วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้ 'แพลงก์ตอนบลูม' ปลาตายเกยหาด (ชมคลิป)

ชี้ 'แพลงก์ตอนบลูม' ปลาตายเกยหาด (ชมคลิป)

  • Share:

แห่เก็บปลา ชาวบ้านแห่ไปเก็บปลาตายลอยเกยตื้นเกลื่อนหาดบางแสนจากน้ำทะเลเปลี่ยนสี ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลมหาวิทยาลัยบูรพา ชี้เป็นปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม พืชและสัตว์น้ำแย่งออกซิเจนทำให้ปลาตามชายหาดตายเป็นจำนวนมากเกิดขึ้นทุกปี.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเช้าวันที่ 6 ก.ค. ว่า มีประชาชนแห่ไปเก็บปลาตายเกยตื้นชายหาดบางแสน ตั้งแต่ช่วงตรงข้ามซอย 1 ซอย 2 ประปราย ซอย 3 ซอย 4 และซอย 5 หนาแน่น ไปจนถึงหาดวอนนภา กินระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ชาวบ้านต่างถือภาชนะ บางคนถือถัง บางคนก็ถือถุงพลาสติกเก็บปลาตัวเล็กตัวน้อยกันอย่างชุลมุน โดยบางคนก็เลือกเก็บเอาเฉพาะปลาตัวขนาดใหญ่เพื่อนำไปรับประทาน โดยเฉลี่ยแล้วได้คนละหลายสิบกิโลกรัม จากการสังเกตนอกจากจะพบว่าปลาตัวเล็กๆนอนตายเกลื่อนชายหาดแล้วน้ำทะเลก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวตลอดชายหาดด้วย

ทางด้าน ดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา พร้อมทีมงานได้เดินทางมาตรวจสอบ และได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลไปเก็บห้องแล็บเพื่อตรวจสอบ พร้อมระบุว่าปรากฏการณ์นี้เรียกว่าแพลงก์ตอนบลูม มักจะเกิดขึ้นทุกปี สำหรับชายหาดบางแสนนั้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกเป็นจำนวนมาก น้ำฝนได้ไหลลงสู่ทะเล ทำให้แพลงตอนเจริญเติบโตและเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว โดยบริเวณดังกล่าวมีปริมาณธาตุอาหารสูง โดยเฉพาะไนเตรตและฟอสเฟตประกอบกับสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องของแสงแดด อุณหภูมิและความเค็มของน้ำทะเล จึงทําให้แพลงก์ตอนเกิดการสังเคราะห์แสงและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว สภาวะเช่นนี้เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติ ทำให้พืชและสัตว์น้ำแย่งออกซิเจนกัน พอกลางคืนก็ขาดทำให้ปลาที่อยู่ตามชายหาดหรือน้ำตื้นเกิดตายเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ทางผู้บริหารเทศบาลเมืองแสนสุขได้นำพนักงานฝ่ายโยธาธิการออกมาเก็บกวาดปลาตายที่ชาวบ้านไม่ต้องการเกลื่อนชายหาด และเริ่มส่งกลิ่นเหม็น นำใส่รถขนไปทิ้ง เพราะเกรงว่าหากปล่อยนานออกไปก็จะยิ่งทำให้น้ำเสียมากยิ่งขึ้น และยังพบว่าบริเวณชายหาดยังมีเศษไม้ไผ่ ขยะ ถุงพลาสติกที่ลอยติดชายหาด ทางเทศบาลก็เก็บและทำความสะอาดตลอดแนวชายหาดด้วย ส่วนน้ำทะเลที่พัดเข้ามาชายฝั่งมีลักษณะเปลี่ยนเป็นสีเขียวตลอดแนวชายหาด และยังพบว่ามีปลาตาย ถูกพัดเข้ามาเกยหาดอยู่เรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้