วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แม่ทัพเรือ' วอนเชื่อใจซื้อเรือดำน้ำ ยันถ้าไม่ดีไม่เอาเหมือนกัน

'แม่ทัพเรือ' วอนเชื่อใจซื้อเรือดำน้ำ ยันถ้าไม่ดีไม่เอาเหมือนกัน

  • Share:

ผบ.ทร.ว๊าก ให้เชื่อใจทหารเรือ หากจะให้รับผิดชอบทะเล หลังเจอต้านซื้อ "เรือดำน้ำ" ยันผมก็เสียเงินเหมือนกัน ถ้าไม่ดีก็ไม่เอา หากโครงการล่ม ก็ต้องอาวุธอื่นทดแทนอยู่ดี...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.58 ที่บ้านเกษะโกมล พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. กล่าวถึงการคัดค้านจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า กองทัพเรือได้ศึกษาอย่างดีที่สุดส่วนอย่างอื่นเป็นนโยบายรัฐบาล ตนไม่ให้สังคมวิจารณ์ในช่วงนี้เพราะทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง ตนก็รับผิดชอบในส่วนของทหารเรือ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ไม่ควรก้าวก่าย ควรฟังกันบ้าง ไม่ใช่มาตำหนิอย่างเดียว เพราะโอกาสจัดหาแต่ละครั้งไม่ง่าย กว่าจะได้เรือดำน้ำอย่างน้อย 7 ปี ทั้งนี้ เรือดำน้ำเป็นยุทธศาสตร์ในการป้องปรามและศักยภาพดีที่สุด ส่วนงบประมาณขึ้นอยู่กับ ครม.อนุมัติ ถ้าไม่ซื้อเรือดำน้ำก็ต้องซื้ออย่างอื่นอาจจะเป็นเรือผิวน้ำหรือเรือตรวจการณ์ลาดตระเวนแทน

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า กองทัพเรือไม่ได้มีแผนสำรองหากไม่ได้เรือดำน้ำก็ต้องหยุด จะได้หรือไม่แล้วแต่ ครม.อนุมัติ ขอให้ได้รับการอนุมัติก่อนแล้ว ตนจะชี้แจงรายละเอียด ตนไม่เข้าใจว่า ทำไมพอเราจะซื้อเรือดำน้ำแล้วไม่ได้ แต่ทำไมพอซื้ออย่างอื่นแล้วทำเฉย พอพูดถึงเรือดำน้ำ อ่าวไทยไม่ได้ตื้นถึงขนาดใช้เรือดำน้ำไม่ได้ เราได้ศึกษารายละเอียดมาแล้ว เมื่อถามว่า เรือดำน้ำจีนสามารถตอบโจทย์หรือไม่ พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า เงินที่ตั้งไว้ไม่ได้เยอะ กองทัพเรือเน้นมากที่สุด ภายใต้งบประมาณที่จำกัด เรือดำน้ำจีนแบบเอส26ที ตอบโจทย์มากสุด เพราะเรือดำน้ำของยุโรป เสนอขายแค่เรือ ไม่มีอาวุธและการดูแลรักษา การซ่อมบำรุงซื้อมาก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีอาวุธ แต่ของจีนมีทั้งหมดพร้อมอะไหล่อีก 8 ปี

"อย่าเพิ่งไปคิดว่าอะไรดีไม่ดี ทุกคนต้องทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ต้องเชื่อใจกัน ถ้าให้กองทัพเรือรับผิดชอบในทะเลควรเชื่อใจทหารเรือ แต่ถ้ามาคิดว่า ตรงนี้ไม่ได้ ท่านก็มาเป็นทหารเรือเองก็แล้วกัน จะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร การเป็นทหารเรือไม่ง่าย ถ้าคนที่อยู่ในเรือและต้องดำน้ำ 21 วันโดยไม่โผล่มาเห็นเดือน เห็นตะวัน เขาเสียสละกันแค่ไหน พวกท่านมาบอกว่าซื้อแล้วจะใช้เงินมากมาย ก็เป็นเงินของผมเหมือนกัน ผมก็เสียดายเงินถ้าไม่ดีก็ไม่อยากซื้อ ต้องเข้าใจคนอื่นบ้าง อย่าคิดคนเดียว" พล.ร.อ.ไกรสร กล่าว.

 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า การซื้อเรือดำน้ำไม่ใช่เหมือซื้อปาท่องโก๋ เพราะเป็นโครงการพัฒนากองทัพเรือมีการจัดตั้งกองเรือดำน้ำ มีโครงการมากว่า 20 ปีไม่ใช้เสนอมาครั้งแรก แต่เสนอมาตั้งแต่ตนเป็นรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตนก็เห็นชอบ อย่างไรก็ตามต้องรอครม.อนุมัติเพราะต้องผูกพันงบประมาณ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้