วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาค ปชช. ชง สตช.ใช้มาตรา 32 คุมน้ำเมา จี้ คสช.หาช่องปิดถาวรหากทำผิดซ้ำซาก

ภาคประชาชน ชง สตช.ใช้มาตรา 32 พ.ร.บ.คุมน้ำเมา เอาผิดร้านเหล้าสถานบันเทิง โทษคุก 1 ปี ปรับ 5 แสน จี้ คสช.หาช่องปิดถาวรหากพบทำผิดซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวถึง กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจจับสถานบันเทิงหลายแห่งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดยมีการทำผิดกฎหมายในหลายประเด็นว่า เครือข่ายฯ ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่จริงจังกับปัญหาที่เรื้อรังมานาน ส่งผลกระทบทั้งเด็ก และเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ รวมถึงชาวบ้านประชาชนที่กินไม่ได้นอนไม่หลับจากพฤติกรรมท้าทายกฎหมายของบรรดาสถานบันเทิงเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามการจับกุมร้านเหล้ามาอย่างต่อเนื่อง พบว่าเป็นการกระทำความผิด ฐานจำหน่ายเหล้าโดยไม่มีใบอนุญาต จำหน่ายเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ปล่อยให้เด็กและเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ รวมถึงการขายเหล้าให้เด็ก ซึ่งโทษส่วนใหญ่เป็นความผิดที่สามารถเปรียบเทียบปรับได้ หรือสั่งปิดช่วงสั้นๆ อีกไม่นานร้านเหล่านี้ก็กลับมาเปิดได้อีก โดยการเปลี่ยนชื่อเจ้าของ และพร้อมที่จะทำผิดกฎหมาย เนื่องจากคุ้มค่าเมื่อเทียบกับรายได้และค่าปรับที่ต้องจ่ายไม่มากนัก

“แทบไม่ปรากฏเป็นข่าวว่า มีการดำเนินคดีในกรณีที่มีบทลงโทษหนักๆ เช่น การโฆษณาในมาตรา 32 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ปรับไม่เกิน 500,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงต้องถูกปรับวันละ 50,000 บาท จนกว่าจะปฏิบัติถูกต้อง ซึ่งเป็นบทลงโทษที่หนัก แต่ไม่เห็นว่ามาตรการนี้จะถูกนำมาบังคับใช้ รวมถึงการห้ามส่งเสริมการขาย ตามมาตรา 31 ที่เกือบทุกร้านนิยมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ติดป้ายประชาสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง จึงเป็นจุดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต้องเร่งทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้นำมาตรา 32 นี้มาบังคับใช้ เป็นเครื่องมือปกป้องลูกหลาน คืนความสงบสุขให้ประชาชน หากมาตรการไม่เข้มข้นเพียงพอ ผู้ทำผิดก็ไม่หลาบจำ เป็นความผิดซ้ำซากที่แก้กันไม่จบ เพราะผลประโยชน์บังตา” นายชูวิทย์ กล่าว

ด้าน เลขาฯ เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวด้วยว่า หากหมดยุคสมัยของ คสช.หรือรัฐบาลชุดปัจจุบัน สถานการณ์การทำผิดกฎหมายในรูปแบบเดิมจะคืนกลับมา จึงจำเป็นที่ คสช.หรือรัฐบาลต้องเร่งสร้างกลไกให้ยั่งยืนในการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นการบ้านที่ต้องออกแบบกลไกและกระบวนการกันโดยด่วน สามารถปิดร้านเหล้าที่พบว่ามีการทำผิดกฎหมายซ้ำซากอย่างถาวร ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อเจ้าของรายใหม่มาเปิดในที่เดิมได้อีก

ในขณะที่ภาคประชาชน สังคม สถาบันการศึกษา นิสิตนักศึกษาเองก็ต้องตื่นตัว ช่วยกันเฝ้าระวังและแจ้งเหตุ อย่าปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงสาธารณสุข หรือสรรพสามิตเพียงฝ่ายเดียว มหาวิทยาลัยก็ควรออกแบบกิจกรรม หรือกระบวนการที่สามารถทำให้นิสิตนักศึกษาสนใจทำกิจกรรม หรือมีพื้นที่สร้างสรรค์ที่มากขึ้นในมหาวิทยาลัย ทดแทนการไปใช้เวลากับสถานที่อโคจร ทั้งนี้ หากรัฐบาลโดยคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ กล้าตัดสินใจ เห็นชอบในมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยอาชีวะ 300 เมตร ซึ่งนิด้าโพล ระบุว่า ประชาชน 90% เห็นด้วย และมีไม่น้อยที่อยากให้ห่างไปมากกว่า 300 เมตร ก็จะทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นในทางปฏิบัติ และจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญลดปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มักจะเกิดขึ้นใกล้สถานศึกษา

ภาคประชาชน ชง สตช.ใช้มาตรา 32 พ.ร.บ.คุมน้ำเมา เอาผิดร้านเหล้าสถานบันเทิง โทษคุก 1 ปี ปรับ 5 แสน จี้ คสช.หาช่องปิดถาวรหากพบทำผิดซ้ำซาก 7 ก.ค. 2558 14:00 7 ก.ค. 2558 22:50 ไทยรัฐ