วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งปล่อยตัว 14 นักศึกษา ศาลทหารไม่รับฝากขังต่อ

สั่งปล่อยตัว 14 นักศึกษา ศาลทหารไม่รับฝากขังต่อ

  • Share:

ศาลทหารปล่อย 14 นักศึกษาแบบไม่มีเงื่อนไข หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอฝากขังผัด 2 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ขณะที่ชายกลางคนโผล่ชูป้าย “เผด็จการ ดีกว่าประชาธิปไตยที่เลว” ตำรวจรีบตะครุบตัวหวั่นปะทะ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมือง กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่หรือเอ็นดีเอ็ม กว่า 20 คน ได้ชูภาพถ่ายขนาดใหญ่ของนักศึกษา 14 คน ที่ถูกจับกุมฐานความผิดอาญามาตรา 116 ประกอบมาตรา 83 ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เรียกร้องให้ศาลทหารปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับกุมทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไขโดยเร็ว โดยได้ปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 1 (บก.น.1) จำนวน 30 นาย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นบริเวณทางเข้ากรมพระธรรมนูญ ศาลทหารกรุงเทพฯ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่รวมตัวชุมนุมอยู่นั้น ได้มีชายวัยกลางคนเดินชูป้ายมีข้อความว่า “เผด็จการดีกว่า ประชาธิปไตยที่เลว” ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจส่งเสียงโห่ไล่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาห้ามปราม ก่อนนำตัวชายดังกล่าวออกไปจากพื้นที่ชุมนุม

ต่อมาเวลา 08.50 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวนักศึกษา 14 คน มาขึ้นศาลทหารเพื่อขอฝากขังผัด 2 โดยทั้งหมดสวมชุดสีน้ำตาลนั่งรถตู้จำนวน 3 คัน รถกระบะ 2 คัน เดินทางมาถึงศาลทหารกรุงเทพด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเมื่อพบหน้าพ่อ แม่ และญาติพี่น้องที่มารอให้กำลังใจ พร้อมโบกมือทักทาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่เรือนจำจะนำตัวนักศึกษาลงชั้นใต้ดิน ภายใต้การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยอรินทราช 26 และเจ้าหน้าที่เรือนจำกว่า 10 นาย

จากนั้นเวลา 10.00 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มนักศึกษาเอ็นดีเอ็ม กล่าวภายหลังเข้าร่วมฟังการพิจารณาของตุลาการศาลทหารว่า หลังจากพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลทหารเพื่อฝากขัง 14 นักศึกษาอีก 12 วัน ในข้อหามั่วสุม ชุมนุมทางการเมือง และขัดคำสั่ง คสช. ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 116 ซึ่งศาลทหารได้สอบถามผู้ต้องหาและทนายผู้ต้องหา โดยทนายได้ขอคัดค้านว่า ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะฝากขัง 14 นักศึกษา แต่พนักงานสอบสวนยืนยันขอฝากขังต่อผัด 2 อีก 12 วัน ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ไม่รับฝากขังไว้ ให้ปล่อยนักศึกษา 14 คน แบบไม่มีเงื่อนไขทันที

"การปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข ทำให้นักศึกษา 14 คน สามารถเคลื่อนไหวต่อได้เพราะเป็นสิทธิ แม้แต่รัฐบาลก็ห้ามไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องรายงานตัวกับศาลทหาร เพราะไม่ได้ถูกขังตามอำนาจหมายศาลแล้ว หลังจากนี้พนักงานสอบสวนต้องหาพยานหลักฐานทำสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการศาลทหาร และนำตัวนักศึกษามาฟ้องที่ศาลทหาร ดังนั้น การทำงานของอัยการศาลทหารจึงไม่กำหนดระยะเวลาตายตัว หากถูกคุมขังต้องดำเนินการภายใน 48 วัน นับตั้งแต่วันถูกจับ ตอนนี้เด็กเป็นอิสระ จะไปไหนก็ได้ เพราะถือว่ายังไม่ใช่ผู้กระทำความผิด" นายกฤษฎางค์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทาง ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถปล่อยตัว 14 นศ. ในวันนี้ได้ เพราะจะครบกำหนดฝากขัง 12 วัน ในเวลาเที่ยงคืนวันนี้ (00.00)  ซึ่งปกติทางเรือนจำ ไจะม่ปล่อยผู้ต้องหาในเวลาเที่ยงคืน แต่จะปล่อยตัวพรุ่งนี้ เช้า(8ก.ค.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้