริโอ้ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป เข้าร่วมประชุมที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อเวลา 13.00 น. (18.00 น.เวลาประเทศไทย) ซึ่งคาดว่ากรีซจะมีการยื่นข้อเสนอขอปฏิรูปเศรษฐกิจและขอความช่วยเหลือทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมเสร็จสิ้นลงในเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน นาย เยอรูน เดย์เซลบลูม รัฐมนตรีคลังเนเธอร์แลนด์ และประธานยูโรกรุ๊ป แถลงว่า "เราได้ต้อนรับรัฐมนตรีคลังกรีซคนใหม่และรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์หลังการโหวต No ของกรีซ ไม่มีการยื่นข้อเสนอใหม่มายื่นจากรัฐบาลกรีซแต่อย่างใด และขั้นตอนแรกก็คือรัฐบาลกรีซจะต้องส่งคำขอใหม่ จดหมายคำร้องขอการสนับสนุน ESM (European Stability Mechanism) ซึ่งหวังว่าจะเป็นเช้าวันพรุ่งนี่ ทันทีที่ได้รับจดหมาย ยูโรกรุ๊ปก็จะดำเนินการประชุมทางโทรศัพท์ทันทีเพื่อเริ่มกระบวนการพิจารณาข้อเสนอที่ได้รับ"

"ผมจะขอให้สถาบันการเงินดูรายละเอียดฐานะการเงินและความน่าเชือถือของหนี้ หลังจากนั้น สถาบันเจ้าหนี้ก็จะให้ความเห็นกับเรา เราก็จะพิจารณาว่าเราจะสามารถเริ่มการพิจารณาอย่างเป็นทางการได้ เป็นเรื่องที่เราจะต้องให้เสร็จในเวลาไม่กี่วัน เรามีเวลาน้อยมาก ดังที่ทุกคนทราบดี" ประธานยูโรกรุ๊ปกล่าว

ทั้งนี้ ข้อสรุปของยูโรกรุ๊ปจะถูกนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสุดยอดผู้นำประเทศยูโรโซน ซึ่จะเกิดขึ้นในเวลา 18.00 น.(23.00 น. เวลาประเทศไทย) เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปทางการเมือง หลังจากที่ผลการลงประชามติกรีซเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาปฏิเสธข้อเสนอล่าสุดของเจ้าหนี้ยุโรป ซึ่งผลการประชุมอาจจะส่งผลให้กรีซต้องออกจากยูโรกรุ๊ปหรือออกจากสหภาพยุโรปเลยก็ได้

กรีซไม่ได้ยื่นข้อเสนอการปฏิรูปเศรษฐกิจรวมทั้งขอความช่วยเหลือทางการเงินให้เหล่ารัฐมนตรีคลังยูโรโซน หรือ กลุ่มยูโรกรุ๊ปพิจารณา ระหว่างการประชุมในวันอังคาร แต่จะยื่นข้อเสนอในวันพุธแทน... 7 ก.ค. 2558 22:46 7 ก.ค. 2558 23:43 ไทยรัฐ