วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนขู่มีระเบิด! บินโดยสารเตอร์กิช แอร์ไลน์ส จากกรุงเทพฯ ลงจอดฉุกเฉินที่อินเดีย

ภาพจาก ibnlive.com

สุดระทึก เครื่องบินโดยสารสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน TK-65 กรุงเทพฯ-อิสตันบูล นักบินต้องขอแจ้งลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอินทิรา คานธี ในกรุงนิวเดลี หลังพบข้อความขู่มีระเบิดบนเครื่องบิน ขณะที่ทางการอินเดียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอินทิรา เตรียมพร้อมขั้นสูง

เมื่อ 7 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วน เครื่องบินโดยสารของสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน TK-65 ซึ่งนำผู้โดยสาร 134 คน ทะยานออกจาก กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่นครอิสตันบูล ในประเทศตุรกี เมื่อวันอังคารที่ 7 ก.ค. 58 ปรากฏว่า นักบินจำต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ อินทิรา คานธี ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ หลังพบข้อความ บอกว่า มีระเบิดบนเครื่องบิน

แหล่งข่าวเผยว่า ลูกเรือได้พบข้อความเขียนด้วยลิปสติกบนกระจกในห้องสุขาว่า ‘มีระเบิดในที่เก็บของสัมภาระ’ จึงทำให้ นักบินได้รีบติดต่อไปยังหอควบคุมการบินนักปูร์ ซึ่งได้แนะนำให้นักบินติดต่อไปยังหอควบคุมการบินเดลฮี และจากนั้นนักบินได้นำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินอินทิรา คานธี ทันที

อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นหาวัตถุระเบิดแล้ว ขณะนี้ยังไม่พบระเบิดตามคำขู่แต่อย่างใด โดยแหล่งข่าวเผยด้วยว่า ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินลำนี้ทุกคนจะถูกสอบสวนโดยทีมเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองและสำนักงานความมั่นคงร่วม ขณะที่กระเป๋าสัมภาระทั้งหมด โดยเฉพาะกระเป๋าถือของผู้หญิงจะถูกตรวจค้นเพื่อหาลิปสติกที่มีสีตรงกับลิปสติกที่เขียนบนกระจกในห้องสุขา ขู่ว่ามีระเบิด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ตัดประเด็นว่าอาจมีใครบางคนบนเครื่องบินพยายามจะจี้เครื่องบิน หลังจากได้สร้างความตื่นตระหนกบนเครื่องบินด้วยการขู่ว่ามีระเบิด

ส่วนทางการสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส ได้ออกแถลงการณ์ว่า เที่ยวบินของสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน TK065 ได้เปลี่ยนไปลงที่ท่าอากาศยานในกรุงนิวเดลี หลังจากมีการขู่ที่เป็นไปได้ว่ามีระเบิดบนเครื่องบิน โดยขณะนี้เครื่องบินได้ลงจอดที่กรุงนิวเดลีเรียบร้อยแล้ว ตลอดจนผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดได้ถูกนำไปยังอาคารผู้โดยสารอย่างปลออดภัย

ข่าวแจ้งว่า รัฐมนตรีของอินเดียที่ดูแลด้านการบินพลเรือนได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอินทิรา คานธี และมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงาน รวมทั้งกองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติอยู่ในความเตรียมพร้อมขั้นสูง นอกจากนั้น หน่วยดับเพลิงยังได้ส่งรถดับเพลิงหลายคันมาประจำการอยู่ที่รันเวย์ของสนามบิน อีกทั้งทีมเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและสุนัขดมกลิ่น ได้มายังรันเวย์ของสนามบินแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการอินเดียกำลังร่วมประชุมถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และขณะนี้ เครื่องบินโดยสารลำนี้ได้ถูกนำไปจอดในบริเวณที่อยู่ห่างไกลจากอาคารผู้โดยสาร และได้มีการปิดล้อมพื้นที่ที่เครื่องบินจอดแล้ว.

สุดระทึก .เครื่องบินโดยสารสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์เที่ยวบิน TK-65 กรุงเทพฯ-อิสตันบูล นักบินต้องขอแจ้งลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอินทิรา คานธี ในกรุงนิวเดลี หลังพบข้อความขู่มีระเบิดบนเครื่องบิน ขณะที่ทางการอินเดียประกาศสถานกา 7 ก.ค. 2558 18:13 7 ก.ค. 2558 19:29 ไทยรัฐ