วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซจะเดินยังไงต่อ

กรีซกู้เงินมาสร้างสนามและโครงสร้างพื้นฐานอื่นเพื่อจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เมื่อครอบครัวผมไปตระเวนตามเมืองต่างๆ

ของกรีซเมื่อ พ.ศ.2548 กลับมาเล่าให้พวกเราฟังว่า ในสมองของคน กรีกในตอนนั้น มีแต่เรื่องกีฬาโอลิมปิก จะเจรจาตะอ้วยในด้านการค้าขายและการลงทุนอะไร ก็ไม่สนใจ ชาวกรีกฝันกันแต่เพียงว่าหลัง จากกีฬาโอลิมปิก จะมีเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวมาสู่กรีซอย่างมากมายมหาศาล ทว่าเมื่อกีฬาโอลิมปิกผ่านพ้นไป ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนกรีซมากอย่างที่เคยมุ่งหวังตั้งใจไว้ กรีซก็กลายเป็นประเทศที่มีหนี้เพิ่ม

กรีซเป็นประเทศขนาดเล็ก มีพื้นที่น้อยกว่าภาคอีสานของไทยเสียด้วยซ้ำ (ภาคอีสาน 168,854 ตร.กม. กรีซ 131,957 ตร.กม.) มีประชากรน้อยกว่าเรา 6 เท่า (ไทย 67 ล้าน กรีซ 11 ล้าน) แต่คนกรีกชอบใช้จ่ายเกินตัว เดี๋ยวนี้ ไม่มีการรบพุ่งกันแล้ว แต่กรีซ ดันซื้อรถถังมาใช้มากถึง 1,300 คัน มากกว่าที่อังกฤษมีถึง 2 เท่า

พ.ศ.2553 กรีซบ้าซื้อเรือดำน้ำใหม่จากเยอรมนี 2 ลำ ราคา 1.3 พันล้านยูโร ซื้อเรือรบขนาดใหญ่ 6 ลำ ซื้อเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและกู้ภัยจากฝรั่งเศส 15 ลำ ซื้อเครื่องบิน F-16 จากสหรัฐอเมริกามากว่า 20 ลำ ราคาสูงกว่า 1.5 พันล้านยูโร

ปีที่แล้ว รัฐมนตรีกลาโหมกรีซทุ่มเงินมากถึง 4 พันล้านยูโร 1.2 แสนล้านบาท ไปซื้อเรือดำน้ำ และสุดท้ายก็ต่อไม่เสร็จ ต้องทิ้งร้างคาราคาซังเอาไว้อย่างนั้น

รัฐบาลของหลายประเทศทุ่มเงินลงไปให้ประชาชนคนรากหญ้าเป็นแสนล้าน เงินยังเข้าไปอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของคนยากคนจน คนเหล่านี้ก็ใช้จ่ายเงิน ทำให้เงินหมุน ทำให้เกิดการสร้างงานเกิดธุรกิจใหม่ ธุรกิจเก่าก็อยู่ได้ ประเทศก็ขยับเขยื้อนเคลื่อนตัว

แต่ที่กรีซไม่ใช่อย่างนี้ เงินที่ใช้ซื้อหาอาวุธยุทโธปกรณ์เข้ากองทัพ ไหลไปอยู่ในประเทศผู้ขาย เมื่อเงินย้ายไปอยู่นอกประเทศมากๆ เงินคงคลังก็ร่อยหรอ ธนาคารแทบจะไม่มีเงินเหลือให้ประชาชนถอนเอาไปใช้จ่าย เมื่อไม่มีการจับจ่ายใช้สอย เศรษฐกิจก็ยิ่งนิ่ง

เมื่อโดนแห่ถอนเงินออกไปมากๆ กรีซจึงไม่มีสภาพคล่องยูโร ต้องหันหน้าไปหาธนาคารกลางยุโรปเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ทางโน้นก็ไม่ช่วยแล้ว เพราะให้เงินช่วยเหลือสภาพคล่อง

ฉุกเฉินไปมากถึง 85,000 ล้านยูโรแล้ว

สหภาพยุโรป (อียู) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางยุโรป (อีบีซี) ซึ่งเจ้าหนี้ทรอยกา 3 ฝ่ายบอกกรีซว่า พวกฉันจะช่วยคุณต่อก็เฉพาะในกรณีที่พวกคุณต้องรัดเข็มขัดด้วยเงื่อนไข ก.ข.ค.ง. ที่ฉันจะกำหนดให้ทำเท่านั้น

รัฐบาลกรีซที่นำโดยนายอเล็กซิส ซีปราส หันไปถามประชาชนโดยการให้ลงประชามติเมื่อ 5 กรกฎาคม 2558 ว่า จะให้รัฐบาลทำยังไง จะให้รับเงื่อนไขและข้อเสนอต่างๆ ของเจ้าหนี้ไหม ผลออกมาแล้ว คนกรีกออกมาแล้ว ก็คือ ไม่รับ

ผลของการโหวตไม่รับ จะทำให้รัฐบาลกรีซคุยกับเจ้าหนี้ได้ลำบากขึ้น ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า กรีซอาจจะต้องออกจากยูโรโซน และยังมีอีกหลายประเทศที่มีสถานะของประเทศคล้ายกับสหภาพยุโรป ไม่ว่าจะเป็นสเปน โปรตุเกส หรืออิตาลี กรณีที่กรีซเบี้ยวหนี้ จะเป็นตัวอย่างที่ทำให้อีกหลายประเทศเอาตาม

ทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในขณะนี้ ความที่ไม่มีสภาพคล่องเหลืออยู่เลย กรีซอาจจะพิมพ์เงินใบละ 20 ยูโรมาหมุนเวียน โดยอ้างอำนาจฉุกเฉิน หลังจากนั้น ก็ค่อยไปยื่นกับศาลอุทธรณ์ยุโรป ว่าที่ตนต้องทำ เพราะธนาคารกลางยุโรปไม่ช่วยเหลือสภาพคล่อง ถ้ากรีซทำอย่างนี้จริงๆ นี่ก็คือนวัตกรรมการแก้ไขปัญหาของประเทศที่เป็นสมาชิกของยูโรโซน แต่กลุ่มเจ้าหนี้ทรอยกา 3 ฝ่าย นะซีครับ จะแย่เอา เพราะคงจะนึกไม่ถึง ว่าจะมีลูกหนี้กล้าคิด กล้าทำแบบรัฐบาลกรีซ

สภาพของคนกรีกในปัจจุบัน เป็นเหมือนกับคนไทยเมื่อ พ.ศ.2540 ผู้อ่านท่านที่เคารพยังคงจำความหลังครั้งก่อนได้นะครับ ตอนนั้น ธุรกิจของเราล้มระเนระนาด

แต่เรายังโชคดีที่รัฐบาลไทยในยุคต่อๆมา มีความรู้ความสามารถและหาเงินเก่ง หาเงินมาใช้หนี้ไอเอ็มเอฟได้จนหมดสิ้นทุกบาททุกสตางค์ใช้หนี้ได้ก่อนเวลากำหนดซะด้วย

ทำให้ไทยเรามีเครดิตเพิ่มขึ้นมากในสังคมโลก

กรีซต้องไปหาคนเก่งอย่างที่ไทยเคยมีมาบริหารประเทศครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

7 ก.ค. 2558 09:00 10 ก.ค. 2558 15:13 ไทยรัฐ