วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโนนหอม ขอนแก่น โอดแล้งวิกฤติในรอบ 50 ปี

ชาวนา-ชาวสวน ต.เพ็กใหญ่ จ.ขอนแก่น ครวญ แล้งวิกฤติในรอบ 50 ปี ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ ชาวบ้านร่วมมือเรี่ยไรเงิน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากหนองน้ำ ส่งไปผลิตประปาหมู่บ้าน ด้าน นายก อบต. ห่วง หากฝนไม่ตก น้ำในหนองอาจไม่พอใช้ผลิตประปา...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บ้านโนนหอม ม.8 ต.เพ็กใหญ่ อ.พล จ.ขอนแก่น หลังจากทราบว่า ในพื้นที่นี้เจอแล้งวิกฤติหนักสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านไม่มีน้ำกิน น้ำใช้ วัวควายไม่มีน้ำดื่ม ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง ก็พบว่าชาวบ้านกำลังช่วยกันติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 260 แรงม้า สูบน้ำจากหนองพึงพืดไปยังหนองน้ำที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้าน ระยะทาง 2 กม. เพื่อผลิตน้ำประปาส่งต่อให้ชาวบ้านได้ใช้ โดยชาวบ้านได้เรี่ยไรเงินกัน ซื้อท่อพีวีซี จำนวน 320 ท่อน เรี่ยไรเงินซื้อน้ำมันเติมเครื่องสูบน้ำ และร่วมมือร่วมแรงกันวางท่อจนแล้วเสร็จ 

ด้าน นายวิชาญ มหาราช นายก อบต.เพ็กใหญ่ เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลเพ็กใหญ่ มีทั้งหมด 11 หมู่บ้าน เจอวิกฤติแล้งทุกหมู่บ้าน จึงได้รวมตัวกันทำเรื่องขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากทางกรมทรัพยากรน้ำ เพื่อมาติดตั้งที่หนองพึงพืด สูบไปที่หนองน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปา ส่งไปให้ชาวบ้านโนนหอม และบ้านโนนศาลาได้มีน้ำกินน้ำใช้ มีน้ำเลี้ยงวัวควาย และน่าห่วงว่าถ้าหากในเดือนนี้ไม่มีฝนตกลงมา น้ำในหนองพึงพืดก็คงไม่พอใช้ผลิตน้ำประปา เพราะขณะนี้น้ำก็เริ่มแห้งขอดจนมองเห็นพื้นดินแล้ว

นายสมพาน กาทำมา อายุ 66 ปี ชาวบ้านโนนหอม กล่าวว่า เกิดมาไม่เคยเจอวิกฤติแล้งหนักเช่นปีนี้ ถือได้ว่าแล้งสุดๆ น้ำไม่มีใช้มาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึงปัจจุบัน เมื่อ อบต.ขอเครื่องสูบน้ำมาได้ ชาวบ้านก็เรี่ยไรเงินกันซื้อน้ำมันมาเติมใส่เครื่องสูบน้ำ เพราะถ้าจะรองบประมาณจากทางราชการฝ่ายเดียวคงไม่ทันการ ซึ่งชาวบ้านมีมติว่า เมื่อสูบน้ำส่งไปที่บ่อพักเพื่อผลิตประปาแล้ว จะต้องปล่อยน้ำให้ชาวบ้านทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 04.00-21.00 น. โดยชาวบ้านจะหาอุปกรณ์รองน้ำไว้ที่บ้านตัวเอง เอาไว้ใช้ เอาไว้ให้วัวควายได้ดื่มกิน

ขณะที่ นางบุญพร้อม คำแก้ว อายุ 59 ปี ชาวนาบ้านโนนหอม เผยว่า เกิดมาก็ทำนาช่วยพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก จนขณะนี้อายุ 59 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นที่นาแล้งแบบนี้ ปีนี้ถือว่าแล้งที่สุดในรอบ 50 ปี นาข้าวที่ได้หว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปกว่า 20 ไร่ ก็ส่อเค้าว่าจะแห้งตาย เพราะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง ถ้าต้นข้าวตาย ตนก็จะต้องหว่านข้าวทำนาเป็นรอบที่สอง หากทำนารอบใหม่คงจะไปกู้ยืมเงิน และเอาเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกมาจาก ธ.ก.ส. ส่วนพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้เพื่อเป็นอาหาร และจำหน่าย ขณะนี้ก็แห้งเหี่ยวยืนต้นตายแล้วเช่นกัน

ชาวนา-ชาวสวน ต.เพ็กใหญ่ จ.ขอนแก่น ครวญ แล้งวิกฤติในรอบ 50 ปี ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ ชาวบ้านร่วมมือเรี่ยไรเงิน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากหนองน้ำ ส่งไปผลิตประปาหมู่บ้าน ด้าน นายก อบต. ห่วง หากฝนไม่ตก น้ำในหนองอาจไม่พอใช้ผลิตประปา... 7 ก.ค. 2558 11:09 7 ก.ค. 2558 18:34 ไทยรัฐ