วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผนที่แสดงท่าทีประเทศสมาชิกอียู ต่อปัญหาหนี้กรีซ

จากปัญหาวิกฤติหนี้กรีซ ที่การเจรจาระหว่างกรีซ และเจ้าหนี้ TROIKA ยังมีอยู่ และยังมิอาจหาข้อสรุปได้ ทำให้ความเสี่ยงต่อการผิดชำระหนี้ และการออกจากสหภาพยุโรปมีน้ำหนักมากขึ้น ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามต่อไป...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2558 “บุญธง ก่อมงคลกูล” ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานท่าทีของบรรดาประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ต่อการจะให้กรีซอยู่ต่อในสหภาพยุโรปหรือไม่ในหลายๆ ทัศนะ มีทั้งสนับสนุนให้อยู่ต่อในอียู และไม่ให้อยู่ต่อ รวมถึงเป็นกลางและไม่แสดงท่าทีใดๆ

ไม่สนับสนุนให้อยู่ต่อในอียู 10 ประเทศ

ไอร์แลนด์

“เป็นประเทศที่สามารถฝ่าฟันวิกฤติจนก้าวพ้นมาได้โดยทำตามเงื่อนไข และเห็นว่ากรีซก็ต้องทำการบ้านเช่นเดียวกัน” เป็นความเห็นของ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์

เบลเยียม

นายกรัฐมนตรี ชาร์ล มิเชล ประกาศว่า นายอเล็กซิส ซิปราส จะต้องเสนอ "แผนการปฏิรูปที่เป็นรูปธรรมเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมในประเทศกรีซ"

ลักเซมเบิร์ก

นายฌอง อัสเซลบอร์น รมว.ต่างประเทศ ประกาศไม่เห็นด้วยกับ Grexit "สำหรับเขาแล้วการช่วยให้ธนาคารกรีซคงอยู่ได้คือปัญหาแรกที่ต้องได้รับการแก้ไข"

เยอรมนี

ทางด้าน นายกรัฐมนตรี แองเกอล่า แมร์เคิล "เงื่อนไขสำหรับการเจรจาแผนการช่วยเหลือทางการเงินรอบใหม่ยังไม่สมบูรณ์" สำหรับการลาออกของนายยานิส วารูฟากิส รมว.คลัง โฆษก นางแมร์เคิล ระบุว่า สิ่งที่สำคัญคือข้อเสนอ ไม่ใช่ตัวบุคคล

โปแลนด์

นายกรัฐมนตรี เอวา โคปาซส์ ประเมินว่า "Grexit คือทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่" สำหรับเธอแล้ว กรีซตกเป็นเหยื่อของนโยบายการเมืองแบบสร้างความนิยมชมชอบ และวันนี้ "การให้ความช่วยเหลือก็มีความยุ่งยากซับซ้อนมากยิ่งขึ้น"

ลิทัวเนีย

เป็นประเทศที่แจ้งมานานแล้วว่า ฐานะของประเทศยากจนเกินกว่าที่จะไปรับผิดชอบหนี้กรีซ และกรีซทำตามมาตรการรัดเข็มขัดตามที่ได้เสนอตามแผนการช่วยเหลือ

เอสโตเนีย

นายกรัฐมนตรี ทาวี โรอีวาส รู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งกับผลการลงประชามติกรีซ "นี่คือลางร้ายที่ไม่ดีเลยสำหรับอนาคตของประชาชนกรีซ" เขาทวีต

สโลวาเกีย

สโลวาเกียไม่ต้องการที่จะจ่ายให้กรีซอีกต่อไป อดีต รมว.เศรษฐกิจ อีวาน มิโคลส ประเมินว่า "ทางเดียวคือ การเลิกใช้ยูโรของกรีซ เป็นการแก้ปัญหาในระยะปานกลางและจำเป็นยิ่งในระยะยาว ถ้าเราไม่ต้องการทำให้ยูโรโซนอยู่ในภาวะยุ่งเหยิง"

สโลวาเนีย

ในสโลวาเนียเราไม่ได้มีชีวิตที่ดีกว่ากรีซเลย รัฐบาลก็ได้ยืนยันว่าต้องทำเช่นกัน ดังนั้น เรามีสามรัฐบาลต่อเนื่องกันที่บริหารตามแผนปฏิรูปหรือรัดเข็มขัด โดยไม่ต้องสนใจกับบรรดาข่าวสารแต่อย่างใด

บัลแกเรีย
บัลแกเรียก็ต้องเผชิญกับปัญหาการควบคุมงบประมาณ และไม่สนับสนุนรัฐบาลนายอเล็กซิส ซิปราส "เขาต้องทำการปฏิรูปหรือไม่อย่างนั้นเขาก็ต้องรับผลของเขาเอง" นายกรัฐมนตรี บัวโก บอริสซอฟ กล่าวก่อนการลงประชามติสองสัปดาห์

สนับสนุนให้อยู่ต่อในอียู 2 ประเทศ

ฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ต้องการให้ความช่วยเหลือกรีซ แต่ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ "รัฐบาลกรีซจะต้องทำข้อเสนอขึ้นมา" นายสเตฟาน เลอโฟล โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า "ไม่มีใครในหมู่ผู้นำที่รับผิดชอบต้องการให้กรีซออกจากยูโรโซน"

อิตาลี

อิตาลีพร้อมที่จะเจรจาเพื่อหาข้อตกลงใหม่กับกรีซ "กรีซเป็นส่วนหนึ่งของยุโรปและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับประชาชนกรีซไม่สามารถลบล้างไปได้" ประธานาธิบดีแซร์จิโอ มัตตาเรลลา กล่าว

เป็นกลาง 6 ประเทศ

เนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์กล่าวว่า พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือกรีซ "ถ้ากรีซ นักการเมือง และประชาชน พร้อมที่จะยอมรับมาตรการที่ไม่เป็นที่พึงพอใจ" รมว.คลัง เยอเริน เดสเซลบลูม ระบุ ถ้าไม่อย่างนั้น สถานการณ์ก็จะยากลำบากมากที่สุดสำหรับกรีซ

สหราชอาณาจักร

แม้ว่าจะไม่ได้ร่วมอยู่ในประเทศกลุ่มยูโรโซน แต่เศรษฐกิจของประเทศก็ต้องพึ่งพาประเทศเพื่อนบ้านเป็นหลัก ภายหลังผลประชามติของกรีซ รัฐบาลอังกฤษประกาศว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของประเทศ

โปรตุเกส

โปรตุเกสได้ปฏิเสธการเจรจาปัญหาหนี้กรีซตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้กรีซหยุดเลือกแนวทางที่สะดวกสบาย

สเปน

รัฐบาลสเปนต้องการที่จะเจรจา "แผนการช่วยเหลือครั้งที่สาม" กับกรีซ สเปน "มิได้ต้องการให้กรีซออกจากยูโร แต่การปฏิรูปเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้" รมว.เศรษฐกิจ หลุยส์ เดอ กินโดสมกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ฟินแลนด์

รมว.ต่างประเทศ ทิโม โซอินิ เห็นด้วยให้กรีซออกไป หลายเดือนมาแล้วที่เขาได้ย้ำว่า กรีซจะสามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่าหากออกจากยูโรโซน

ลัตเวีย

นายกรัฐมนตรีสโตรจูมา เลมโดต้า ประเมินผลการลงประชามติกรีซอย่างระมัดระวัง เห็นว่า "ทำให้การเจรจาในอนาคตมีความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น"

ประเทศที่ไม่ได้แสดงท่าที 9 ประเทศ

ประกอบด้วย เดนมาร์ก, สวีเดน, สาธารณรัฐเช็ก, ออสเตรีย, ฮังการี, โครเอเชีย, โรมาเนีย, มอลตา และไซปรัส

จากปัญหาวิกฤติหนี้กรีซ ที่การเจรจาระหว่างกรีซ และเจ้าหนี้ TROIKA ยังมีอยู่ และยังมิอาจหาข้อสรุปได้ ทำให้ความเสี่ยงต่อการผิดชำระหนี้ และการออกจากสหภาพยุโรปมีน้ำหนักมากขึ้น ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามต่อไป... 7 ก.ค. 2558 20:30 7 ก.ค. 2558 21:03 ไทยรัฐ