วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนดีประเทศไทย

คนดีประเทศไทย

  • Share:

สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยร่วมกับมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จัดพิธีมอบรางวัล โครงการ “คนดี ประเทศไทย” เป็นปีที่ 7 ติดต่อกันเพื่อ เชิดชูยกย่องคนดี

สร้างขวัญกำลังใจให้ทำความดีเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคมต่อไป

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า “รางวัลนี้จะช่วยจุดประกายให้ผู้คนในสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของการทำความดี และชี้ให้เห็นว่าการทำความดีเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง น่าภาคภูมิใจ ควรจะเชิดชูให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม”

ผู้รับรางวัลปีนี้ นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมและคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกได้ 3 ท่าน ประกอบด้วย

นายไพโรจน์ จันทะวงษ์ ครูผู้สอนลูกคนงานชาวไทยและชาวต่างด้าวตามแคมป์คนงานก่อสร้างให้มีความรู้ ไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์

เขาเริ่มสอนหนังสือให้เด็กเร่ร่อนมาเมื่อ 10 ปีก่อน หวังให้การศึกษาจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความรู้ ฉลาด คิดเป็น และรู้ทันต่อการถูกล่อลวง

อีกราย “ครูแม๊ะ” น.ส.ทับทิม อามาระดิษ ผู้ช่วยครูศูนย์เด็กก่อสร้าง มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ปัจจุบันกำลังศึกษา กศน.ระดับ ม.5 เป็นผู้ช่วยครูให้กลุ่มเด็กนานาชาติ มีทั้งเด็กไทย พม่า ลาว กัมพูชา สร้างความรู้สึกภูมิใจที่มอบความรู้เป็นประโยชน์กับเด็กๆ

สุดท้าย นายเดชา ด้วงชนะ อปพร.หลักสี่ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ดับเพลิงเมื่อคืนวันที่ 7 ก.พ. 2558 ในอาคารเอสซีบี ปาร์ค ได้รับรางวัลคนดีประเทศไทย

ในวีรกรรมอาสาสมัครกู้ภัยจนวาระสุดท้ายของชีวิต

ก่อนหน้าเขาเคยบอกถึงแรงบันดาลใจว่า ขี่วิน จยย.เห็นคนเจ็บมากมายจึงตัดสินใจหันหน้าเข้าสู่ถนนของนักกู้ภัย ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนราว 2 รายต่อวัน ช่วยเหลือไปถึงแมว สุนัข

ถึงเป็นบันทึกแห่งความภาคภูมิใจ “ต้นแบบที่ดี” ให้ต่อเพื่อน อปพร.

ผู้สมควรจารึกเป็น “ฮีโร่ อปพร.” ประดับเกียรติยศยอดนักกู้ภัย.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้