วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘Khao’… อาหารไทยหน้าตาอินเตอร์  by เชฟวิชิต

‘Khao’… อาหารไทยหน้าตาอินเตอร์ by เชฟวิชิต

  • Share:

ใครเคยชิมอาหารจากเชฟเทเบิลของเชฟวิชิต มุกุระ ภายในครัวของศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ไม่ควรพลาดกับเส้นทางสายใหม่ของเชฟวิชิตกับ Khao หรือข้าว ที่เปิดเฉพาะมื้ออาหารเชฟเทเบิลอาหารไทยและมาสเตอร์คลาสสอนทำอาหารไทย นอกจากนั้นยังติดตามเชฟได้ในฐานะพิธีกรรายการยอดเชฟไทยทางช่อง 5 ทุกเช้าวันเสาร์

ย้อนไปเมื่อ 4-5 ปี ก่อนเชฟวิชิตเริ่มอยากปลูกข้าวด้วยตนเองแต่ไม่รู้จักสายพันธุ์ข้าวเลย จนมาได้พบกับคนรู้จักที่ชื่นชอบพ็อกเก็ตบุ๊กของเชฟที่เกี่ยวกับข้าว เมื่อได้พูดคุยจึงทราบถึงแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิพันธุ์พื้นเมืองของบุรีรัมย์ เชฟจึงเดินทางไปดูถึงแหล่งปลูกพร้อมกับคุณแอ๋ม จนได้พันธุ์ข้าวกลับมาเพาะและปลูกที่บ้านของเชฟในเมืองพัทยา

เชฟวิชิต

สำหรับที่ข้าวเชฟวิชิตนิยามอาหารของตัวเองไว้ว่า Thai Taste Premium Product เพื่อยกระดับของอาหารไทยใหม่ให้หนีพ้นจากคำว่าสตรีทฟู้ดให้ได้ โดยเชฟยังคงสไตล์การปรุงอาหารไทยแบบที่ตนเองถนัดไว้ รสไทยแต่หน้าตาทันสมัย ครั้งนี้เพิ่มวัตถุดิบที่ได้จากร้านอาหารญี่ปุ่นยูทาโร่เพื่อนบ้านใกล้เคียง ทำให้เชฟมีวัตถุดิบอย่างปลามากุโระและเนื้อมัตสึซากะมาปรุงอาหารไทยด้วย

ต้มยำกุ้งแม่น้ำเชฟเทเบิล 1 มื้อเริ่มตั้งแต่ 4-12 คน ปกติมีเฉพาะมื้อค่ำ ส่วนมื้อกลางวันเชฟเปิดสอนเป็นหลัก แต่ก็จองเข้ามาได้ มีให้เลือก 6, 8 และ 10 คอร์ส บอกความต้องการมาก่อนได้ หรือจะให้เชฟเตรียมเซอร์ไพรส์ก็ได้เช่นกัน วันนี้เชฟได้วัตถุดิบเป็นโบตันเอบิ ขาปูทาราบะ ตับห่าน และซี่โครงแกะ

โบตันเอบิแช่น้ำปลา

จานแรก โบตันเอบิแช่น้ำปลา เชฟนำกุ้งโบตันคลุกน้ำปลาไว้ก่อนแล้วราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด กินกับไข่ปลา ไข่กุ้ง มะระ และถั่วแระญี่ปุ่น เนื้อกุ้งเด้งหวานตัดกับรสเผ็ดเปรี้ยว จานต่อมา ยำอะโวคาโดกับขาปูทาราบะ เชฟหมักขาปูกับน้ำยำมะม่วงแล้วย่างจนหอม กินกับเนื้ออะโวคาโดคลุกน้ำยำมะม่วงและอะโวคาโดเทมปุระ

แกะย่างแกงคั่วสับปะรดฟัวกราส์

ปิดท้ายด้วยแกะย่างแกงคั่วสับปะรดฟัวกราส์ จานนี้นั่งดูเชฟทำก็เพลินแล้ว เริ่มต้นจากคั่วพริกแกงจนหอม ก่อนใส่ซี่โครงแกะย่างและฟัวกราส์ทอดในแกงที่คั่วจนงวดเกือบเป็นซอส กินกับข้าวหอมมะลิแดงที่ปลูกและหุงเองของเชฟอร่อยสุดๆ

พิกัดความอร่อย : 64 ถนนสุขุมวิท ซอย 51 กรุงเทพฯ เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 18.30 น.-จบมื้อ โทร. 09-8829-8878

ที่มา : นิตยสาร gourmetandcuisine khao

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้