วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งรุกหนัก! ไร่อ้อยเริ่มเหี่ยวเฉา ยืนต้นตายนับหมื่นไร่

นครสรรค์แล้งหนัก ชาวไร่พากันเดือดร้อน อ้อยที่ปลูกไว้หยุดการเจริญเติบโต เริ่มทยอยยืนต้นตายนับหมื่นไร่ ขณะที่เกษตรกรบางส่วนไถอ้อยทิ้ง กลัวไม่คุ้มเงินทุน หันไปปลูกข้าวโพดและข้าวฟ่างแทน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวไร่อ้อยหลายพื้นที่ของจังหวัดนครสวรรค์ต้องเดือดร้อนอย่างหนัก หลังต้นอ้อยที่ปลูกไว้นับหมื่นไร่ต้องยืนต้นตายเนื่องจากขาดน้ำ

นายทองหล่อ ธูปบูชา ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.เขาทอง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เผยว่า ในขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งยังคงคุกคามในพื้นที่อย่างหนัก ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ประกอบกับไม่มีแหล่งน้ำในพื้นที่ ทำให้ต้นอ้อยที่ปลูกไว้จำนวนมากเริ่มทยอยยืนต้นแห้งตาย 

ส่วนที่เหลือลำต้นโตไม่ได้ขนาด แคระแกร็น จากที่เคยสูงกว่า 2 เมตร ในขณะนี้มีความสูงเพียง 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตรเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ขาดน้ำหนักขายไม่ได้ราคา และขาดทุนในที่สุด ในขณะที่มีเกษตรกรบางส่วนในพื้นที่เริ่มไถไร่อ้อยทิ้ง และหันไปปลูกข้าวโพดและข้าวฟ่างแทน เนื่องจากเห็นว่าหากปล่อยไว้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไปอย่างแน่นอน

นครสรรค์แล้งหนัก ชาวไร่พากันเดือดร้อน อ้อยที่ปลูกไว้หยุดการเจริญเติบโต เริ่มทยอยยืนต้นตายนับหมื่นไร่ ขณะที่เกษตรกรบางส่วนไถอ้อยทิ้ง กลัวไม่คุ้มเงินทุน หันไปปลูกข้าวโพดและข้าวฟ่างแทน 7 ก.ค. 2558 09:47 7 ก.ค. 2558 09:59 ไทยรัฐ