วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นครพนม' เปิดเมืองกระตุ้นท่องเที่ยว เชิญชม 'รำบูชาพระธาตุพนม'

'นครพนม' เปิดเมืองกระตุ้นท่องเที่ยว เชิญชม 'รำบูชาพระธาตุพนม'

  • Share:

พ่อเมืองนครพนม เปิดเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยว เตรียมจัดกิจกรรม รำบูชาพระธาตุพนมจากนางรำ 7 ชนเผ่า เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยววันหยุด สร้างเศรษฐกิจ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.58 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จ.นครพนม ได้วางยุทธศาสตร์เชิงรุกในการพัฒนาด้านการค้า เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว เพื่อรองรับการพัฒนาเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกจากจะมีการวางแผนด้านการค้า การลงทุนให้เป็นศูนย์กลางการค้าชายแดน ยังได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องการท่องเที่ยว โดยเฉพาะวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นที่ตั้งองค์พระธาตุพนมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพบูชาของชาวไทย และชาวต่างชาติ

จึงได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดทำโครงการ ท่องเที่ยววิถีไทย วิถีพุทธ บูชาองค์พระธาตุพนม ที่จะเป็นการสืบสานอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ ในการสืบสานกิจกรรมพิธีรำบูชาพระธาตุพนม จากนางรำ 7 ชนเผ่า ที่สืบทอดมาแต่โบราณ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความสนใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสชื่นชมขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวนครพนม

โดย นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับพิธีรำบูชาพระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม ปกติจะจัดขึ้นในทุกปี ช่วงประเพณีออกพรรษา ในภาคเช้าของวันไหลเรือไฟ แต่ปัจจุบันทางจังหวัดนครพนม รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยว สอดคล้องกับการพัฒนาเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่จะต้องมีการพัฒนาเชิงรุก ในด้านการค้า การท่องเที่ยว ที่สร้างจุดขายจากประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากที่สุด ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว มีเป้าหมายกำหนดจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา และรำบูชาพระธาตุพนม

ในทุกวันพระ รวมถึงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนได้สัมผัสชื่นชม พร้อมจัดพิธีทำบุญตักบาตรเช้า หน้าวัดพระธาตุพนมฯ ด้วย ที่สำคัญได้เน้นในการสร้างการมีส่วนร่วมให้ชุมน หมู่บ้าน ลูกหลานเยาวชน ได้มาร่วมรำบูชาพระธาตุพนม แบบผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาเที่ยวชม ทำบุญไหว้พระธาตุพนม ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อเนื่องให้ อ.ธาตุพนม เป็นอำเภอท่องเที่ยวเศรษฐกิจการค้า ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้