วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งลามชาวสวนอ่างทอง กล้วยยืนต้นตายกว่า 8 ไร่

ภัยแล้งลามชาวสวนอ่างทอง กล้วยยืนต้นตายกว่า 8 ไร่

  • Share:

สวนกล้วยจำนวน 8 ไร่ ของชาวสวน จ.อ่างทอง แห้งเหี่ยวรอวันตาย หลังกระทบภัยแล้ง เผยขาดรายได้จากการตัดใบตองไปขายที่ตลาด หวังรอน้ำฝนมาช่วยหล่อเลี้ยง แต่ก็ไร้วี่แวว

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 58 นายสมชาย กับทวี อายุ 48 ปี ชาวสวนกล้วยหมู่ 3 ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างยาวนาน ส่งผลให้สวนกล้วยจำนวน 8 ไร่ แห้งเหี่ยวยืนรอต้นตาย ทำรายได้ลดลง จากที่ตัดใบตองนำไปขายที่ตลาดวันละ 100 กิโลกรัม ช่วงนี้ลดลงเหลือวันละไม่ถึง 30 กิโลกรัม และแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังไร้น้ำหล่อเลี้ยง 

ภาวะแห้งแล้ง ทำให้ใบตองแตกเสียหาย ตัดขายไม่ได้ราคา

นายสมชาย กล่าวว่า ได้ลงทุนปลูกกล้วยเพื่อตัดขายใบตองมานานหลายปี สร้างรายได้ในครอบครัวหลังหักค่าใช้จ่ายวันละ 500-1,000 บาท แต่ขณะนี้เกิดภาวะแล้งยาวนาน ทำให้ใบตองแตกเสียหาย ตัดไปขายตลาดไม่ได้ราคา ส่วนรายได้ลดลงจำนวนมาก แต่รายจ่ายภายในครอบครัวยังมีเท่าเดิม

และในตอนนี้กลุ้มใจมาก หลังพบว่า ต้นกล้วยภายในสวน 8 ไร่ กำลังยืนต้นตายจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อรายได้ และต้องปลูกกล้วยใหม่อีกครั้ง หลังน้ำมาตามปกติ ซึ่งต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก และใช้เวลานานกว่าจะเก็บผลผลิตได้ดังเดิม ในช่วงนี้ได้แต่รอน้ำฝน เพื่อช่วยหล่อเลี้ยงต้นกล้วยให้ฟื้นคืนมาแต่ก็ไร้วี่แวว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้