วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ?

จำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ?

  • Share:

มีข่าวสองข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกัน และมีการเชื่อมโยงให้เป็นเรื่องเดียวกันนั่นก็คือข่าวลือ รัฐบาลจะล้มโครงการบัตรทอง หรือการประกันสุขภาพถ้วนหน้า และข่าวการจัดซื้อเรือดำน้ำ นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าเป็นคนละเรื่อง อย่าโยงเป็นเรื่องเดียวกันและยืนยันว่ารัฐบาลจะพิจารณาด้วยความรอบคอบ ไม่คิดเลิกบัตรทอง ส่วนเรือดำน้ำถ้าไม่มีเงินก็ยังไม่ซื้อ

เกี่ยวกับโครงการบัตรทอง นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหาร ศาสตร์และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันชี้แจงว่าการเปิดเผยผลการวิจัย ที่ระบุว่าผู้ป่วยบัตรทอง อายุ 60 ปีขึ้นไป มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยข้าราชการ ไม่ได้มุ่งล้มโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพราะเป็นโครงการที่ดีและจำเป็น โดยเฉพาะสำหรับคนจน แต่ต้องปฏิรูปให้ดีขึ้น

การปฏิรูปโครงการบัตรทองตามข้อเสนอของ ดร.อานนท์ และ ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร มุ่งให้คนจนได้รับการดูแลที่ดียิ่งขึ้น ขจัดเหลือบปรสิตออกไป ไม่ให้นักการเมืองและข้าราชการใช้หาเสียงเลือกตั้ง สร้างระบบรวบอำนาจจนเกิดฉ้อฉล นำเงินไปใช้เป็นฐานการเมืองและมีการทุจริต โรงพยาบาลไม่ได้รับเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย จึงขาดทุนและบริการแย่ลง

มีเสียงวิจารณ์จากนักการเมืองในรัฐบาลชุดก่อน ในทำนองว่ารัฐบาลไม่มีเงินรักษาพยาบาลคนจน แต่มีงบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำ 36,000 ล้านบาท นักการเมืองบางคนคัดค้านการซื้อเรือดำน้ำ และเสนอแนะว่าควรนำเงินไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาภัยแล้งดีกว่า และถามว่ารัฐบาลจะเอาเรือดำน้ำไปรบกับใคร ขณะที่ประชาชนกำลังรบกับปัญหาปากท้อง

กองทัพเรือพยายามมานานกว่า 20 ปี ที่จะต้องมีเรือดำน้ำให้ได้ และเกือบจะสำเร็จในช่วงรัฐบาลชุดก่อน ที่พยายามเอาใจฝ่ายทหาร เพื่อประโยชน์ทางการเมือง เกือบจะอนุมัติซื้อเรือดำน้ำอยู่แล้ว แต่เปลี่ยนใจเพราะปัญหางบประมาณ จึงฝันค้างมาจนถึงรัฐบาล คสช. จึงมีความหวังอย่างสูงขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเป็นรัฐบาลทหาร ย่อมจะเข้าใจในทหาร

นายกรัฐมนตรีสัญญาว่าจะพิจารณาด้วยความรอบคอบ ไม่เร่งรัดซื้อเรือดำน้ำตามคำขอของกองทัพเรือทันที ต้องดูว่ามีเงินหรือไม่? ถ้าตัดสินใจด้วยเหตุผลด้านเศรษฐกิจ ทุกฝ่ายคงจะยอมรับว่า ขณะนี้ ไม่จำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องจัดซื้อเรือดำน้ำ ในขณะที่เศรษฐกิจซบเซา การส่งออกติดลบ รัฐบาลรายได้ตกต่ำ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการใช้จ่ายภาครัฐและท่องเที่ยว

นอกจากปัญหางบประมาณยังมีคำถามต่อไปด้วยว่า ประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีกองกำลังเรือดำน้ำจริงหรือ? เปรียบเทียบกับฟิลิปปินส์คงจะไม่ ได้ เพราะเขาเป็น หมู่เกาะมีทะเลล้อมรอบ และมีพิพาทดินแดนหมู่เกาะทะเลใต้กับจีน มหาอำนาจชาติใหม่ ส่วนไทยมีเพียงอ่าวไทยตื้นๆ และทะเล อันดามัน น่าจะสามารถปกป้องน่านน้ำด้วยแสนยานุภาพกองทัพเรือปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้