วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งใจให้ เกรซ เดอะสตาร์ 6 แพทย์ห่วงก้อนเลือดในสมองและภาวะชัก! (ชมคลิป)

ส่งใจให้ เกรซ เดอะสตาร์ 6 แพทย์ห่วงก้อนเลือดในสมองและภาวะชัก! (ชมคลิป)

  • Share:

หลังจากเป็นข่าวใหญ่การเกิดอุบัติเหตุของนักแสดงสาว เกรซ รัชย์ณมนทร์ รัชย์จิราธรรม หรือ เกรซ เดอะสตาร์ 6 นักแสดงนำเรื่อง น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ประสบอุบัติเหตุหล่นจากจักรยานขณะถ่ายทำ วันนี้ 7 ก.ค. 58 ได้มีการแถลงข่าวอาการและการรักษาน้องเกรซ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ เพชรบุรี โดยมีหน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้บริหารบริษัท บรอดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่น จำกัด พร้อมด้วย นพ.นิธิวัฒน์ กิจศรศรีอุไร รองผู้อำนวยการ รพ.กรุงเทพ และ นพ.อภิชาติ พิศาลพงศ์ อายุรแพทย์สมองและระบบประสาท มาพูดถึงเหตุการณ์และการรักษาในครั้งนี้

โดยพี่หน่อง อรุโณชา เผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่กองถ่ายละคร น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ได้ไปถ่ายทำที่โฮมสเตย์บ้านไร่ไออุ่น อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ โดยการถ่ายทำเป็นซีนเกี่ยวกับเรื่องของเพื่อนและเกี่ยวข้องกับความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งฉากนี้เป็นฉากสต๊อกช็อต ที่ถ่ายเกี่ยวกับความงามของธรรมชาติ โดยน้องเกรซจะต้องนั่งซ้อนจักรยาน และจังหวะนั้นปรากฏว่าเท้าของน้องเกรซเข้าไปอยู่ในซี่จักรยานขณะปั่นอยู่ น้องก็พยายามขยับตัวเพื่อที่จะดึงเท้าออก ก็เลยร่วงตกจากจักรยานก็เลยกลิ้งลงมาและเป็นอุบัติเหตุดังกล่าว พอน้องล้มลงมาทางทีมงานก็ตกใจและพาไปส่งโรงพยาบาลเบื้องต้นที่โรงพยาบาลน้ำหนาว ที่ใกล้ที่สุด ซึ่งคุณหมอก็ได้มีการเย็บแผลที่ศีรษะ 4 เข็ม และแผลที่ร่างกายอื่นๆ ดูแลปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากนั้นก็ได้มีการย้ายน้องมาที่โรงพยาบาลชุมแพ เพื่อมาทำซีทีสแกนเบื้องต้น จากนั้นย้ายมาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ขอนแก่น ซึ่งคุณหมอก็ได้มีการตรวจเช็กอีกครั้งหนึ่ง พออาการน้องปลอดภัยก็ได้ส่งตัวมาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ กทม. ซึ่งน้องก็มาถึงช่วงบ่ายของวันที่ 6 ก.ค. จากเหตุการณ์นี้ทางเราก็ตกใจและเสียใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยินดีที่จะดูแลค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด สำหรับคิวการถ่ายทำของเกรซในละครเรื่องนี้ มองว่าที่น่าห่วงที่สุดคือความปลอดภัยของน้อง และได้รับคำยืนยันจากคุณหมอว่าปลอดภัยจริงๆ จากนั้นให้น้องพักรักษาตัวจนหาย ซึ่งคิวงานละครน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ก็คงไม่เป็นไร เพราะมีสต๊อกไว้แล้วส่วนหนึ่ง ส่วนละครใหม่ๆ เป็นช่วงการเตรียมงาน ก็ไม่เป็นปัญหาในการทำงานของน้องค่ะ กับละครของน้องก็จะมีละครใหม่ในชุดซีรีส์อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งช่วงที่เปิดก็ยังไม่ได้เป็นพาร์ตของน้อง ก็เลยไม่มีปัญหาอะไร ด้านคุณแม่ของน้องได้ตามไปที่ รพ.กรุงเทพ ที่ขอนแก่น มีทีมโปรดิวเซอร์ไปดูแล อยู่ด้วยกันตลอด คุณแม่ได้คุยกับคุณแม่ก็เข้าใจอย่างดี ส่วนการรักษาคุณหมอบอกว่าไม่ต้องผ่าตัด ใช้การรักษาทานยา ทางเราก็เบาใจ คุณแม่ก็โอเค ทางเราเองมีการให้กำลังใจคุณแม่น้องตลอดและจัดคนไปดูแลคุณแม่น้องด้วย เราจะดูแลตรงนี้ไปจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย กับมาตรการการดูแลนักแสดงในกองถ่าย จริงๆเราให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง แต่กรณีนี้เป็นกรณีที่เราเสียใจเพราะเราไม่ได้คาดคิดมาก่อน เพราะเป็นอุบัติเหตุซึ่งดราจะดูแลความปลอดภัยให้มากขึ้น

ด้าน นพ.นิธิวัฒน์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ทางเราได้รับการประสานงานจากสาขาที่ขอนแก่น เราก็ทราบว่าอาการน้องเป็นยังไงบ้างจากทีมแพทย์ที่ดูแล มีคุณหมอด้านอายุรกรรมสมอง คุณหมอศัลยกรรมสมองและคุณหมอทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเพราะน้องมีบาดแผลที่ใบหน้า เข้ามาร่วมดูแล ซึ่งหลังจากที่น้องมาถึงทีมแพทย์ก็ได้เข้าไปดูแลเต็มที่ ได้มีการเอกซเรย์เพิ่มเติม พบว่ามีเลือดออกในสมองเล็กน้อย และเลือดที่ออกก็มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับช่วงที่เกิดขึ้นแรกๆ ในการรักษาเราให้การรักษาแบบประคับประคอง ก็มีการแอดมิทไปที่ไอซียู และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ดูแลอย่างเต็มที่


สำหรับ นพ.อภิชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ตอนแรกที่รับผู้ป่วย ผู้ป่วยมีการตอบรับการรับรู้ดี คนไข้ตื่นรู้ตัวลืมตาสามารถทำตามสั่ง ถ้าตรวจตามสกอร์ทางการแพทย์ก็ดีหมด เหมือนคนปกติมาก ก็มีอาการที่จะบ่นว่าปวดศีรษะ ตามตัวมีปาดแผลที่เขาเย็บมาตั้งแต่ที่แรก แผบถลอกมีที่หน้า ตามตัวเล็กน้อย ทางเราได้ทำคอมพิวเตอร์สแกนก็พบว่าสมองมีเลือดออกเกิดจากศีรษะไปกระแทกของแข็ง มีเลือดออกที่สมองด้านขวา เป็นก้อนเลือด เม็ดขนาดไม่ใหญ่ และการทำสแกนติดตามก้อนเลือดไม่ขยายตัว มีเลือดออกในเยื่อหุ้มสมองด้านตรงข้ามคือด้านหลัง ส่วนด้านขวามีปริมาณเล็กน้อย เพราะเวลากระแทกจะมีแรงกระแทกจากด้านหน้ากลับไปด้านหลัง และสมองซีกซ้ายมีเลือดออกเล็กๆ เป็นจุดเล็กๆ บางจุดเท่านั้น คนไข้ไม่มีอาการอ่อนแรงแขนขา รูม่านตาตอบสนองต่อแสงได้ปกติ เนื่องจากสมองช้ำ มีเลือดออกรอบๆ มีสมองบวมอยู่บ้าง แต่ไม่มาก เรามีการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง ใช้สายไฟมาแปะแล้ววัดคลื่นดูว่า มีภาวะแทรกซ้อนไหม แต่สิ่งที่เรากลัวคืออาการชักที่มาจากสมองบวม ส่วนคลื่นสมองก็ปกติ ไม่มีคลื่นชัก ซึ่ง ณ ตอนนี้คนไข้มีเลือดออกก็ดูน่าห่วง แต่จริงๆ แล้วมาดูคนไข้ค่อนข้างจะดีนะครับ ส่วนการเฝ้าระวัง ณ ตอนนี้คือเลือดที่ออกมันต้องใช้ระยะเวลา ก้อนเลือดมันจะสลายแล้วก็ยุบไป ซึ่งก้อนเลือดขนาดนี้มันต้องมีสัก 2-3 สัปดาห์ แต่ก่อนที่จะยุบสมองที่ถูกกระเทือนอาจจะมีภาวะสมองบวมเกิดขึ้น ตอนนี้เราก็ให้ยารักษาไม่ได้เฝ้าระวังอย่างเดียว ซึ่งประมาณวันที่ 5-7 นับจนถึงวันเสาร์ที่จะถึงนี้ อาการสมองบวมก็ไม่น่าจะมากไปกว่านั้น ด้านคนไข้ผมก็อยากให้อยู่ในห้องไอซียูไปก่อน พออยากดูแลอาการให้ใกล้ชิด และไอซียูที่คนไข้อยู่เกี่ยวกับสมองโดยตรง สามารถดูแลในกรณีฉุกเฉินได้ ซึ่งที่คุยกับคุณหมอหลายๆ ท่านคาดว่าคนไข้จะใช้เวลาอยู่ในไอซียูประมาณ 1 อาทิตย์ และสแกนสมองอีกสักครั้งนึง ถ้าสมองไม่บวมเพิ่มขึ้นน่าจะย้ายออกได้ ส่วนการผ่าตัดดูอาการคนไข้แล้วไม่ต้องผ่าตัดเพราะเลือดออกไม่มาก และคนไข้ภายนอกดูดีมาก ตอนนี้คนไข้พูดคุยได้ปกติ พูดคุยได้ ทานอาหารได้ ทานยาทานอาหารทางปาก

ส่วนที่ตอนนี้เรายังกังวล ก็เป็นอาการแทรกซ้อนและอาการชัก แต่ปัจจุบันยังไม่มีภาวะติดเชื้อและแทรกซ้อน โดยมีแผลถลอกและแผลเย็บที่ท้ายทอยคนไข้จะอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 7-14 วัน จึงจะออกจากโรงพยาบาลได้ สำหรับยาที่รักษาน้องลดอาการสมองบวมคือยาฉีด ส่วนยาอื่นๆ ที่เคยให้น้องก็เป็นยากินหมดแล้ว เพราะเขารู้ตัวและไม่มีอาการคลื่นไส้ ทานยาได้ปกติ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้