วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อนเต้นส่งวิญญาณ! 'น.ส.วรรณา' ตำนานหางเครื่องบางเสร่

เพื่อนเต้นส่งวิญญาณ! 'น.ส.วรรณา' ตำนานหางเครื่องบางเสร่

  • Share:

กลุ่มสาวนักเต้น‘หางเครื่องบางเสร่’ที่เคยโด่งดังในอดีต ทำตามคำขอครั้งสุดท้ายของเพื่อน แต่งชุดสีสันสดใสเต้นหน้าเมรุเผาศพ เรียกเสียงฮือฮาคนปรบมือกึกก้อง เผยเคยเป็นกลุ่มนักเต้นที่ฮอตฮิตสุดๆ... 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมรุ วัดบางเสร่คงคาราม ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ น.ส.วรรณา เกตุทับ อายุ 54 ปี นักเต้นหางเครื่องบางเสร่ หมายเลข 4 วงประดู่บาน ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคประจำตัว เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 โดยมีครอบครัว ญาติ เพื่อนสนิทมิตรสหาย กว่า 1,000 คน หลั่งไหลกันมาร่วมส่งวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย

เพื่อนร่วมวงในรุ่นราวคราวเดียวกันแต่งกายชุดหางเครื่องย้อนยุคออกมาเต้นส่งเพื่อนร่วมวงผู้ล่วงลับ

แต่ที่ตื่นตาตื่นใจ และทำให้งานศพกับกลายเป็นงานครึกครื้นรื่นเริง เมื่อเพื่อนร่วมวงในรุ่นราวคราวเดียวกันกว่า 10 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แต่งกายชุดหางเครื่องย้อนยุคสีสวยสดใส ออกมาเต้นส่ายสะโพกโยกย้ายให้กับเพื่อนผู้ล่วงลับไปเป็นครั้งสุดท้าย ทำเอาวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่มาร่วมงานต่างพากันยกนิ้วยอมแพ้นักเต้นรุ่นราวคราวแม่ ตลอดจนผู้ร่วมงานได้ปรบมือเสียงดังกึกก้อง

นางสมทรง คงซ่าน อายุ 57 ปี หัวหน้าวงประดู่บาน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับการจากไปอย่างกะทันหันของเพื่อนรัก ผู้ตายเป็นนักเต้นหมายเลข 4 แห่งตำนานหางเครื่องบางเสร่ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 จนมาวันนี้รวม 42 ปี จากในอดีตงานบุญ งานเลี้ยงที่ใด วงจะถูกเชิญไปร่วมสร้างสีสัน ผู้ตายจึงถือเป็นนักเต้นชั้นครู ที่หางเครื่องรุ่นหลังได้นำมาเป็นแบบอย่างนักเต้นที่ดี ก่อนสิ้นใจผู้ตายได้ร้องขอให้เพื่อนร่วมวงทุกคน มาร่วมเต้นให้ดูหน้างานปลงศพ ซึ่งถือเป็นการขอครั้งสุดท้าย ในวาระสุดท้ายของชีวิต

ขอให้เพื่อนร่วมวงทุกคน มาร่วมเต้นให้ดูหน้างานปลงศพ คือคำขอสุดท้าย

สำหรับ ‘หางเครื่อง บางเสร่’ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อว่า 40 ปีก่อน มีเอกลักษณ์คือการแต่งกายไม่โป๊ รำหน้านาคเข้าอุปสมบท รวมถึงงานพิธีสำคัญทางศาสนาและได้พัฒนาเรื่อยมาเป็นทีมงานหางเครื่อง เต้นด้านหน้าเวที ประจำวงดนตรีในงานวัด หรืองานเลี้ยงต่างๆ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับความนิยมอย่างสูง รับงานเต้นทั้งในและนอกพื้นที่ โดยในยุครุ่งเรืองเจ้าของวงมีรายได้ถึงวันละ 40,000 บาท มีสาวๆ ลูกวงถึง 70-80 คน แต่ปัจจุบันซบเซาไปตามยุคสมัย เด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่มีใครอยากมาเป็นหางเครื่องหรือแดนเซอร์ จึงยังเหลืออยู่เพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้