วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอชิต 2 จ่อย้ายไปรังสิตปี 60 ที่เก่าลดขนาด จอดเฉพาะรถสายสั้น

ได้ข้อสรุปย้ายหมอชิต 2 ไปรังสิตปี 60 ส่วนที่พื้นที่เดิมบางส่วนให้จอดรถเฉพาะสายสั้นเนื้อที่ 16 กว่าไร่ บริเวณอู่จอดรถขสมก. ที่จะย้ายไปพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมการย้ายสถานีขนส่งหมอชิต ของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปให้ บขส.ปรับพื้นที่ให้บริการสำหรับรถสายสั้นอยู่ในพื้นที่เดิม โดยปรับขนาดพื้นที่ให้เล็กลงจาก 70 ไร่ เหลือเพียง 16.43 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเป็นอู่จอดรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยพื้นที่ดังกล่าวจะมีรถตู้โดยสารวิ่งให้บริการไม่เกิน 300 กิโลเมตร จำนวน 3,000 คัน สำหรับรถทัวร์และรถโค้ชจำนวน 46 คัน คอยให้บริการ ซึ่งทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะต้องนำเรื่องการขอเช่าพื้นที่สถานีเดิมของ บขส.เข้าที่ประชุมบอร์ดและกลับมาเสนอให้กระทรวงคมนาคม

สำหรับพื้นที่จัดตั้งสถานี บขส.แห่งใหม่ คาดว่าจะต้องใช้พื้นที่ไม่ต่ำกว่า 80 ไร่ บริเวณรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศให้ภาคเอกชนเข้ามาเสนอพื้นที่การก่อสร้าง และ บขส.ต้องกลับไปเร่งทำแผนงานการสร้างให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาเรื่องงบประมาณ หากเป็นไปตามกำหนดเดิมทาง บขส.จะต้องออกจากพื้นที่ในปี 2560

“แต่หากแผนงานโครงการเสร็จเร็วกว่ากำหนดก็สามารถเริ่มดำเนินการย้ายได้ทันที ส่วนการสร้างอู่จอดรถประจำทางของ ขสมก.คาดว่าจะใช้พื้นที่ประมาณ 9 ไร่ ติดกับพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้การเดินทางของประชาชนมีความต่อเนื่อง”

ได้ข้อสรุปย้ายหมอชิต 2 ไปรังสิตปี 60 ส่วนที่พื้นที่เดิมบางส่วนให้จอดรถเฉพาะสายสั้นเนื้อที่ 16 กว่าไร่ บริเวณอู่จอดรถขสมก. ที่จะย้ายไปพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ... 7 ก.ค. 2558 16:15 7 ก.ค. 2558 17:36 ไทยรัฐ