วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พระสุเทพ' จ่อ 'สึก' 30 ก.ค. เตรียมตั้งมูลนิธิมวลมหาประชาชน

'พระสุเทพ' จ่อ 'สึก' 30 ก.ค. เตรียมตั้งมูลนิธิมวลมหาประชาชน

  • Share:

"พระสุเทพ" เปรยโครงการหลังสึกจะทำงาน มูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย พร้อมสร้างวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ เป็นแนววิถีพุทธ ที่เกาะสมุย ตั้ง ร.ร.สร้างคน-บ้านพักคนชราต้นแบบ จ่อสึก 30 ก.ค.นี้...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ที่บริเวณบ้านดอนรัก อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ 124 รูป จากวัดธารน้ำไหล (สวนโมกข์) และพระชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด โดยมีคนใกล้ชิดเข้าร่วมในการทำบุญ ซึ่งเป็นวันครบรอบอายุวัฒนมงคล (วันเกิด) ปีที่ 66 ย่างเข้าปีที่ 67 ของพระสุเทพ ปภากโร หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู รอง หน.พรรค นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุณใส นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม นายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ นายสกลธี ภัททิยกุล นายชุมพล จุลใส และนายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.เดชาวัต บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 และประชาชนอีกจำนวนกว่า 500 คน

พระสุเทพ กล่าวว่า เป็นการจัดกันภายในหมู่ญาติพี่น้อง และคนที่เคารพ และรู้จักเท่านั้น เพราะทุกปีจัดในพื้นที่ กทม. แต่ในปีนี้อยู่ในระหว่างที่เป็นภิกษุอยู่ ไม่สะดวกหลายอย่าง จึงขอจัดที่บ้านดอนรักแทน

ต่อมา พระสุเทพ ปภากโร กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการปฏิบัติธรรมบรรพชาอุปสมบทหมู่ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรุ่นที่ 9 ว่า หลังจากที่ลาสิกขา (สึก) ไปแล้ว โครงการนี้ก็ยังจะเดินหน้าต่อไป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวพุทธต่อไป หลังจัดบวชไป 8 รุ่น มีผู้เข้าร่วมบวชรวม 641 คน โดยรุ่นที่ 9 ที่จะจัดบวชก่อนเข้าพรรษา คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมบวชกว่า 60 คน ซึ่งหลังออกพรรษาก็จะเริ่มโครงการนี้อีกครั้งในปลายเดือน ต.ค.58 โดยจะหาทุนไว้เพื่อโครงการนี้ราว 10 ล้านบาท

พระสุเทพ กล่าวต่อว่า หลังจากสึกก็จะไปทำงานภาคประชาชนในนาม มูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย จะไปสร้างวิทยาลัยอาชีวศึกษา โดยเบื้องต้นใช้ชื่อว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ เป็นแนววิถีพุทธ อยู่ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นต้นแบบผลิตบุคลากรออกไปรับใช้สังคม สร้างคนมีคุณภาพควบคู่คุณธรรม ให้เรียนฟรีทุกคน ตรงกับแนวคิดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ระบุว่าเน้นให้เด็กไทยเรียนในภาคอาชีวะ สายอาชีพให้มากขึ้น ทั้งนี้ไม่เคยคุยเรื่องนี้กับนายกฯ มาก่อน และอนาคตจะทำโครงการบ้านพักผู้สูงอายุต้นแบบ และทำชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนใกล้ชิดพระสุเทพ เปิดเผยว่า พระสุเทพจะลาสิกขาในปลายเดือน ก.ค.นี้ คาดว่า เป็นวันที่ 30 ก.ค.ที่จะถึง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้