วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรก็แล้ง! แห่ตุนน้ำดื่มฝั่งไทย ไปขายวันละกว่าหมื่นขวด

ชาวเขมร แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่ม จากตลาดโรงเกลือ กลับไปขายฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เนื่องจากสภาพอากาศที่แล้งจัดเช่นเดียวกับไทย ทำให้ขาดน้ำดิบ สำหรับทำน้ำดื่ม ขณะที่น้ำขวดก็ขายดี ถูกซื้อตุนวันละกว่าหมื่นขวด ...


เมื่อเช้าวันนี้ที่ 7 ก.ค. 58 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ส่ง เจ้าหน้าที่ประจำ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ไปหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดในตลาดโรงเกลือ เพื่อนำมาไว้ให้เจ้าหน้าที่ ตม.ประจำจุดตรวจผู้โดยสาร ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และ เจ้าหน้าที่หน่วยงานข้างเคียง พร้อมทั้งนักท่องเที่ยว ได้ดื่มกิน หลังจากประเทศไทย เกิดภาวะภัยแล้งอย่างหนักและอากาศ บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ก็ร้อนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนขาดน้ำ ทำให้เกิดหน้ามืด ตาลาย เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องมีน้ำดื่มที่สะอาดเตรียมไว้บริการ ให้กับนักท่องเที่ยว

แต่ผ่านมา ร้านค้าที่จำหน่ายน้ำดื่ม ซึ่งทางด่าน ตม.อรัญประเทศ ได้สั่งซื้อให้นำน้ำดื่มมาส่งเป็นประจำ ได้แจ้งว่า ขณะนี้น้ำดื่มชนิดบรรจุขวด กำลังขาดตลาด เนื่องจากโรงงานน้ำดื่ม ใน จ.สระแก้ว ขาดน้ำดิบในการทำน้ำดื่ม ทำให้น้ำดื่มบรรจุขวดที่ต้องส่งมาให้ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ต้องขาดช่วงไปด้วย ดังนั้น เจ้าหน้าที่ ตม.สระแก้ว จึงต้องไปหาซื้อน้ำดื่มในตลาดโรงเกลือ แต่ก็ไม่สามารถซื้อได้ ตามที่ต้องการ เนื่องจากทางร้านจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวด ในตลาดโรงเกลือ กว่า 20 ร้าน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วงนี้น้ำดื่มบรรจุขวดขาดตลาดทางโรงงานน้ำดื่ม ส่งมาให้จำหน่ายน้อยมาก อ้างช่วงนี้แล้งจัด ขาดน้ำดิบทำน้ำดื่ม ทำให้ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว หาซื้อได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ของที่ต้องการ


พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงสั่งให้ เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ช่วยกันประหยัดน้ำดื่มเกรงน้ำดื่มอาจจะขาดแคลน ส่วนบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ได้ตรวจเข้มรถเข็นสองล้อชาวเขมรหลายสิบคันที่เข็นรถเข็นบรรทุกน้ำดื่มทั้งบรรจุขวดและบรรจุถัง ที่ชาวเขมรซื้อมาจากตลาดโรงเกลือ แล้วเข็นนำออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา

รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการสอบถามชาวกัมพูชาทราบว่า ขณะนี้ในประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนที่ติดกับประเทศไทย ได้เกิดภัยแล้งอย่างหนักเหมือนประเทศไทย แต่ที่ชาวกัมพูชา กำลังเดือดร้อนอย่างมาก คือ การขาดแคลนน้ำดื่ม และมีราคาแพงมาก จึงทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ในตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่ม ทั้งบรรจุขวดและบรรจุถังจากตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทย เพื่อนำกลับไปขายในฝั่งกัมพูชา ทำให้น้ำดื่มบรรจุขวดในตลาดโรงเกลือ เริ่มขาดแคลนและไม่พอขาย ร้านค้าขายน้ำในตลาดโรงเกลือต่างเร่งสั่งน้ำดื่มบรรจุขวดจากโรงงานผลิตน้ำดื่มมาขายเพิ่ม แต่ก็ยังไม่พอต่อความต้องการ และจากการตรวจสอบชาวเขมร ที่เข้ามาซื้อน้ำบรรจุขวดในตลาดโรงเกลือ นำกลับไปขายฝั่งเขมร คาดว่า มีวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 ขวด และน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ชาวเขมร แห่เข้ามาซื้อน้ำดื่ม จากตลาดโรงเกลือ กลับไปขายฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เนื่องจากสภาพอากาศที่แล้งจัดเช่นเดียวกับไทย ทำให้ขาดน้ำดิบ สำหรับทำน้ำดื่ม ขณะที่น้ำขวดก็ขายดี ถูกซื้อตุนวันละกว่าหมื่นขวด ... 7 ก.ค. 2558 12:28 7 ก.ค. 2558 13:20 ไทยรัฐ