วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์สมใจ มติก.ตร.ไม่อุทธรณ์

คำสั่งของศาลฯ เยียวยา-ทวีคูณ ผบ.ตร.บอกปัด ใบสั่งการเมือง

“ศรีวราห์” สมใจ มติที่ประชุม ก.ตร.รอบ 3 พลิก หลังประชุมเครียด 2 ชั่วโมง คราวนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ 6 ต่อ 0 ไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เรื่องให้เยียวยาเรื่องสิทธิทวีคูณจากการไปทำงานในพื้นที่ไฟใต้ ก่อนส่งความเห็นกลับศาลปกครองให้ทันกำหนดวันที่ 9 ก.ค. ขณะที่ ผบ.ตร.บอกไม่มีการเมืองสั่ง แต่การเยียวยาต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ยังไม่จำเป็นแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ในตอนนี้ ต้องรอเป็นไปตามวาระ

มติ ก.ตร.พลิก ไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง กรณีให้เยียวยา “ศรีวราห์” เรื่องสิทธิทวีคูณจากการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.เป็นประธานการประชุม ก.ตร. วาระพิเศษ พิจารณากรณีศาลปกครองให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ที่ไม่ได้สิทธิทวีคูณจากการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อครั้งจะได้รับแต่งตั้งเป็น ผบช.ภ.1 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 3 โดยครั้งแรก ก.ตร.มีมติโหวตให้อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง และการประชุมครั้งที่ 2 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ได้นำคำร้อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ กรณี ก.ตร.มีมติให้ยื่นอุทธรณ์เข้าที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งแต่งตั้ง ก.ตร.มีเห็นว่าเป็นการประชุมไม่ชอบ โดยที่ประชุม ก.ตร.ขอเลื่อนการประชุมออกไป โดยที่ประชุม ก.ตร.วันนี้มี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชนินทร์ ปรีชาหาญ จตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.เข้าร่วมประชุม โดยมี พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เข้ามารอชี้แจง ก.ตร.

หลังเปิดประชุมได้ให้ พล.ต.อ.พงศพัศ และ พล.ต.อ.เอก ออกนอกห้องประชุม เนื่องจากคำร้อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ร้องว่า มีส่วนได้เสียในการพิจารณา และ พล.ต.ท.วิชาญ ทองประชา ผบช.ก.ตร.ในฐานะ ก.ตร. ที่ถูกร้องว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่ง ก.ตร.มีมติให้เข้าประชุมได้ จึงได้เริ่มต้นประชุม โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด มีการชี้แจงในเรื่องข้อบังคับของ ก.ตร.โดย พล.ต.ท.ปัญญา เอ่งฉ้วน ผบช.กมค. สุดท้ายได้ข้อยุติการประชุมครั้งที่ผ่านมาขัดต่อระเบียบ ก.ตร.โดย พล.ต.ท.วิชาญ ทองประชา ผบช.ก.ตร.ในฐานะเลขานุการ ก.ตร. ไม่ได้ทักท้วง จะต้องประชุมเพื่อโหวตลงมติใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้มติออกมาเป็นเอกฉันท์ ไม่ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ใช้เวลาประชุม 2 ชั่วโมง มีมติเป็นเอกฉันท์ไม่อุทธรณ์คำสั่ง 6-0

มีรายงานว่า การประชุม ก.ตร.นัดที่ 3 ในวันนี้ เนื่องจาก พล.ต.ท.ศรีวราห์ ได้เข้าหาผู้ใหญ่ฝ่ายการเมือง ให้ ก.ตร.นัดประชุมเพื่อให้มีความเห็นตามคำสั่งศาลปกครองที่ให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ ให้ ก.ตร.เปลี่ยนมติเดิมที่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองมาเป็นความเห็นไม่คัดค้านส่งกลับศาลปกครองให้ทันก่อนวันที่ 9 ก.ค. ตามเงื่อนไขศาลปกครอง โดยการประชุมวันนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รองเลขาธิการรองนายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาสังเกตการณ์ เนื่องจากมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ ก.ตร.นัดประชุมเพื่อแก้ไขมติเดิมที่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง

ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศแถลงว่า การประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 8 มีหนังสือร้องเรียนของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ว่าเป็นการประชุมไม่เป็นไปตามข้อบังคับกฎหมายและหลักเกณฑ์ ก.ตร.เป็นการประชุมต่อเนื่องครั้งที่แล้วที่ประชุมยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจาก ตร.ติดภารกิจเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โดยวันนี้ก่อนประชุม ก.ตร.ได้ให้ พล.ต.ท. ปัญญา เอ่งฉ้วน ผบช.กมค.เข้าชี้แจงข้อกฎหมาย นำข้อมูลหลักฐานเข้ามาพิจารณาเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบ ก.ตร.

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ในคำร้องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ร้องเรียนว่า พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ที่ขัดแย้ง มีส่วนได้เสียในอยู่ในห้องประชุมพิจารณาคำร้องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ในการประชุมวันนั้น เลขานุการ ก.ตร.ไม่ทักท้วง ทำให้การประชุมไม่เป็นไปตามระเบียบ ก.ตร.ได้ทบทวน และให้ พล.ต.อ.พงศพัศ และ พล.ต.อ.เอก ออกนอกห้องประชุมเพื่อลงมติ โดย ก.ตร.มีความเห็นให้เข้าร่วมประชุมได้ จึงเริ่มการประชุม เป็นการทำทุกอย่างให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับเพื่อไม่ให้มีการร้องเรียนใหม่อีกครั้งของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ทำให้คำสั่งเรื่องอื่นที่ร้องมาไม่ต้องพิจารณา เพราะเรื่อง พล.ต.อ.เอก กับ พล.ต.อ.พงศพัศ เข้าประชุมก็ผิดหลักเกณฑ์ ไม่ต้องคุยประเด็นอื่น ก.ตร.ต้องประชุมพิจารณาใหม่ มติ ก.ตร.เป็นเอกฉันท์ไม่สมควรอุทธรณ์ โดย พล.ต.อ.พงศพัศขอให้ลงมติแบบเปิดเผย แต่ในการประชุมครั้งที่แล้วมีการลงมติลับ มีมติให้ทำในรูปแบบเดียวกัน เรื่องการโหวตลับในครั้งแรกที่เสมอกัน ต้องโหวตรอบสอง เพราะถ้าประธานโหวตไปมีผลทำให้เป็นการโหวตไม่ลับ เป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขระเบียบใหม่ ก.ตร.

เมื่อถามว่า การไม่อุทธรณ์มีผลเรื่องเดิมที่เสนออุทธรณ์หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า จะทำหนังสือส่งถึงอัยการเกี่ยวกับความเห็นของ ก.ตร.ที่ไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เพื่อให้ทันกำหนดวันที่ 9 ก.ค. ส่วนขบวนการเยียวยาเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับให้ฝ่ายกฎหมายเสนอขึ้นมา ไม่จำเป็นต้องแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ในทันทีตามคำวินิจฉัยของศาล ต้องรอเป็นไปตามวาระการแต่งตั้งประจำปี ไม่ใช่หยิบเรื่องมาพิจารณาได้เลย ทุกเรื่องต้องเรียงตามวาระ พิจารณาทันทีไม่ได้ เนื่องจากขณะนี้ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. และรอง ผบ.ตร.ไม่ว่าง จะเอาใครออกไม่ได้ ส่วนการกำหนดตำแหน่งใหม่ต้องเสนอเรื่องเข้า ก.ต.ช.ต้องใช้เวลา ไม่น่าจะทำได้ในเร็ววันนี้ เมื่อถามว่ามีข่าวการเมืองบีบ ก.ตร.ให้กลับผลมติ ก.ตร. พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เป็นเรื่อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รักษาสิทธิ ไม่มีคำสั่งการเมืองลงมาทั้งสิ้น เรื่องนี้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ไม่ได้ร้อง ก.ตร. และทำเรื่องร้องไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธาน ก.ตร. ถ้าประธาน ก.ตร.ไม่ทำ จะถูกร้องเรียนได้ ก.ตร.ได้พิจารณาด้วยความรอบคอบให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ก.ตร. วันนี้ได้ทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับ ก.ตร. จะมีการสรุปเรื่องการประชุมแจ้งให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ผู้ร้องได้รับทราบขั้นตอนการปฏิบัติของ ก.ตร. เชื่อว่าเข้าใจในระบบการทำงานที่มีขั้นตอนการปฏิบัติ

ส่วนข้อถาม ว่า ก.ตร.เสียหน้าหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่เสียหน้า วันเวลาเปลี่ยน ข้อมูลเอกสารที่ได้รับเพิ่มเข้ามามติเปลี่ยนแปลงได้ โดยเฉพาะในการประชุมที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ เลขานุการ ก.ตร.ไม่ได้ทักท้วง จะต้องทำให้ถูกต้อง ไม่กดดันและพร้อมให้เป็นธรรมทุกฝ่าย เมื่อมีข้อมูลประเด็นใดที่เป็นปัญหาต้องพิจารณามีความเห็นร่วมกัน จะยึดเสียงข้างมากของ ก.ตร.เป็นหลัก ในการประชุมครั้งแรก พล.ต.อ.เอก อยู่ในที่ประชุม ไม่แสดงความเห็น บอกว่าวันนั้นตั้งตัวไม่ติด พอมีข้อมูลไม่ถูกต้องก็เลยเสนอที่ประชุม ก.ตร. ที่ผ่านมา ก.ตร.มีการเปลี่ยนแปลงมติได้ หากมีเหตุผลรองรับเคยมีเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

เย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่า มีการยกเลิกคำสั่งขออุทธรณ์กรณีที่ได้ร้องเรียนไป หากได้รับหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงจาก ก.ตร. เชื่อว่าจะต้องทำตามกฎหมาย ส่วนจะแต่งตั้งตำแหน่งให้เลยหรือไม่นั้น ยืนยันว่ายังไม่มีวาระที่ต้องแต่งตั้งตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่อาจจะต้องรอวาระในการพิจารณาแต่งตั้งก่อน เมื่อถามว่าหลังมติ ก.ตร.ให้เพิกถอนการอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลางแล้ว จะถอนฟ้องผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า ถ้าอันไหนเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ก็พร้อมที่จะปฏิบัติ ส่วนอันไหนที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง จะไม่ทำ เมื่อถามต่อว่า แนวโน้มเมื่อ ก.ตร.มีมติไม่อุทธรณ์ดำเนินการตามคำสั่งแล้ว จะถอนการฟ้องร้องเพราะไม่ทำให้เกิดประโยชน์หรือไม่ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า ถามว่ารู้ได้อย่างไรว่ากรณีการฟ้องร้องดังกล่าวเป็นประโยชน์หรือไม่เป็นประโยชน์ ถ้าตนให้ทนายทำเรื่องฟ้องร้องไปแล้ว ก็ต้องเป็นประโยชน์ต่อเหยื่อหรือผู้ถูกกระทำ แม้มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งมติ ก.ตร. ถือว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีการฟ้องร้อง ถ้าหาเหตุผลมาชี้แจงได้ว่าไม่เกิดประโยชน์ได้แล้วก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็ว่ากันไปตามกฎหมายบ้านเมือง เมื่อถามถึงความรู้สึก พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวว่า ก็ต้องทำงานตามปกติ เพราะกินภาษีประชาชนเป็นเงินเดือน ส่วนหลังจากที่ได้รับการขอเยียวยาแล้วจะต้องดำเนินการอะไรนั้น จะต้องรอดูผลหลังวันที่ 10 ก.ค. เมื่อครบกำหนดวันยื่นขออุทธรณ์กรณีของตนต่อศาลปกครองกลางเพื่อดูจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

“ศรีวราห์” สมใจ มติที่ประชุม ก.ตร.รอบ 3 พลิก หลังประชุมเครียด 2 ชั่วโมง คราวนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ 6 ต่อ 0 ไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เรื่องให้เยียวยาเรื่องสิทธิทวีคูณจากการไปทำงานในพื้นที่ไฟใต้... 7 ก.ค. 2558 07:23 7 ก.ค. 2558 07:24 ไทยรัฐ