วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ.สุพรรณบุรี เชิญเที่ยวงาน 'ตามรอยเสด็จด่านช้าง 40 ปี' 15-17 ก.ค. นี้

จ.สุพรรณบุรี เชิญเที่ยวงาน 'ตามรอยเสด็จด่านช้าง 40 ปี' 15-17 ก.ค. นี้

  • Share:

(ขอบคุณภาพ : www.suphan.biz และ www.tatsuphan.net)

จ.สุพรรณบุรี เตรียมจัดงาน "ตามรอยเสด็จด่านช้าง 40 ปี" ที่ เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง จะมีการจำลองเหตุการณ์ เมื่อครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จฯ โดยมีแสง สี เสียง มีการนำชนเผ่า 3 ชาติพันธุ์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งนำเด็กที่เกิดในขณะนั้น ที่เฝ้าฯ รอรับเสด็จเมื่อ ปี 2518 มาร่วมงานด้วย...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 นายธรรมศิฑชัย สามกษัตริย์ นายอำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 15-17 ก.ค. นี้ อ.ด่านช้าง ร่วมกับว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี จะจัดงาน "ตามรอยเสด็จด่านช้าง 40 ปี พระบารมีแผ่ไพศาล" ขึ้นที่เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง ซึ่งบรรยากาศภายในงานจะเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ เช่น การจัดเหตุการณ์จำลอง การเสด็จฯ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแสดงแสง สี เสียง 3 จุด นอกจากนี้ ยังมีการนำสินค้าจากชนเผ่า 3 ชาติพันธุ์ ทั้งกะเหรี่ยง ละว้า ลาวครั่ง ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ประกวดการวาดภาพ และกิจกรรมอื่นๆ มากมายให้ชมกันตลอด 3 วัน

นายวิเชียร กัณหรัตนชัย นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยว จ.สุพรรณบุรี เผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 15 ก.ค. จะมีขบวนแห่ยิ่งใหญ่ใช้คนมากถึง 2,518 คน เท่ากับปี พ.ศ.ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จฯ มาที่ อ.ด่านช้าง ซึ่งการจัดงานตามรอยเสด็จนี้ จะใช้พระบรมฉายาลักษณ์ และพระฉายาลักษณ์ของทั้ง 4 พระองค์ จำลองเหตุการณ์ โดยคณะลูกเสือชาวบ้าน ตั้งขบวนรับเสด็จตั้งแต่ที่ว่าการอำเภอด่านช้าง ต่อไปที่ ร.ร.บรรหารแจ่มใสวิทยา 3 ทรงเปิดป้ายโรงเรียน พระราชทานธงลูกเสือชาวบ้าน และทรงปลูกต้นพิกุล ซึ่งขบวนแห่เหล่านี้จะจัดให้เหมือนจริงเมื่อครั้งอดีต

ขณะที่ นายนพรัตน์ พิมจุฬา คณะกรรมการสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่เคยเฝ้าฯ รับเสด็จ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2518 กล่าวว่า ตนเป็นคน อ.ด่านช้าง ยังจำเหตุการณ์วันเฝ้าฯ รับเสด็จได้เป็นอย่างดี เพราะมีพสกนิกรเฝ้าฯ รับเสด็จด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสจากที่ได้เฝ้าฯ รับเสด็จเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ในวันเสด็จฯ ยังเกิดเหตุการณ์แห่งความทรงจำขึ้นด้วย เมื่อ นางวันตา อ่อนคำสี อยู่บ้านเลขที่ 387 หมู่ 3 ต.ด่านช้าง อ.ด่านช้าง ซึ่งมีความมุ่งมั่นจะไปเฝ้ารับเสด็จ ขณะเตรียมการจะไปรับเสด็จเกิดอาการปวดท้องคลอดลูกชายออกมา จึงตั้งชื่อเด็กชายผู้นั้นว่า ด.ช.เจ้าเสด็จมา อ่อนคำสี ขณะนี้ อายุ 40 ปีแล้ว และจะเดินทางมาร่วมงานด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้