วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Snake vs Nake ?!?

โดย น้าเน็ก

วันก่อนเพิ่งประสบปัญหางูเข้าบ้านครับ!


เป็นวันที่แม่ไม่อยู่ น้องไม่อยู่ หมาก็ไม่อยู่ สรุป ตัวคนเดียว พิกัดห้องครัว ที่สำคัญ งูเห่า!

ตั้งใจเดินมาหาของกินเล่นเฉยๆ เอง ยังไงล่ะ เจองูเข้าไป กลายเป็นงานช้างเลยทีนี้ ได้สาระสำคัญมากมาย อยากถ่ายทอดให้เยาวชนศึกษา ช่วงนี้หน้าฝน จึงขอนำเสนอคู่มือการผจญภัยกับงูมา ณ ที่นี้
(อนึ่ง … เห็นได้ชัดว่าชื่อแซ่ที่เหมือนกัน ไม่ช่วยอะไร)

หนึ่ง ตั้งสติและอย่าตกใจ : อะไรนะครับ ไม่เคยทำได้สักครั้งเลยเหรอครับ โถ อนุญาตให้กรีดร้องตามสมควร แต่อย่าถึงขั้นทิ้งหม้อทิ้งไห แรงสั่นสะเทือนจะทำให้งูแตกตื่นลนลาน (กูด้วย) จริงๆ งูก็กลัวมนุษย์พอๆ กับที่มนุษย์กลัวมัน ดังนั้นก่อนอื่น จงเรียกสติ

สอง ประเมินดูว่าเป็นงูอะไร : ท่าทางน่าจะมีพิษหรือไม่ ลักษณะเด่นเบื้องต้นคืองูพิษมักตัวสั้นกว่า เคลื่อนไหวช้ากว่างูไม่มีพิษ เพราะหนักพิษตัวเองหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้ สีจะทึมๆ น้ำตาล ดำ เทา ยังงี้ ไม่ฉูดฉาดสาดแสง แต่ถ้าแผ่แม่เบี้ยใส่นี่จบเลย ไม่ต้องนั่งเดาละ ใช่แน่ๆ

สาม พยายามสุขุมเชื่องช้า : อย่าพึ่บๆ พั่บๆ ขยับตัวอย่างระมัดระวัง อย่าให้งูตกใจ เกิดพี่แกเลื้อยหายเข้าไปใต้โซฟา โต๊ะเตียงขึ้นมาจะงานงอกยิ่งกว่าเก่า เล่นเกมจ้องตากันไปก่อน แต่ถอยออกมาหน่อยก็ดี งูบางชนิดพ่นพิษได้ไกลเป็นเมตรเลยนะ

สี่ ท่องให้ขึ้นใจว่างูไม่ชอบดีดีที : ไบกอนเขียวพวกนี้ ควรมีประจำบ้านไว้อย่าให้ขาด งูเจอดีดีทีจะสลบไสล อ่อนเปลี้ยเพลียแรง เคลื่อนไหวช้าลง ง่ายต่อการรับมือ เพราะเมายานั่นเอง ซึ่งอย่าว่าแต่งู เป็นกูเจอไบกอนก็เมาครับ คิดได้ตามนี้ก็จงค่อยๆ มูฟไปหากระป๋องมาตั้งท่า

ห้า ชิงตัดกำลังงู : กระหน่ำรมควันดีดีทีในระดับเข้มข้น กระชับพื้นที่ก่อน ไม่ให้มันเปลี่ยนทิศมาทางเราด้วยการพ่นดักไว้ ระหว่างนี้มองหาทางออกที่ใกล้สุด อยู่ตรงไหนก็พ่นต้อนไปตรงนั้น หาอะไรยาวๆ มาช่วยเขี่ยด้วยก็ดี งูไม่ค่อยโผล่กลางบ้านนะครับ หากไม่ซวยจริงๆ ประมาณว่าบ้านรกรังหนู น่าจะไล่ออกไปไม่ยาก

หก ยกเว้นประนีประนอมไม่เป็นผล : ส่วนใหญ่เป็นพวกงูพิษ ฤทธิ์มาก (คล้ายๆ นังงูพิษ เชื่อใจไม่ค่อยได้ - เดี๋ยวนะ) ไม่ยอมจากไปโดยดี แนะนำให้เปลี่ยนกระป๋องไบกอนเป็นมีดขอ พร้า จอบ ไม้ฯลฯ แทนครับ

เจ็ด ฟาดเลยลูก ฟาดไม่ต้องเกรงใจ

แปด จบแล้วครับ วิธีจัดการกับงู

ปล. ถ้างูตัวใหญ่ ให้ปิดประตูห้องนั้นซะแล้วหนีออกจากบ้าน เรียกกู้ภัยเถอะครับ ไม่ต้องสนใจพิธีกรรมอะไรทั้งสิ้น

ความจริงไม่คิดว่าต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดขนาดนี้ พื้นเพเป็นคนไม่กลัวสัตว์เลื้อยคลาน (ไม่เกี่ยวกับเรื่องเป็นผู้ชายหรอกนะ อย่าเข้าใจผิด อีที่แค่เจอกิ้งกือก็สปริงตัวหนีไปอยู่บนขื่อนั่นก็เยอะแยะ) แต่ยังไงดี เห็นความดุร้ายสู้คนของมันแล้วโมโหครับ หนอย อุกอาจบุกเข้ามาถึงในบ้านมนุษย์ไม่พอ ยังเห่าใส่เจ้าของบ้านเป็นชุดอีก (ก็งูเห่า) ชูคอแผ่แม่เบี้ยอลังการ บวกกับความตกใจย้อนหลัง เลยเป็นอย่างที่เห็น

อาการตกใจย้อนหลังนี่หนักกว่าตกใจเดี๋ยวนั้นอีกนะ เพราะนอกจากสัดส่วนเหตุการณ์ตามจริง ยังมีจินตนาการแสนเวิ่นเว้อ เพ้อเจ้อของเราช่วยผสมโรงเข้าไปด้วย ทวีความบ้าบอกว่าเก่าหลายสิบเท่า เช่น เราอาศัยร่วมชายคาเดียวกับงูเห่ามาตลอดเลยเรอะ ซึ่งเดาว่าใช่ งูดวงจู๋นี่คงแฝงตัวในห้องครัวตั้งแต่เช้าสิเนี่ย วันที่อยู่บ้านตลอด เดินเข้าเดินออก ทำกับข้าวทั้งเช้ากลางวันซะด้วย โชคดีขนาดไหนไม่เผลอเหยียบหางมัน ถ้าโดนกัดขึ้นมาทำไง อยู่คนเดียวอีก พี่ต้องเน่าตายตามลำพังแน่ๆ ยิ่งคิดยิ่งสยอง ขนาดนั่งพิมพ์ๆ นี่ยังขนลุกเลย  

สิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้จากชั่วโมงปราบงูมีสามเรื่อง…

เรื่องแรก ... เพิ่งพบว่ามนุษย์จะจริงจังและเด็ดขาดขึ้นกว่าเก่าล้านเท่า เวลารู้ตัวว่ากำลังเผชิญปัญหาตามลำพัง ไม่มีใครคอยช่วย เป็นช่วงที่เราจะเค้นสติปัญญาออกมาจากทุกส่วนของสมอง เพราะทางเลือกตรงหน้ามีแค่ ถ้าแก้ไขไม่ได้ ไม่รอดก็ตายจ้ะ ตายสถานเดียว … ศักยภาพสูงสุดของตัวเองซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนคืออะไร หยิบมาใช้หมดเลย ยามปกติไม่ค่อยเกิด

คล้ายๆ ความแตกต่างระหว่างการไปเที่ยวเป็นกลุ่ม กับเที่ยวตามลำพังน่ะครับ … ถ้าอยู่กันห้าคนแล้วหลงทางเนี่ย เราจะไม่กระวนกระวายเท่าไหร่ ยังไงหน้าที่หาทิศ ถามทาง กางแผนที่ก็ไม่ได้ตกอยู่กับเราฝ่ายเดียว ยังชิลๆ เอ้อระเหยได้ เอาน่า เดี๋ยวสักคนมันก็หาทางออกสำเร็จเองน่ะ ขอชะโงกหน้าดูร้านนั้นก่อนนะ … แต่เมื่อหลงตามลำพัง โอ สมองขดเป็นเกลียวเลยครับ วิชาเอาตัวรอดมีกี่ข้อ ขุดมาให้หมด และจะภูมิใจมากเป็นพิเศษหากผ่านมันมาได้ อวดไปอีกสามปี เหมือนสร้างชื่อเสียงให้วงศ์ตระกูล

เรื่องที่สอง … จินตนาการมีผลต่ออารมณ์ และชีวิตจะสงบสุขขึ้นมากถ้าจินตนาการให้น้อยลง โดยเฉพาะการจิ้นในแง่ร้าย จิ้นฟุ้งซ่าน จิ้นนำไปก่อนเกินจริง ผมนั่งแรมโหลดอยู่ราวครึ่งวัน เพราะเผลอทีไรก็คอยจะนึกย้อนถึงงูนั่นให้ใจหายใจคว่ำตลอด

และเรื่องที่สาม … เบบี้งูเห่าน่ากลัวพอๆ กับพ่อแม่มัน อย่าประมาท กัดตายได้เหมือนกัน ตัวเล็กแปลว่าเพิ่งออกจากไข่ ซึ่งไข่อาจมีหลายฟอง ให้สันนิษฐานว่าแถวนี้น่าจะยังมีอยู่ พึงเฝ้าระวังหลังวันเกิดเหตุไปอีกเจ็ดวัน ถ้าใกล้บ้านมีพงหญ้า เอากรัมม็อคโซนไปสาดด่วนๆ ก่อนหมู่ญาติที่เหลือจะตามมา

ด้วยหวังดีและสะพรึงครับ!

น้าเน็ก

7 ก.ค. 2558 15:02 8 ก.ค. 2558 08:14 ไทยรัฐ