วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวยล้นฟ้าแต่ไม่จ่ายค่าธรรมเนียม! 'ฟลอยด์' โดนริบแชมป์ WBO

"ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" กำปั้นไร้พ่ายชาวอเมริกัน โดนองค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) สั่งปลดเข็มขัดแชมป์ที่ได้จากแมตช์ซุปเปอร์ไฟต์ หลังไม่ยอมชำระค่าธรรมเนียม 200,000 เหรียญสหรัฐฯ ตามกำหนด...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ก.ค. ว่า "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" กำปั้นไร้พ่ายชาวอเมริกัน โดน องค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) สั่งปลดเข็มขัดแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวท ซึ่งได้จากแมตช์ซุปเปอร์ไฟต์ ที่ชนะ "แมนนี ปาเกียว" กำปั้นชาวตากาล็อก เนื่องจากไม่ยอมชำระค่าธรรมเนียมตามกำหนด

ฟลอยด์ ทำสถิติไร้พ่ายต่อเนื่องเป็นไฟต์ที่ 48 ในการชกอาชีพ และยังครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของ 3 สถาบัน ประกอบด้วย สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ), สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) และองค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) บวกกับซุปเปอร์แชมป์ของ ดับเบิลยูบีเอ หลังจากดวลเอาชนะคะแนนปาเกียว ไปแบบเอกฉันท์ 118-110, 116-112, 116-112 ในการแข่งขันที่สังเวียนเอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ในลาสเวกัส เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทว่าล่าสุด องค์กรมวยโลก ได้ออกมาประกาศยึดเข็มขัดแชมป์ที่นักชกวัย 38 ปี ได้มาจากไฟต์ดังกล่าว เนื่องจากไม่ยอมชำระเงินค่าธรรมเนียม 200,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 6.6 ล้านบาท) ที่ครบกำหนดจ่ายไปเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ตามคำแถลงการของดับเบิลยูบีโอ ระบุว่า "คณะกรรมการไม่มีทางเลือกอื่น จำเป็นต้องยุติบทบาทของ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ในฐานะแชมป์โลก และถือว่าเข็มขัดนี้ว่างลงตามกฎ จากนั้นก็ต้องมีการชกเพื่อชิงตำแหน่งต่อไป เหนืออื่นใด เราเคารพสิ่งที่เขาประสบความสำเร็จ ซึ่งได้มีการทำความเข้าใจตามกฎแล้ว"

ซึ่งตามกฎ นักมวยจะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมคิดเป็นจำนวน 3% จากมูลค่าการชกที่ได้ทั้งหมด ซึ่งฟลอยด์ทำเงินจากศึกดรีมไฟต์ไปถึง 220 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 7,480 ล้านบาท) จากไฟต์ที่ชนะปาเกียว

อย่างไรก็ตาม กำปั้นเจ้าของฉายา "เดอะ มันนี" ก็ยังมีเวลาถึงวันที่ 20 กรกฎาคม เพื่อยื่นอุทธรณ์ แต่เชื่อว่าคงไม่มีการกลับคำตัดสิน และเบื้องต้นได้มีการคาดการณ์กันว่า ตำแหน่งแชมป์ที่ว่างอยู่นี้จะตกเป็นของ ทิโมธี แบรดลีย์ นักชกชาวอเมริกัน ที่สามารถเอาชนะ เจสซี วาร์กัส เพื่อนร่วมชาติ ในการชิงแชมป์เฉพาะกาลเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการจัดอันดับนักกีฬารายได้รวมสูงสุดในรอบปี ของ "ฟอร์ปส" นิตยสารชื่อดังเมืองลุงแซม ระบุว่า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ มาเป็นอันดับ 1 ที่ 300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากแมตส์ "ซุปเปอร์ไฟท์" กับ แมนนี ปาเกียว เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั่นเอง

"ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" กำปั้นไร้พ่ายชาวอเมริกัน โดนองค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) สั่งปลดเข็มขัดแชมป์ที่ได้จากแมตช์ซุปเปอร์ไฟต์ หลังไม่ยอมชำระค่าธรรมเนียม 200,000 เหรียญสหรัฐฯ ตามกำหนด... 7 ก.ค. 2558 15:28 7 ก.ค. 2558 16:23 ไทยรัฐ


advertisement