วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซวยล่ะ!! จับช่างดัดแปลงมิเตอร์ ค่าไฟลดวูบ กฟภ. เจ๊ง 5 ล้าน

ซวยล่ะ!! จับช่างดัดแปลงมิเตอร์ ค่าไฟลดวูบ กฟภ. เจ๊ง 5 ล้าน

  • Share:

ช่างไฟฟ้ารุ่นเก๋าชาวกระบี่ กับหนุ่มอีกคนรับจ้างดัดแปลงมิเตอร์ชองชาวบ้านให้จ่ายค่าไฟน้อยลง บางรายเคยจ่าย 5,000 ลดเหลือ 500 กฟภ.แจ้งตำรวจออกตรวจจับได้ริมถนน เผยนอกจากคดีอาญา อาจต้องชดใช้ค่าเสียหายถึง 5 ล้านบาท...    

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 พ.ต.ท.ชัชวาล นิลจันทร์ สว.สส.สภ.เมืองกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กระบี่ เข้าจับกุม นายวิลาส พงศ์เดชา อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110/6 หมู่ 2 ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ และนายปรัชญา สุขดี อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/55 หมู่ 6 ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง พร้อมด้วยของกลางเครื่องมือและอุปกรณ์ซ่อมไฟฟ้า จำนวนมาก รวมทั้งกุญแจสำหรับบีบล็อกนอตสำหรับยึดมิเตอร์ไฟฟ้า และมิเตอร์ไฟฟ้าของกลาง 1 ลูก

ทั้งนี้ คดีนี้ สืบเนื่องจากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กระบี่ ได้ทำการตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เมืองกระบี่หลายหลัง พบมิเตอร์มีการเปลี่ยนแปลง และมีค่าใช้ไฟฟ้าลดลงอย่างมาก จนพบมีการต่อสายภายในและดัดแปลงตะกั่วที่ยึดครอบมิเตอร์ ที่มีการปลอมแปลงโดยใช้คีมบีบเป็นตราเหมือนกับของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

หลังพบความผิดปกติดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ของ กฟภ.จึงได้ออกตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนพบบุคคลทั้ง 2 กำลังดัดแปลงแก้ไขมิเตอร์อยู่ที่ริมถนน หมู่ 4 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ จึงเข้าจับกุม ได้พร้อมของกลางดังกล่าว

นายสุเทพ จิตเสรี ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กระบี่ กล่าวว่า การไฟฟ้าได้ทำการตรวจสอบ พบบ้านเรือนประชาชนมีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อให้กระแสไฟฟ้าลดลง เช่น จากเดิมจ่ายอยู่ 5,000 บาท เหลือเดือนละ 500 บาท โดยมีประมาณ 200 ราย มูลค่าความเสียหายขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งจากการสอบถามผู้ต้องหา ทราบว่า รับจ้างทำครั้งละ 5 พัน ถึง 2 หมื่นบาท แล้วแต่ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า และทำมาแล้ว 2 ปี ซึ่งการดำเนินคดีมีทั้งในส่วนของคดีอาญา และผู้ต้องหาจะต้องชดใช้ค่าเสียหายด้วย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้