วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพานปลามหาชัย ต้องปิดชั่วคราว แฉเรือผิดกม.ยังแอบจับปลา

สะพานปลามหาชัย ต้องปิดชั่วคราว แฉเรือผิดกม.ยังแอบจับปลา

  • Share:

กฎเหล็กไล่จับเรือประมงผิดกฎหมายออกหาปลา กระทบถึงแพปลาเมืองมหาชัยจำต้องหยุดกิจการชั่วคราว หลังผู้ประกอบการไม่กล้าออกเรือ ทำให้ไม่มีปลามาจำหน่าย

ด้านกลุ่มอนุรักษ์ปะการังและทรัพยากรทางทะเล จ.สตูล ระบุยังมีเรือไม่ถูกต้องลอบจับปลาทะเลอันดามันแถวอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จี้เจ้าหน้าที่ช่วยปราบปรามจริงจัง ขณะที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ จ.ปัตตานี เดือดร้อนไม่มีปลาทำลูกชิ้นส่งโรงเรียน เลยหันมาใช้ปลาทับทิมในกระชังแทน นายกฯย้ำไม่สามารถชะลอบังคับใช้กฎหมายได้ วอนอย่ามากดดันรัฐบาล

มาตรการบังคับใช้กฎหมายกวดขันจับกุมเรือประมงผิดกฎหมาย ส่งผลให้เรือจำนวนมากต้องหยุดหาปลาจนกระทบลามถึงสะพานปลาหยุดกิจการเพราะไม่มีเรือนำปลามาขาย โดยเมื่อเช้าวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวไปที่สะพานปลาสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากไม่มีเรือประมงเข้ามาจอดเทียบท่าขายปลาเลยแม้แต่ลำเดียว จนต้องปิดชั่วคราว ส่วนบริเวณตลาดทะเลไทย อ.เมืองสมุทรสาคร ยังมีปลาจำหน่ายปกติ เนื่องจากยังมีปลาจากห้องเย็นเพียงพอ สอบถามเจ้าหน้าที่องค์การสะพานปลา ทราบว่าสะพานปลาไม่มีเรือเข้ามาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.แล้ว ทำให้คนงานแพปลาพลอยเดือดร้อนไม่มีงานไปด้วย แต่คิดว่าคงหยุดไม่นาน เพราะเรือประมงที่ถูกกฎหมายมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าแรงคนงานและค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องรับผิดชอบ

ที่ศาลาอเนกประสงค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร สายวันเดียวกัน นาวาโทพิศาล หาญภักดี หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออกสมุทรสาคร เปิดอบรมความรู้มอบประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ คนใช้เครื่อง จักรยนต์ และพนักงานวิทยุโทรศัพท์ในเรือประมง ใน จ.สมุทรสาคร โดยมี พล.ร.ต.อดิเรก ชมพูนุช รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ และนางรัตติกุล จันทร์สุริยา อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ นำอธิบดีกรมประมงประเทศมอลตา ที่มีประสบการณ์แก้ไขปัญหาไอยูยู และเอ็นจีโอ จากสหภาพยุโรป ที่ติดตามเรื่องการทำประมงเข้าเยี่ยมชมการอบรมในครั้งนี้ด้วย

พ่อค้าแม่ค้าเร่งเลือกปลาเพื่อนำไปขาย


ส่วนที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าออกเรือประมงจังหวัดกระบี่ อ.เมืองกระบี่ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว รอง ผวจ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ประมง และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ เปิดให้ผู้ประกอบการเรือ ประมงพาณิชย์ใน จ.กระบี่ ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย นำเอกสารต่างๆมายื่นขอจดทะเบียนเรือ อาชญาบัตร นายท้ายช่างควบคุมเครื่องยนต์ ขึ้นทะเบียนแรงงาน ผู้ทำงานในเรือประมง โดยเปิดโอกาสให้เรือประมงที่ตกค้างสามารถขอดำเนินการได้วันที่ 6-7 ก.ค.มีเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมายออกทำประมงได้จำนวน 17 ลำ ส่วนที่เหลือประมาณ 20 ลำอยู่ระหว่างดำเนินการให้ถูกต้อง

ด้านนายนันทพล เด็นเบ็ญ ประธานกลุ่มรีพการ์เดี้ยน ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์ปะการัง และทรัพยากรทางทะเล จ.สตูล กล่าวว่า การที่รัฐบาลกวดขันปราบปรามเรือประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจังเป็นเรื่องดี เพราะปัญหาเรือผิดกฎหมายเรื้อรังมานานแล้ว มีการทำลายทรัพยากรทางทะเล ทำลายปะการัง ทำลายปลาตัวเล็กๆ แต่ไม่มีรัฐบาลไหนออกมาปราบปรามอย่างจริงจังเหมือนรัฐบาลนี้ แต่ก็อยากให้ระดับผู้ปฏิบัติการช่วยปราบปรามอย่างจริงจัง อย่าไปละเว้น เพราะเท่าที่ทราบขณะนี้ยังมีเรือประมงจับปลาผิดกฎหมาย ประเภทอวนลาก จาก จ.สตูล และใกล้เคียง ลักลอบจับปลาในทะเลอันดามัน เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา หากสนใจจับกุมจริงจัง ตนพร้อมจะพาไปดูว่าอยู่บริเวณใดบ้าง

นายสมพล จิโรจน์มนตรี นายกสมาคมประมงอำเภอกันตัง จ.ตรัง เปิดเผยถึงผลกระทบการเข้มงวดจับเรือผิดกฎหมายว่า ตอนนี้มีเรือที่ไม่มีใบอนุญาตประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการขออาชญาบัตรบางส่วนสามารถทำได้ บางส่วนทำไม่ได้ ที่ทำไม่ได้ก็เดือดร้อน เมื่อออกเรือไม่ได้ลูกจ้างก็หายหมด ส่วนกระแสข่าวที่ว่าผู้ประกอบการ เจ้าของเรือประกาศขายเรือ เนื่องจากไม่สามารถนำเรือออกทำประมงได้ ยอมรับว่ามีเจ้าของเรือหลายคนมีความคิดที่จะประกาศขาย แต่ก็ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ อีกทั้งหากประกาศออกไปเชื่อว่าขายไม่ได้อยู่ดี เนื่องจากคนที่ซื้อไปก็เอาไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ เพราะเป็นเรือที่ไม่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง

ที่ จ.ปัตตานี นางวิยานีย์ อับดุลบุตร รักษาการผู้จัดการสหกรณ์ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ยะหริ่ง จำกัด กล่าวว่า สหกรณ์ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ยะหริ่ง จะผลิตลูกชิ้นปลาส่งให้โรงเรียนต่างๆเป็นหลัก แต่ตอนนี้ประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบปลาทะเล จึงต้องสรรหาวัตถุดิบอื่นๆในพื้นที่ โดยได้ทดลองใช้ปลาทับทิมในบ่อเลี้ยงแทน เนื่องจากได้ความสดใหม่ เพราะเป็นปลาเลี้ยงจากบ่อ หรือกระชังของชาวบ้านในพื้นที่ เป็นการช่วยส่งเสริมสมาชิกและเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและยังช่วยให้ลดต้นทุนที่สูงขึ้นด้วย

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวให้โอวาทระหว่างเป็นประธานในพิธีแสดงความยินดีแก่ส่วนราชการที่ได้รับรางวัล United Nations Public Service Awards (UNPSA) ถึงการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายที่รัฐบาลมีมาตรการการบังคับใช้มาตั้งแต่ต้นปีว่า รัฐบาลพยายามดำเนินการให้เรือทุกลำขึ้นทะเบียน แต่ไม่สามารถชะลอมาตรการห้ามออกน่านน้ำได้ โดยชาวประมงและผู้ประกอบการจะต้องกำหนดวันในการออกหาปลาให้ชัดเจน และอาจจะต้องเลย์เอาต์แรงงานประมงออก เนื่องจากไม่สามารถออกหาปลาได้หากทำผิดกฎหมาย ขออย่ามากดดันรัฐบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้