วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนยังไม่มา! ชาวนาแห่นางแมว-ปลัดขิก วอน ‘บิ๊กตู่’ ขอเงินชดเชย

ฝนยังไม่มา! ชาวนาแห่นางแมว-ปลัดขิก วอน ‘บิ๊กตู่’ ขอเงินชดเชย

  • Share:

ชาวนาที่สกลนคร และสิงห์บุรี เจอภัยแล้งเล่นงานหนัก ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ออกมาแห่นางแมวกับปลัดขิกขอฝน วอนไปถึงนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้เกี่ยวข้อง เงินก้อนสุดท้ายหมดไปกับการลงทุนทำนา ถ้าเป็นไปได้จึงอยากจะขอเงินชดเชย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ที่บ้านนาขาม ต.นาม่อง อ.กุดบาก จ.สกลนคร นายศรายุทธ ผาสานคำ ผญบ. หมู่ 9 พร้อมด้วย ผญบ.หมู่ 3 หมู่ 15 และหมู่ 19 ได้นำชาวบ้านทั้งชายหญิง ประมาณกว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ประกอบพิธีตามความเชื่อแต่โบราณ นั่นคือพิธีแห่นางแมวเพื่อขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล

พึ่งวิธีโบราณ...ชาวบ้านแห่นางแมว-ปลัดขิก ขอฝน หลังแล้งหนัก


โดยชาวบ้านได้นำกรงซึ่งมีแมวอยู่ภายใน แห่ไปตามถนนสายต่างๆ ในหมู่บ้าน มีเสียงเพลงจากเครื่องเสียงแห่เดินตามไปด้วย ผู้ร่วมขบวนแห่แต่ละคนจะมีถังบรรจุน้ำ เพื่อรดน้ำคนเฒ่าคนแก่ที่ยืนรออยู่ และรดน้ำสร้างความฉ่ำเย็น ประหนึ่งว่าเป็นน้ำฝนที่ตกลงมาจากฟ้า

นางโยม ถึงนามลี อายุ 78 ปี แม่เฒ่าชาวบ้านนาขาม กล่าวว่า สมัยโบราณ เชื่อกันว่าที่ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล เกิดความแห้งแล้งไปทั่วนั้น มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น ดินฟ้าอากาศแปรปรวน ผู้คนย่อหย่อนศีลธรรม และที่ใช้แมวแห่เพื่อขอฝนก็มาจากความเชื่อกันว่า แมวเป็นสัตว์ที่กลัวฝน กลัวน้ำ หากฝนตกเมื่อใดแมวจะร้อง คนโบราณถือเคล็ดว่า ถ้าแมวร้องแสดงว่าฝนกำลังจะตก บ้างก็เชื่อว่า แมวนั้นเป็นตัวแทนของความแห้งแล้ง หากเมื่อใดแมวถูกสาดน้ำจนเปียกปอนก็เท่ากับเป็นการขับไล่ความแห้งแล้งออกไปจากเมือง จึงใช้กลอุบายให้แมวร้องออกมา ด้วยการนำแมวมาใส่กระบุงหรือตะกร้าแล้วแห่ไปรอบๆ หากขบวนแห่ผ่านหน้าบ้านใครให้สาดน้ำใส่แมว เพื่อให้แมวร้องออกมา บางคนเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีอำนาจลึกลับ สามารถเรียกฝนได้

ขณะเดียวกัน ที่ จ.สิงห์บุรี ชาวนาประมาณ 30 คน จากหมู่ 6 หมู่ 7 หมู่ 8 ต.โพธิ์ชัย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ที่เดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งฝนไม่ตกตามฤดูกาล ได้มารวมตัวกันที่บ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ออกเดินแห่ปลัดขิกไปบนท้องนาที่แห้งแล้ง ร้องขอให้เทวดาได้ช่วยให้ฝนฟ้าตกลงมาเสียที ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่มีความหวังอยู่ในขณะนี้

พร้อมกันนี้ได้ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากแต่ละคนได้ไปกู้หนี้ยืมสินจาก ธ.ก.ส. มากันจนเต็มพิกัดจนไม่สามารถกู้ได้อีกแล้ว เอามาทำทุนปลูกข้าวในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ทางชลประทานเริ่มส่งน้ำมาให้ แต่ต่อมาปรากฏว่าได้หยุดการส่งน้ำ ทำให้ต้นข้าวทั้งที่ออกรวงแล้วและที่เพิ่งปลูกได้ประมาณ 1 เดือน รอยืนต้นตายกว่า 2 พันไร่ รวมทั้งแปลงนาดำที่ชาวบ้านผลิตพันธ์ุข้าวหอมปทุม ส่งศูนย์ข้าวชัยนาทก็เสียหายด้วย

นางวิไล ทาระโท อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 6 ต.โพธิ์ชัย อ.อินทร์บุรี ตัวแทนกลุ่มชาวนา กล่าวว่า ขอฝากไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี หรือผู้เกี่ยวข้อง เงินก้อนสุดท้ายชาวนาได้นำมาลงทุนทำนาเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ต้องเสียหายจากภัยแล้ง เงินที่จะกินจะใช้ก็ไม่มี จึงอยากให้ ธ.ก.ส. งดดอกเบี้ยไปเลย ไม่รู้ว่าอีก 5 ปีพวกตนจะฟื้นหรือเปล่า และอยากให้ทาง ธ.ก.ส. เปิดเงินทุนให้เราใหม่ เพราะระหว่างที่รอฝนเราต้องกินต้องใช้ หากไปกู้นอกระบบก็จะเจอปัญหาอีก พร้อมขอวอนไปถึงรัฐบาล เงินที่ลงทุนกันไปแล้วเฉลี่ยไร่ละ 2 พันบาท ชาวนาอยากขอเงินมาชดเชยในส่วนนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้