วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แทบทุกภาคมีฝนเพิ่ม เหนือ-อีสานหนักตอนเย็น กทม.โอกาสเกิดฝน 33%

แทบทุกภาคมีฝนเพิ่ม เหนือ-อีสานหนักตอนเย็น กทม.โอกาสเกิดฝน 33%

  • Share:

ฝั่งตะวันตกของไทย ตั้งแต่ภาคเหนือ ไปจนถึง ภาคใต้ตอนบน นอกจากนี้ ภาคกลางตอนล่าง อีสานตอนล่าง ตะวันออกก็มีฝนเพิ่ม ทำให้หลายพื้นที่อุณหภูมิลดลงร้อนสุดอาจอยู่แค่ 35 องศาฯ ส่วนกทม.มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยโอกาสเกิดฝน 33%...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมกลุ่มเมฆเช้านี้หนาตาขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยเฉพาะทางตอนบนของไทย บริเวณภาคเหนือตอนบน อีสานตอนบน ซึ่งกลุ่มเมฆฝนดังกล่าวเป็นผลมาจากการก่อตัวของร่องฝน หรือร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ อีสานตอนบน ประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย

นอกจากนี้ กลุ่มฝนที่ก่อตัวในอ่าวเมาะตะมะ และอ่าวไทยเช้าวันนี้ก็มีกำลังแรงขึ้นกลุ่มใหญ่ขึ้น โดยเป็นผลมาจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง และด้วยความแรงของกระแสลมดังกล่าวจึงสามารถหอบเอากลุ่มเมฆฝนข้ามแนวเขาตะนาวศรีเข้ามาตกในประเทศไทยมากขึ้นในระยะนี้ โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของไทย ตั้งแต่ภาคเหนือ ไปจนถึงภาคใต้ตอนบน นอกจากนี้ ภาคกลางตอนล่าง อีสานตอนล่าง ตะวันออกก็มีฝนเพิ่มด้วยเช่นกัน

นอกจากเรื่องของฝนแล้ว คลื่นลมบริเวณอันดามันตอนบน อ่าวไทยตอนบนก็ยังคงแรง โดยจะแรงเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป ทำให้บริเวณดังกล่าว เกิดคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อาจจะมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้ก็เป็นผลพวงมาจากพายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกทั้ง 3 ลูกที่ดูดเอากระแสลมมรสุมเข้าไปในใจกลางพายุ

เริ่มต้นลูกแรก พายุโซนร้อน "หลิ่นฟ้า" ในทะเลจีนใต้ บริเวณฝั่งตะวันตกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 1,623 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่ทางทิศเหนือ สู่ประเทศจีนที่เมืองฉางโจว ด้วยความเร็ว 5 กม./ชม. มีแนวโน้มจะสลายตัวเป็นดีเปรสชั่นในเช้าวันที่ 10 กรกฎาคมนี้

พายุไต้ฝุ่นระดับที่ 1 "จันทร์หอม" ในแปซิฟิกตะวันตก อยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 3,702 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือสู่เมืองฟูอัน ประเทศจีน ด้วยความเร็ว 19 กม./ชม. มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 ในเช้าวันพรุ่งนี้ แล้วเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม หลังจากนั้นจะเริ่มลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเรื่อยๆ

ลูกสุดท้าย พายุ "นังกา" พัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 ในแปซิฟิกตะวันตก อยู่ทางตะวันออกของเกาะกวม มีความเร็วลมศูนย์กลาง 158 กม./ชม. ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 5,737 กม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ สู่ตอนใต้ของญี่ปุ่น ด้วยความเร็ว 20 กม./ชม. มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 3 ในเช้าวันพรุ่งนี้ แล้วเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 ก่อนจะลดความเร็วลมศูนย์กลางลง

ดังนั้นใครที่จะเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว ต้องวางแผนและเพิ่มความระมัดระวังไว้ด้วย นอกจากเดินทางต่างประเทศต้องระวังแล้ว สำหรับใครที่จะเดินทางในไทยหลายพื้นที่ก็มีฝนตกหนัก ต้องเพิ่มความระมัดระวังเช่นกัน 

เริ่มต้นช่วงสายกลุ่มส่วนใหญ่ฝนเริ่มก่อตัวในภาคเหนือตอนบน ไล่ลงมาบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ และมีกระจายตัวบางพื้นที่ในภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคอีสาน โดยเฉพาะฝั่งตะวันออก

ในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะมีการกระจายตัวเพิ่มขึ้นเป็นหย่อมๆ ในหลายจุดทั้งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ส่วนช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะขยายพื้นที่เป็นวงกว้าง และตกหนักมากขึ้น โดยพื้นที่ที่จะตกหนัก ได้แก่ บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ที่เชียงราย พะเยา น่าน ภาคอีสาน ที่มหาสารคาม สุรินทร์ และภาคกลาง ที่สุพรรณบุรี

ช่วงเย็นฝนจะไปเท ครอบคลุมในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ โดยจะตกหนักหน่อยที่บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น มหาสารคาม บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ส่วนภาคเหนือที่เชียงใหม่ และพิษณุโลก ซึ่งจะตกในบริเวณนี้ และมีพื้นที่ฝนตกหนักขยายเพิ่มขึ้นไปจนถึงช่วงค่ำ

สถานการณ์ฝนใต้วันนี้เริ่มก่อตัวในช่วงสายบริเวณตอนกลางของภาคที่สุราษฎร์ธานี และบางส่วนของนครศรีธรรมราช และช่วงเที่ยงก็ยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะตกเพิ่มที่กระบี่ ตรัง และยะลา ส่วนในช่วงบ่ายฝนจะไปตกบริเวณตอนบนของภาคที่ชุมพร ระนอง และตกปรอยๆ ที่พังงา ตรัง และสตูล ช่วงเย็นจะกลับไปตกที่สุราษฎร์ธานี ก่อนที่จะซาลงในช่วงค่ำ

ส่วนอุณหภูมินั้น เนื่องจากเมฆที่มากขึ้น ลมแรงขึ้น และฝนที่เริ่มตกในหลายแห่ง อุณหภูมิจึงลดต่ำลงประมาณ 3-4 องศาเซลเซียสจากเมื่อวานนี้ บริเวณภาคเหนือ และฝั่งตะวันตก อากาศเย็นสบาย ส่วนพื้นที่ที่มีความรู้สึกร้อนสูงสุด คาดว่าวันนี้ไต่ระดับไปอยู่ที่ 34-35 องศาเท่านั้น

สภาพอากาศในแต่ละภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 33% อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้