วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธวัชชัย ปูด ต่างชาติแอบหนุน 'กลุ่มดาวดิน'

ธวัชชัย ปูด ต่างชาติแอบหนุน 'กลุ่มดาวดิน'

  • Share:

พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ปูด ต่างชาติแอบหนุน "ดาวดิน" เห็นด้วย ซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำ จากจีน ขอให้มองอนาคต 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 ที่รัฐสภา พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงถึงกรณีที่ 14 กลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. จนถูกศาลทหารสั่งฝากขังว่า ตนรู้จักกับ 1 ใน 14 ของนักศึกษากลุ่มดาวดิน ซึ่งเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ และเคยคุยกับผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวที่มาเยี่ยมบุตรในเรือนจำ ซึ่งผู้ปกครองก็แสดงความเป็นห่วงลูกและไม่อยากให้เข้ามายุ่งกับเรื่องการเมือง

เมื่อสอบถามถึงความเคลื่อนไหวก็ทราบว่า เหตุที่นักศึกษาเข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่มดาวดิน เมื่อเดือนก่อน โดยมีองค์กรต่างชาติองค์กรหนึ่ง ซึ่งเป็นฝ่ายที่ไม่หวังดีมาติดต่อนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เข้ากระบวนการเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งหลังจากที่ลูกชายกลับมาก็ไม่ได้พูดคุยอะไรกับพ่อแม่ จนออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างที่เห็น ทั้งนี้กระบวนการเช่นนี้ ยังมีมาอยู่ตลอดในจังหวัดสุรินทร์

พล.อ.ธวัชชัย กล่าวถึงข่าว การจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทย จากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 3 ลำ มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ว่า ในฐานะที่ตนเคยเป็นทหารมาก่อน ทราบดีว่า การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในวันนี้ ต้องใช้เวลาในการฝึกคนเพื่อรองรับกับการใช้งานในอนาคตอีก 10 ปี กว่าจะใช้ได้งานยุทโธปกรณ์ใหม่ได้อย่างชำนาญ เพราะการฝึกฝนคนเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในการปกป้องทรัพยากรทางทะเลต้องใช้เวลา ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น บางเรื่องต้องมองถึงอนาคต ถ้าเราไม่มีความพร้อมจะทำให้เราสูญเสียเอกราชและตกเป็นเมืองขึ้นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้