วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รอด!! นรข.นครพนม รวบแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ คาลำน้ำโขง

นรข.นครพนม รวบแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ เป็นหนุ่มแรงงานไทย มีเมียลาว ยึดของกลางกว่า 200 กก. ขณะลำเลียงลงเรือริมแม่น้ำโขง คาดทะลักช่วงหน้าฝน เตรียมสต๊อกขาย จนท.ลาดตระเวนเข้ม พบเดือนเดียว ในพื้นที่นครพนม ยึดได้นับพันกิโลฯ 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม น.อ.ณัฐเกียรติ มนขุนทด ผบ.นรข.นครพนม น.ท.พิชัยยุทธ ปาจะกัง หัวหน้าสถานีเรือ นรข.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง ทหาร กอ.รมน. แถลงผลงานการวางแผนเข้าสกัดจับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ หลังสืบทราบจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้านเมื่อคืนที่ผ่านมา

กระทั่งสามารถจับกุมแก๊งค้ากัญชาได้ 1 ราย คือ นายพัฒพร ถาวร อายุ 21 ปี บ้านอยู่ ต.สำโรง อ.โพธิ์ชัย จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแรงงานรับจ้างขนกัญชา ขณะร่วมกับเพื่อนร่วมแก๊งอีก 3 คน ลักลอบนำเรือหางยาวบรรทุกกัญชามาจาก สปป.ลาว จำนวน 6 กระสอบ ก่อนลำเลียงขนส่งต่อมาขายในฝั่งไทย บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้ศาลปู่ตา บ้านชะโงม ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุมไว้ได้ พร้อมของกลางกัญชา จำนวน 6 กระสอบปุ๋ย ตรวจนับได้จำนวน 233 แท่ง น้ำหนักแท่งละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 233 กิโลกรัม พร้อมตรวจยึดเรือหางยาว ติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ

ส่วนผู้กระทำผิดอีก 3 คน ไหวตัวทัน อาศัยความมืดวิ่งหลบหนี จึงได้จับกุมผู้กระทำผิด และของกลางมาตรวจสอบ เบื้องต้นจากการสอบสวน นายพัฒพร ถาวร อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นชาวอุบลราชธานี แต่มาอาศัยอยู่กับแม่ ที่บ้านดอนดู่ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ซึ่งมีภรรยาเป็นชาวลาว อยู่กินกันได้ 3 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน แต่เดินทางข้ามไปมา เพื่อมาทำงานรับจ้างทั่วไป เป็นกรรมกรที่ฝั่งไทย ซึ่งมาพักอาศัยที่บ้านเช่าแถวหมู่บ้านไทยสมุทร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รายได้ไม่เพียงพอจึงอยากหารายได้เสริม โดยได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาว ทำงานพิเศษรับจ้างขนกัญชาที่ชาวลาวนำข้ามมาส่งลูกค้าไทย ได้ค่าจ้างประมาณครั้งละ 5,000 บาท จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้

ภายหลังการจับกุม ยังตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะ เจ้าตัวสารภาพว่า ได้เสพยาบ้า ซึ่งจะเร่งสอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท เพราะมีราคาซื้อขายในไทยไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 20,000 บาท

ด้าน พล.ร.ต.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผบ.นรข.นครพนม กล่าวว่า ได้มีการเพิ่มมาตรการเข้มในพื้นที่รับผิดชอบ ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง จากเหนือ ถึงอีสาน รวม 9 จังหวัด มี 14 สถานีเรือ ให้เข้มงวดตรวจสอบสกัดกั้นปราบปรามจับกุม โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานปัจจุบัน ระบุว่า น่าห่วง ขบวนการค้ายาเสพติดได้มีการเปลี่ยนเส้นทาง มาลักลอบนำเข้าทางอีสาน ซึ่งยาบ้าจะนำเข้าทางพื้นที่ จ.เลย และ จ.หนองคาย ส่วนกัญชา จะเป็นพื้นที่ จ.บึงกาฬ และ จ.นครพนม ที่จะต้องมีการวางแผนสกัดกั้นปราบปรามมากขึ้น เพราะมีปัญหาทั้งกำลังพล รวมถึงงบประมาณ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ จะได้สร้างความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ ร่วมเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมา พื้นที่นครพนม มีการจับกุมบ่อยครั้ง มากกว่า 1,000 กิโลกรัม.

นรข.นครพนม รวบแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ เป็นหนุ่มแรงงานไทย มีเมียลาว ยึดของกลางกว่า 200 กก. ขณะลำเลียงลงเรือริมแม่น้ำโขง คาดทะลักช่วงหน้าฝน เตรียมสต๊อกขาย จนท.ลาดตระเวนเข้ม พบเดือนเดียว ในพื้นที่นครพนม ยึดได้นับพันกิโลฯ ... 7 ก.ค. 2558 14:54 7 ก.ค. 2558 17:27 ไทยรัฐ