วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายุแค่ตัวเลข!! 'สมหมาย-ดร.กบ' การันตี 'วิรไท' เหมาะสมนั่งผู้ว่าฯ ธปท.

อายุแค่ตัวเลข!! 'สมหมาย-ดร.กบ' การันตี 'วิรไท' เหมาะสมนั่งผู้ว่าฯ ธปท.

  • Share:

“สมหมาย” การันตี ”วิรไท” รู้จักมานานกว่า 20 ปี จะทำงานตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท.ได้ดี ขณะที่"ดร.กบ"ย้ำมีความเหมาะสมเป็นคนหนุ่มมีความสามารถ ชี้อายุเป็นเพียงตัวเลข เชื่อไม่มีปัญหากับคนแบงก์ชาติ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ภายหลังที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติให้นายวิรไท สันติประภพ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ แทนนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ที่จะครบวาระในเดือน ก.ย.58 นี้ ตามที่นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสนอ โดยนายสมหมาย มองว่า นายวิรไทน่าจะเข้ามาทำงานตรงนี้ได้ดี เพราะทำงานและรู้จักกันมานานกว่า 20 ปี

ขณะที่นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การแต่งตั้งนายวิรไท ให้มารับตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. มีความเหมาะสมแล้ว เพราะว่ากระบวนการสรรหา ไม่ได้ทำง่าย ต้องผ่านวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการสรรหาถึง 7 คน ซึ่งล้วนเป็นข้าราชการประจำที่มีประสบการณ์ค่อนข้างมาก ดังนั้น ขั้นตอนการสรรหาเป็นไปอย่างถูกต้องแน่นอน

“อายุเป็นเพียงตัวเลข เชื่อว่าไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะนายวิรไท มีประวัติการศึกษา การทำงานที่ดี เคยผ่านงานสำคัญมามาก เป็นผู้ที่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการเงิน เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ ธปท. มีความเป็นมืออาชีพเพียงพอ ไม่น่าจะมีปัญหา หากนายวิรไท จะเข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. และที่สำคัญไม่ใช่คนแรกที่เป็นคนนอกที่เข้ามารับตำแหน่ง แต่กลับมองว่าเป็นคนหนุ่ม ที่มีความรู้ ความสามารถมากกว่า"

สำหรับภารกิจสำคัญของผู้ว่าการ ธปท. หลังจากนี้ คือ การจับมือและรวมพลังแก้ปัญหาให้ประเทศหากมีการเผชิญวิกฤติ อยากให้ทุกส่วนทำงานร่วมกันได้จะได้ขับเคลื่อนประเทศไปอีกทางหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้