วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำทะเลสีเขียว คืออะไร!! เฉลย...เป็นปรากฏการณ์ ‘แพลงก์ตอนบลูม’

คนยังแห่ไปดู ‘น้ำทะเลสีเขียว’ ที่ชายหาดบางแสน เทศบาลฯ ประกาศอย่าลงเล่นน้ำ ขณะที่แม่ค้าริมหาดต้องสวมผ้าคาดปิดจมูกเนื่องจากกลิ่นเหม็น บอกเห็นทุกปีอีก 2-3 วันก็หายไปเอง เฉลยเป็นปรากฏการณ์ ‘แพลงก์ตอนบลูม’ แพลงก์ตอนโตเร็วจนออกซิเจนไม่พอ...  

จากรณีเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 น้ำทะเลชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี เกิดเปลี่ยนเป็นสีเขียว และทำให้ปลาทั้งขนาดเล็ก ใหญ่ตายลอยเกยชายหาดเป็นจำนวนมากระยะทางยาวนับ 5 กิโลเมตร ชาวบ้านแห่ลงเก็บไปทำอาหารรับประทานกันได้คนละนับสิบกิโลกรัม


ต่อมาวันที่ 7 ก.ค. 58 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์พบว่า น้ำทะเลยังเป็นสีเขียวเข้มอยู่ มีปลาตายลอยมาเกยหาดบ้างประปราย และประชาชนพากันมาดูน้ำทะเลเปลี่ยนสี ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแสนสุข ได้ประกาศทางเสียงตามสายว่า น้ำทะเลยังเป็นสีเขียวอยู่ ยังไม่ควรลงไปเล่นน้ำ  ส่วนแม่ค้าขายของริมชายหาดต่างใช้ผ้าปิดปากและจมูก บ่นว่าเหม็นกลิ่นน้ำทะเล บางรายบอกว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทุกปี อีกสักวันหรือสองวันน้ำก็จะหายเหม็น กลับคืนสู่ภาวะปกติ


จากปรากฏการณ์ดังกล่าว นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงเรื่องนี้ว่า

“ขณะนี้ปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูมยังคงมีอยู่ตลอดแนวชายหาดบางแสน-หาดวอนนภา และแหลมแท่น รวมถึงบางส่วนของเขาสามมุข ซึ่งวันนี้น้ำทะเลยังคงมีสีเขียวเข้มจากการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอน สัตว์ทะเลเริ่มตายน้อยลง แต่ยังคงพบสัตว์ทะเลตายลอยขึ้นฝั่งอยู่บ้าง เมื่อวานนี้เทศบาลเมืองแสนสุขได้ร่วมมือกับชุมชน, เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี ม.บูรพา ในการช่วยกันทิ้ง EM ball เพื่อช่วยในการปรับสภาพน้ำได้เร็วขึ้น และวันนี้ทางเทศบาลได้เตรียมน้ำ EM สำหรับใช้ฉีดพ่นบริเวณหาดทรายเพื่อลดกลิ่นเหม็นและช่วยให้จุลินทรีย์ เร่งในการย่อยสลายสิ่งเน่าเหม็นได้เร็วยิ่งขึ้น และเทศบาลได้สั่ง EM ball จากศูนย์เกษตรมาบเอื้อง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มาเพิ่มอีกหลายพันก้อนเพื่อเร่งปรับสภาพน้ำให้กลับคืนภาวะปกติได้เร็วยิ่งขึ้น ตั้งแต่ 05.00 น. และจนถึง ณ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่เทศบาลกำลังระดมทำกิจกรรมตามนี้ครับ

1. เก็บขยะและสิ่งเน่าเหม็นที่พัดขึ้นมา 2. ฉีดน้ำหมักบริเวณหาดที่น้ำลงเพื่อย่อยสลายสิ่งเน่าเหม็นตกค้าง 3. ราดหรือโยนอีเอ็มบอลลงทะเลบริเวณใกล้หาดเพื่อบำบัดน้ำให้คืนสภาพเดิมตอนนี้ที่จะทำน่าจะเป็นขั้นตอนประมาณนี้ แต่วันนี้รอผู้เชี่ยวชาญเรื่องบำบัดน้ำด้วยจุลินทรีย์... อ.สินชัย จากศูนย์เกษตรกรรมมาบเอื้องมาช่วยให้คำแนะนำครับ ขอย้ำว่าปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูมเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี เกิดจากการที่แพลงก์ตอนในน้ำทะเลได้เจริญเติบโตเร็วจากภาวะน้ำทะเลเปลี่ยนสภาพ และเมื่อแพลงก์ตอนเติบโตรวดเร็วทำให้ออกซิเจนในน้ำไม่เพียงพอ ทำให้สัตว์ทะเลตายเนื่องจากขาดออกซิเจนในน้ำครับ".

คนยังแห่ไปดู ‘น้ำทะเลสีเขียว’ที่ชายหาดบางแสน เทศบาลฯประกาศอย่าลงเล่นน้ำ ขณะที่แม่ค้าริมหาดต้องสวมผ้าคาดปิดจมูกเนื่องจากกลิ่นเหม็น บอกเห็นทุกปีอีก2-3วันก็หายไปเอง เฉลยเป็นปรากฏการณ์‘แพลงก์ตอนบลูม’แพลงก์ตอนโตเร็วจนออกซิเจนไม่พอ 7 ก.ค. 2558 13:34 7 ก.ค. 2558 14:29 ไทยรัฐ