วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือสินค้าล่มกลางทะเลกระบี่ 6 ลูกเรือสูญหาย-เร่งค้นหา

เรือขนส่งสินค้าล่ม ระหว่างเกาะราชาใหญ่ ต.ราไวย์-เกาะพีพี จ.กระบี่ ลูกเรือ 6 คน สูญหาย เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาทั้งทางเรือ-ทางอากาศ แต่ยังหาไม่เจอ เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ศูนย์ประสานการปฏิบัติงานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 3 (ศรชล.เขต 3) กองทัพเรือภาค 3 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต รับแจ้งจาก นายฤชุภณ นพคุณ ผู้จัดการโรงแรมรายาบุรีรีสอร์ท เกาะราชาใหญ่ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ว่า มีเรือบรรทุกอุปกรณ์ก่อสร้าง (หรือเรือบาส) ขนาด กว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร บรรทุกน้ำหนักประมาณ 200 ตัน จอดทิ้งสมอ เนื่องจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ระหว่างนั้นมีคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ได้ถาโถมเข้าใส่เรือจนทำให้เรือพลิกคว่ำ ทำให้ลูกเรือจำนวน 6 คน ลอยคออยู่กลางทะเล


เหตุเกิดระหว่างเกาะราชาใหญ่ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต และ เกาะพีพี อ.เมือง จ.กระบี่ ขอให้เดินทางช่วยเหลือด้วย หลังรับแจ้ง พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการไปยังหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 3 (มวบ.กปก.ทรภ.3) ให้นำ เฮลิคอปเตอร์ออกบินสำรวจจุดที่เกิดเหตุ และสั่งการให้นำเรือ ต.214 ออกค้นหาทางทะเล บริเวณพิกัดที่คาดว่าเรือจม ที่ 7 องศา 37.6 ลิปดาเหนือ ลอง 38 องศา 27.9 ตะวันออก พร้อมประสานงานไปยัง พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สารวัตรตำรวจน้ำภูเก็ตนำเรือ รน.814 ร่วมค้นหาด้วย ขณะเดียวกันทางศูนย์นเรนทร โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับศูนย์กู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้นำเจ้าหน้าที่มาเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือ แต่การค้นหาเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรค มีฝนตกลงมาอย่างหนักและคลื่นสูงมาก

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันเดียวกัน เฮลิคอปเตอร์ของหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมนักบินและชุดปฏิบัติการพิเศษทางทะเล (มนุษย์กบ) นำอุปกรณ์ช่วยชีวิตและแพชูชีพขึ้นบินสำรวจบริเวณจุดที่รับแจ้งเป็นรอบที่ 3 หลังจากการขึ้นบินสำรวจรอบแรก-รอบสอง ยังไม่พบเป้าหมาย เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงเช้าไม่เอื้ออำนวย มีฝนตกลงมาและคลื่นลมแรง ไม่สามารถมองเห็นท้องทะเลได้

ด้าน น.อ.กฤษณะ กุณฑียะ รองเสนาธิการทัพเรือภาค 3 กล่าวภายหลังร่วมวางแผนการค้นหาผู้ประสบภัยทางทะเล กับหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 3 ว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการส่งเฮลิคอปเตอร์ค้นหาไปแล้ว 2 รอบ พร้อมกันนี้ก็ยังมีการส่งเรือของทัพเรือภาคที่ 3 และเรือตำรวจน้ำ ออกค้นหาร่วมด้วย แต่ทำได้ค่อนข้างลำบากทั้งทางอากาศและทางทะเล เนื่องจากคลื่นลมแรง โดยคลื่นมีความสูงถึง 3 เมตร และในการขึ้นบินรอบที่ 3 อากาศเริ่มดีขึ้น โดยได้มีการนำอุปกรณ์ช่วยชีวิต และแพชูชีพจำนวน 2 แพขึ้นไปพร้อมกับมนุษย์กบของทัพเรือภาค 3 จำนวน 2 นายด้วย อย่างไรก็ตาม การค้นหาครั้งที่ 3 ทั้งทางเรือ-ทางอากาศ ก็ยังไม่พบร่างผู้สูญหายแต่อย่างใด

เรือขนส่งสินค้าล่ม ระหว่างเกาะราชาใหญ่ ต.ราไวย์-เกาะพีพี จ.กระบี่ ลูกเรือ 6 คน สูญหาย เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาทั้งทางเรือ-ทางอากาศ แต่ยังหาไม่เจอ เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย 7 ก.ค. 2558 12:05 7 ก.ค. 2558 13:03 ไทยรัฐ