วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารบุรีรัมย์ ออกนำน้ำแจกจ่ายเกษตรกร-ปชช.ที่ประสบภัยแล้ง

จทบ.บุรีรัมย์ นำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรในเขต อ.กระสัง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 พ.อ.นิเวศน์ ฉายากุล รอง ผบ.จทบ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายธีระ เหลียวสุธีร์ และนายไพบูลย์ ซารัมย์ เกษตรอำเภอกระสัง นำกำลังพลในสังกัดจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ บรรทุกน้ำดื่มสะอาด 2 คันรถ และน้ำเพื่อการอุปโภค จำนวน 1 คันรถ จำนวน 24,000 ลิตร ไปเติมใส่ในโอ่งน้ำ ภาชนะเก็บน้ำ และถังกักเก็บน้ำกลางหมู่บ้าน ที่บ้านหนองปุ่น หมู่ 15 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค หลังได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง แหล่งน้ำตามธรรมชาติ ที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค ได้เริ่มตื้นเขิน และแห้งขอดลง ประกอบกับน้ำฝนที่รองใส่ภาชนะไว้บริโภค บางครัวเรือนเริ่มหมด นอกจากนั้นฝรั่ง ซึ่งเป็นพืชไร่ และเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวตำบลสองชั้น กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งอย่างหนัก ใบเริ่มแห้ง บางต้นเริ่มเหี่ยวเฉา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งฉีดน้ำให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกรเป็นวงกว้าง

นายทนงศักดิ์ สุริยา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 15 ต.สองชั้น กล่าวว่า ที่ผ่านมาในพื้นที่ยังมีแหล่งน้ำไว้สำหรับทำการเกษตรได้ แต่มาในปีนี้แหล่งน้ำที่มีอยู่แห้งขอดกลายเป็นโคลน ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมารดต้นฝรั่งที่ตนเองปลูกไว้กว่า 4 ไร่ หากภายใน 3 สัปดาห์ ไม่มีฝนตกลงมาช่วยคาดว่าต้นฝรั่งของตนจะต้องเสียหายทั้งหมด ซึ่งตนเองก็ต้องทำใจยอมรับกับความขาดทุน ที่ต้องไปกู้ยืมเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มาลงทุนในปีนี้กว่า 4 แสนบาท

นายชัยยศ เอื้อปัญญาพร นายอำเภอกระสัง  กล่าวว่า ทางอำเภอได้เร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการขุดลอกแหล่งน้ำเพื่อเปิดหน้าดินนำน้ำใต้ผิวดินขึ้นมาใช้ ซึ่งตอนนี้มีงบประมาณอยู่ 5 แสนบาท สำหรับช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัย แต่หากไม่เพียงพอก็จะได้เสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด หาทางช่วยเหลือต่อไป.

จทบ.บุรีรัมย์ นำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรในเขต อ.กระสัง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค... 7 ก.ค. 2558 14:30 8 ก.ค. 2558 00:20 ไทยรัฐ