วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่พลิก!! ครม. ไฟเขียว 'วิรไท' นั่งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนที่ 23 (ชมคลิป)

ไม่พลิก!! ครม. ไฟเขียว 'วิรไท' นั่งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนที่ 23 (ชมคลิป)

  • Share:

ตามคาด ครม.ไฟเขียว "วิรไท สันติประภพ" เป็นผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ คนที่ 23 แทน "ประสาร" ที่จะหมดวาระสิ้น ก.ย. นี้...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 มีรายงานว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลัง เสนอให้ นายวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนที่ 23 แทน นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ที่จะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ 30 ก.ย. นี้

สำหรับ นายวิรไท สันติประภพ อายุ 45 ปี เป็นนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ ที่ทำงานในระดับนานาชาติ บุตรชาย พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ จบการศึกษาปริญญาตรี (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้ทุนมูลนิธิอานันทมหิดล เรียนต่อปริญญาโท-ปริญญาเอก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

เริ่มทำงานเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ กรุงวอชิงตัน ดีซี เคยเป็นที่ปรึกษาช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งให้กับ นายธารินทร์ นิมมานเหมินท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากพรรคประชาธิปัตย์ และประสบการณ์ทำงานจากภาคเอกชนมาโชกโชน เคยดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการสายงานพัฒนา และวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทเอกชนบางแห่ง และที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

นอกจากนี้ ยังทำงานเพื่อสังคม ให้กับมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ และที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจ คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมถึงปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการนโยบาย และกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด และปัจจุบันยังนั่งเป็นกรรมการแบงก์ชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้