วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวตน 14 นศ.อุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตย หรือแค่แอบหวังล้มรัฐบาล คสช.

ช่วงเวลาที่ผ่านมาเกือบ 2 สัปดาห์ ผู้คนทั่วประเทศไทยคงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ "14 นศ.หรือ กลุ่มดาวดิน" ซึ่งมีความเคลื่อนไหวอยู่ในหน้าสื่อมวลชนทุกแขนงมาตลอด หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา ศาลทหารกรุงเทพฯได้มีคำสั่งยกคำฟ้อง นักศึกษา14 คน ที่กระทำผิดฐานขัดคำสั่งคสช. ชุมนุมเกิน5คนขึ้นไป โดยศาลชี้ว่า ไม่มีความจำเป็นต้องกักตัวไว้ต่อ ให้รอฟังคำสั่งอีกครั้ง และจะมีการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 14 คนในวันนี้  

หากย้อนเวลากลับไป ชื่อของ14 นศ. หรือกลุ่มดาวดิน ที่ออกมาเคลื่อนไหว ต้องยอมรับว่า สร้างแรงสั่นสะเทีอนทางการเมืองอยู่ในระดับที่คสช.ไม่อาจละสายตาได้ โดยเฉพาะเมื่อ คสช.และรัฐบาลที่ นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อยไปจนถึง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ควบตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ออกมา "เทคแอ็กชั่น" ทั้งกล่าวถึง ทั้งอ้อนวอน ทั้งขู่ ขอให้กลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ หยุดเคลื่อนไหว ยุติบทบาทการเมือง ที่แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน คสช.และรัฐบาล แต่ก็เห็นได้ชัดว่าไร้ผล กลุ่ม 14 นศ. ดังกล่าวก็ยังมีการเคลื่อนไหว แถมในบางคราวก็กระทำการในลักษณะ เย้ย คสช. ประหนึ่งว่า "แน่จริงก็จับสิ"

แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าจับ 14 นศ.ในข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด มิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต รวมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมืองที่ใดๆ ที่จำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว 

หากสังเกตกันให้ดีและคงไม่อาจปฏิเสธได้ นั่นคือ มีความเคลื่อนไหวกระหึ่ม! ในโลกโซเชียลมีเดีย ทั้งทางตรงและที่เกี่ยวข้องโดยอ้อม เครือข่ายโซเชียลฯ ได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ในการปลุกระดมการต่อต้านรัฐบาล คสช. ทั้งแสดงความคิดเห็น นัดหมายรวมพลทำกิจกรรม ฯลฯ คึกคักมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดูไปก็คล้ายกับว่า มีกลุ่มบุคคลอยู่เบื้องหลังต้องการสร้างกระแส ให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลายออกไปให้ยากต่อการควบคุม เพื่อเป้าหมายสั่นคลอนรัฐบาล คสช. อย่างที่ "บิ๊กตู่-บิ๊กโด่ง" ออกมาดักคอก่อนหน้า

แต่อีกมุมหนึ่งก็น่าคิดว่า กลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเหล่านั้นเป็นพลังบริสุทธิ์ เพราะนักการเมืองจาก 2 พรรคใหญ่ทั้ง เพื่อไทย-ปชป. หรือแม้แต่กลุ่มการเมืองทั้ง "นปช.-กปปส." ต่างก็ออกมาเคลื่อนไหว มีแนวโน้มลักษณะว่า ให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกคุมขังเหล่านั้น นั่นก็ว่ากันไปตามสถานการณ์การเมือง ที่รัฐบาลและ คสช.จะเป็นผู้ตัดสินใจ

แต่อีกมุมหนึ่ง ที่หลายคนให้ความสนใจ ก็คือ กลุ่ม 14 นศ.เป็นใครมาจากไหน "กินดีหมีหัวใจเสือ" มาหรืออย่างไร ถึงกล้ามาต่อต้านอำนาจของ คสช. ซึ่งจะว่าไปมีอำนาจเต็มและมากกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเสียอีก ดูไปคล้าย "ราชสีห์กับหนู" ซึ่งแน่นอนหนูคงไม่มีอำนาจที่จะทำอันตรายใดๆ กับราชสีห์ได้ แต่กับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นชัดว่า คสช.ก็เกิดอาฟเตอร์ช็อกเล็กๆ อยู่เหมือนกัน ทำให้สะดุดได้ จึงไม่อาจที่จะมองข้าม

แต่ที่ผ่านมา กระแสในโซเชียลฯ ก็ถูกใช้ให้เป็นประโยชน์กับฝ่ายที่เชียร์รัฐบาล คสช.อยู่เช่นกัน เมื่อมีผู้พยายามไปขุดคุ้ยว่า ที่เรียกกันว่า กลุ่ม 14 นศ. ยึดมั่นประชาธิปไตย เขาและเธอเหล่านั้นเป็นใคร เป็นนักศึกษาจริงหรือไม่? ลึกไปจนถึงขั้น หากเป็นนักศึกษาจริงจบเกรดเฉลี่ยเท่าไร? ตั้งใจเรียนหรือไม่ หรือแค่ดูคล้ายว่า เขาและเธอเหล่านั้นรับงานใครมา หรือถูกกลุ่มการเมืองที่อยู่เบื้องหลัง ปลูกฝังอุดมการณ์เพื่อให้มาถูกใช้เป็นเครื่องมือเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือ อาจเป็นพลังบริสุทธิ์จริงอย่างที่มีหลายฝ่ายว่าไว้ (โดยเฉพาะฝั่งนักการเมือง) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ค้นหาข้อมูลที่เป็นตัวตนแท้จริงของ กลุ่ม 14 นศ. เท่าที่มีและสามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ ใครเป็นใครลองไปดูกัน... 


1. นายรังสิมันต์ โรม นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (แอลแอลทีดี) กำลังจบการศึกษา ในอีกไม่กี่เดือนนี้

2. นายวสันต์ เสดสิทธิ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

3. นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ กลุ่มศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) เป็นหนึ่งในนักศึกษา ที่ถูกควบคุมตัวบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 ที่ผ่านมา

4. นายพายุ บุญโสภณ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน เคลื่อนไหวต้าน คสช.

5. นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

6. นายรัฐพล ศุภโสภณ นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (แอลแอลทีดี) ปี 5

7. นายศุภชัย ภูคลองพลอย นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

8. นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ อายุ 29 ปี อดีตนิสิตฯ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มเสรีนนทรีเกษตรศาสตร์

9. นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

10. นายสุวิชา พิทังกร นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

11. นายปกรณ์ อารีกุล อายุ 26 ปี อดีตนิสิต ม.บูรพา กรรมการบริหาร สนนท.2553 ผู้ประสานงานกลุ่มเพื่อนประชาชน

12. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน

13. นายพรชัย ยวนยี อายุ 25 ปี อดีตนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตเลขาธิการ สนนท.2555

14. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ ปีที่ 3 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

คงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่า สุดท้ายแล้ว เหตุการณ์เปราะบางนี้มีสิทธิ์ขยายวงและลุกลามแบบ "ไฟไหม้ฟาง" กลายเป็น "น้ำผึ้งหยดเดียว" ออกไป ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีบางฝ่ายแอบลุ้นอยู่ หรือจะกลายเป็นหนังคนละม้วน คือ "จุดไม่ติดเป็นฟืนเปียกน้ำ" เพราะฝ่ายรัฐ มีการเฝ้าระวังป้องกัน และรู้จัก "ผ่อนหนักผ่อนเบา" ดับชนวนได้ทันเวลา โดยที่ผ่านมา หากเปรียบเป็นคู่มวย ยกแรก ฝ่ายต้านทำไม่ได้ตามเป้าหมาย แต่ยกต่อไปก็ไม่แน่!

ไม่มีใครรู้จริงว่า...อนาคตข้างหน้าเป็นเช่นไร รู้แต่เพียงว่า "ใครทำดีย่อมได้ดี" หากที่ทำมีความจริงใจ ทำไปเพื่อประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก อันนี้ถือเป็นสัจธรรมค้ำจุนโลก.... 

เหตุการณ์เปราะบางนี้มีสิทธิ์ขยายวงกลายเป็น "น้ำผึ้งหยดเดียว" ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีบางฝ่ายแอบลุ้นอยู่ หรือ จะกลายเป็นหนังคนละม้วน คือ "จุดไม่ติดเป็นฟืนเปียกน้ำ" เพราะฝ่ายรัฐ มีการเฝ้าระวังป้องกัน และรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา 7 ก.ค. 2558 09:39 8 ก.ค. 2558 10:44 ไทยรัฐ