วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยแล้ง แม่น้ำยมแห้งขอด ชาวไร่พริกเดือดร้อน 200 ครัวเรือน

สุโขทัยแล้ง แม่น้ำยมแห้งขอด ชาวไร่พริกเดือดร้อน 200 ครัวเรือน

  • Share:

จ.สุโขทัย แม่น้ำยมระดับน้ำลด แห้งขอดเห็นพื้นทราย ไม่ไหลผ่านฝายยาง ส่งผล ชาวไร่พริกไม่มีน้ำเพาะปลูก เสียหายหนักกว่า 200 ครัวเรือน วิงวอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โครงการฝายยาง ของสำนักชลประทานที่ 4 กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่บริเวณบ้านเกาะวงษ์เกียรติ์ ม.3 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับกักเก็บน้ำจากแม่น้ำยม เพื่อใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค และใช้เป็นพื้นที่การเกษตรนั้น ตรวจสอบพบว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมด้านเหนือฝายยาง มีระดับต่ำกว่าแนวสันฝาย เกือบ 1 เมตรแล้ว ทำให้แม่น้ำยมไม่สามารถไหลผ่านฝายยางดังกล่าวได้ ส่งผลให้ด้านใต้ของฝาย ระดับน้ำเริ่มลดลง จนบางช่วงแห้งขอดจนเห็นพื้นทรายโผล่เป็นบริเวณกว้าง พี่น้องเกษตรกรกว่า 200 ครัวเรือน ของบ้านเกาะวงษ์เกียรติ์ ที่ยึดอาชีพปลูกพริก อยู่ทางด้านใต้ของฝายยาง ได้รับความเดือดร้อน และเสียหายหนัก เนื่องจาก ไม่มีน้ำในการเพาะปลูก

ด้าน นางประภัสวดี โสมะอาภา อายุ 43 ปี เกษตรกรผู้ได้รับความเดือดร้อนใน ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง กล่าวว่า ตนปลูกพริกไว้ จำนวน 5 ไร่ ซึ่งขณะนี้ พริกเริ่มแห้งตายไปแล้วเกือบครึ่ง เนื่องจากแม่น้ำยมลดระดับ จนน้ำไม่สามารถไหลผ่านฝายยางมาได้ ส่งผลทำให้บริเวณใต้ฝายยางแม่น้ำยมแห้งขอด จนไม่สามารถดึงน้ำขึ้นไปใช้รดต้นพริกได้ หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ และไม่มีฝนตกลงมา คาดว่า อีกไม่เกิน 1 เดือน พริกของตนที่ปลูกไว้คงต้องตายหมดแน่ จึงขอวิงวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาทางผันน้ำจากประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ มาให้พี่น้องเกษตรกรทางใต้บ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้