วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตั้งเครื่องสูบ 15 ตัว เร่งเติมน้ำคลองชัยนาท-ป่าสัก

ผอ.คบ.มโนรมย์ นำเครื่องสูบ 15 เครื่อง เร่งเติมน้ำ คลองชัยนาท-ป่าสัก เผย น้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค ด้านการเกษตรยังต้องมีการแบ่งปันกันอย่างเข้มงวด วอน ขอให้คำนึงถึงน้ำกินน้ำใช้เป็นหลักก่อน...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามโนรมย์ สำนักชลประทานที่ 10 กล่าวถึงกรณีที่ฝนตกน้อยกว่าปกติ ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ว่าทั้งนี้เกษตรกรได้เริ่มทำการเพาะปลูกข้าวไปแล้ว ในช่วงทุ่งตะวันออก เกือบ 800,000 ไร่ ในอีกหลายๆ พื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีน้ำไหลผ่านเข้าประตูระบายน้ำของมโนรมย์ เกณฑ์ 10-15 ลบ.ม./วินาที ซึ่งปกติปีที่ผ่านๆ มาช่วงฤดูแล้ง ยังมีน้ำไหลผ่าน 30 ลบ.ม./วินาที แต่ปีนี้แล้งหนักมาก ขณะนี้พื้นที่ใหญ่ๆ อย่าง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ และ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เริ่มขาดแคลนน้ำไม่สามารถสูบน้ำมาทำประปา สำหรับการอุปโภคบริโภคได้ตามปกติ


สำหรับการจัดสรรน้ำตามเส้นทางจากคลองเจ้าพระยา-ป่าสัก ประตูส่งน้ำมโนรมย์ ถึง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระยะเส้นทางกว่า 130 กม. ซึ่งจุดที่ผ่าน มีชาวนาและเกษตรกรสูบน้ำขึ้นไปใช้ในการเกษตร จึงทำให้น้ำไม่สามารถไปถึงยังปลายคลองได้ จึงมีมาตรการจัดรอบเวร และขอความร่วมมือให้เกษตรกรช่วง อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท และ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ สูบน้ำไปใช้ได้ในช่วงกลางคืนเท่านั้น ส่วนในช่วงกลางวันขอให้ปล่อยน้ำไหลไปสู่จังหวัดท้ายคลอง เพื่อนำไปผลิตน้ำประปา และใช้ในการเกษตรบางส่วน ถ้าหากเกษตรกรต้องการใช้น้ำจริงๆ ขอให้สูบน้ำไปใช้ตามความจำเป็น นึกถึงความเดือดร้อนการใช้น้ำร่วมกันไว้ก่อน


โดย นายสุชาติ กล่าวต่ออีกว่า กรมชลประทาน ได้มีการพิจารณาเรื่องน้ำ พร้อมสั่งการให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามโนรมย์ เติมน้ำในคลอง โดยใช้เครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว 15 เครื่อง สูบจากแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านประตูระบายน้ำมโนรมย์ เพื่อให้ลงคลองชัยนาท-ป่าสัก ให้อยู่ในเกณฑ์ 4.5 ลบ.ม./วินาที ในระยะเวลา 30 วัน ทั้งยังมีการนำเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่จาก จ.พระนครศรีอยุธยา นำมาร่วมสูบน้ำอีก 4 เครื่อง สามารถสูบน้ำได้ 2 ลบ.ม./วินาที คิดเป็นได้น้ำวันละประมาณ 300,000 ลบ.ม. รวมจากที่รับเข้า 11-12 ลบ.ม./วินาที เพิ่มอีก 6 ลบ.ม./วินาที รวมแล้วจะได้น้ำไม่ต่ำกว่า 15 ลบ.ม./วินาที ของในแต่ละวัน น้ำจะเพียงพอสำหรับอุปโภค บริโภค แต่น้ำสำหรับการเกษตรยังต้องมีการแบ่งปันกันอย่างเข้มงวด แต่อยากวอนขอให้ทุกคน คำนึงถึงน้ำกินน้ำใช้เป็นหลักก่อน เพราะท้ายคลองอย่างลพบุรี ใช้แหล่งน้ำจากที่เดียว คือ แหล่งน้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสัก ผลิตเป็นน้ำประปา หากมีน้ำไปไม่ถึงช่วงท้ายคลอง ทาง จ.ลพบุรีจะไม่มีน้ำกิน น้ำใช้ อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นายสุชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า อยากให้พี่น้องเกษตรกร ทำการปลูกข้าวช่วงวันแม่ เก็บเกี่ยวช่วงวันพ่อ ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องน้ำไหลหลากลงไปในทุ่ง เนื่องจากปีนี้ฝนจะไม่ตกลงมามากเหมือนปีที่ผ่านๆ มา ส่วนเรื่องการขาดแคลนน้ำนั้น ไม่มีขาดแคลนอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการวางระเบียบแบบแผนสำหรับจัดการน้ำไว้ล่วงหน้าเป็นอย่างดี

ผอ.คบ.มโนรมย์ นำเครื่องสูบ 15 เครื่อง เร่งเติมน้ำ คลองชัยนาท-ป่าสัก เผย น้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค ด้านการเกษตรยังต้องมีการแบ่งปันกันอย่างเข้มงวด วอน ขอให้คำนึงถึงน้ำกินน้ำใช้เป็นหลักก่อน... 7 ก.ค. 2558 11:51 7 ก.ค. 2558 13:09 ไทยรัฐ