วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสนิมเขรอะ สายคันเร่ง รถนำเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่น

อาจารย์วิศวะ มข. ร่วมตรวจสภาพรถนำเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่น ที่เกิดอุบัติเหตุ ทำนักท่องเที่ยวสังเวยชีวิตไป 5 ศพ บาดเจ็บกว่า 55 ราย พบสนิมเกาะสายคันเร่ง คาดเหยียบแล้วไม่ดีดกลับ ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ที่สถานีตำรวจภูธรเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.พิชิต ดียา ผกก.สภ.เขาสวนกวาง พร้อมพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น และอาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันตรวจสภาพรถนำเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่นคันต้นเหตุที่พุ่งชนรถนำเที่ยวคันที่วิ่งอยู่ด้านหน้า จนเกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 55 ราย

พ.ต.อ.พิชิต ดียา ผกก.สภ.เขาสวนกวาง กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชากำชับให้มีการตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างละเอียดและต้องมีข้อสรุปที่ชัดเจน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงได้ประสานงานกับ ศพฐ.4 ในการตรวจสอบสภาพรถนำเที่ยว พร้อมทั้งประสานอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาร่วมตรวจสอบระบบขับเคลื่อนต่างๆ ของรถด้วย

ดร.วัชพล สันติวรากร หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า อันดับแรกได้เริ่มตรวจสอบบริเวณเครื่องยนต์ซึ่งเป็นเครื่องเบนซินขนาด 2,400 ซีซี พบว่าสายคันเร่งค้างมีสนิมจับ ส่วนเกียร์ยังอยู่ที่ตัว P อันดับที่สองจะตรวจระบบเบรก ซึ่งจะต้องติดเครื่องยนต์ก่อนแต่ในขณะนี้ยังไม่สามารถติดเครื่องรถได้ จึงยังไม่สามารถตรวจสอบเบรกรถได้

จากการตรวจสอบ พบสนิมจับบริเวณสายคันเร่ง คาดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คันเร่งฝืดและค้างได้ เพราะเมื่อเหยียบคันเร่งไปแล้ว ถอนเท้าออกจากสายคันเร่ง สนิมที่จับอยู่ทำให้สายคันเร่งฝืด ไม่ดีดกลับคืน แต่ผลสรุปทั้งหมดต้องรอทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงความเห็นร่วมกันภายหลังการตรวจสอบระบบขับเคลื่อนของรถคันเกิดเหตุจนครบถ้วนแล้ว

อาจารย์วิศวะ มข.ร่วมตรวจสภาพรถนำเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่น ที่เกิดอุบัติเหตุ ทำนักท่องเที่ยวสังเวยชีวิตไป 5 ศพ บาดเจ็บกว่า 55 ราย พบสนิมเกาะสายคันเร่ง คาดเหยียบแล้วไม่ดีดกลับ ... 7 ก.ค. 2558 13:50 7 ก.ค. 2558 15:19 ไทยรัฐ