วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟีฟ่า' แบน จนท.ตรวจคุณสมบัติเจ้าภาพบอลโลก 7 ปี

'ฟีฟ่า' แบน จนท.ตรวจคุณสมบัติเจ้าภาพบอลโลก 7 ปี

  • Share:

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ​ (ฟีฟ่า) ประกาศลงโทษแบน ฮาโรลด์ เมย์น-นิโคลล์ส หัวหน้าทีมตรวจสอบคุณสมบัติการคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และ 2022 เป็นเวลา 7 ปี …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 คณะกรรมการจริยธรรมของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ​ (ฟีฟ่า) ประกาศลงโทษแบน ฮาโรลด์ เมย์น-นิโคลล์ส หัวหน้าทีมตรวจสอบคุณสมบัติการคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และ 2022 ห้ามข้องเกี่ยวกับวงการฟุตบอลเป็นเวลา 7 ปี

เมย์น-นิโคลล์ส วัย 54 ปี เคยทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการประเมินการสมัครชิงเจ้าภาพฟุตบอลโลกในแต่ละครั้ง และได้เลือก กาตาร์ ลงเป็นผู้สมัคร ทั้งที่เป็นตัวเลือกที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงซัมเมอร์ ซึ่งสุดท้ายก็เป็น กาตาร์ ที่คว้าตำแหน่งเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ไปครอง

ตามอีเมลที่หลุดออกมาจาก คอร์เนล บอร์เบลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่สอบสวนด้านจริยธรรมของฟีฟ่า ได้เปิดเผยถึงหลักฐานสำคัญ ที่ระบุว่า เมย์น-นิโคลล์ส ได้มีการเรียกร้องขอสิทธิพิเศษส่วนตัว จนถึงสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกในครอบครัวจากทาง กาตาร์ หลายครั้ง ก่อนที่ตัวเขาจะเขียนรายงานการประเมินผล

โดยในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของ สวิตเซอร์แลนด์เองก็กำลังมีการตรวจสอบกระบวนการลงสมัคร และคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย เป็นเจ้าภาพ และปี 2022 ที่กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ

ตามแถลงการณ์ของฟีฟ่า ระบุว่า "คณะกรรมการอิสระด้านจริยธรรมของฟีฟ่า โดยมี ฮานส์-โยอาคิม เอคเกิร์ต เป็นประธาน ได้ตัดสินลงโทษแบน ฮาโรลด์ เมย์น-นิโคลล์ส อดีตประธานทีมประเมินการคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และ 2022 และอดีตนายกสมาคมฟุตบอลชิลี ไม่ให้มีสิทธิ์ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมใดๆ ของฟุตบอลในระดับประเทศ และนานาชาติ เป็นเวลา 7 ปี"

"การตัดสินใจครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากการปรากฏตัวของผู้ถูกกล่าวหา และประธานคณะกรรมการสอบสวนด้านจริยธรรม นายคอร์เนล บอร์เบลี โดยตามกฎข้อ 36 ของจริยธรรมของฟีฟ่า จะมีรายงานรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากผลการตัดสินเป็นที่สิ้นสุดแล้ว".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้