วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา' ชี้ ภารกิจต้าน 'ไอซิส' เป็นการต่อสู้ระยะยาว

'โอบามา' ชี้ ภารกิจต้าน 'ไอซิส' เป็นการต่อสู้ระยะยาว

  • Share:

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การต่อสู้กับกลุ่มไอซิสจะเป็นการต่อสู้ระยะยาว ซึ่งกองกำลังและรัฐบาลท้องถิ่นจะต้องรับบทบาทสำคัญ และยืนยันว่าจะไม่ส่งกองกำลังเพิ่มอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา แถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับภารกิจต่อต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่ตึกกระทรวงกลาโหม เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำว่านี่เป็นความพยายามระยะยาว และกองกำลังท้องถิ่นกับรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ จะเป็นกุญแจสำคัญในการหยุดยั้งการลุกฮือของกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้

โอบามาชี้ว่า การโจมตีกว่า 5,000 ครั้ง ใส่กลุ่มไอซิสในอิรัก, ซีเรีย และภูมิภาคใหม่ๆ อย่างแอฟริกาเหนือ และความพยายามของรัฐบาลอิรักหลังการเสียเมืองรามาดี เป็นสัญญาณของการยกระดับความพยายามในการต่อต้านกลุ่มไอซิส "เรื่องนี้จะไม่สำเร็จโดยเร็ว นี่คือแคมเปญระยะยาว ไอซิสเป็นพวกฉกฉวยโอกาสและเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว"

โอบามากล่าวด้วยว่า กลุ่มพันธมิตรจะไล่ล่าหัวใจของกลุ่มไอซิส ทั้งเรื่องการเงินและทรัพยากรมนุษย์ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ คืบหน้าในเรื่องการยึดคืนพื้นที่ที่กลุ่มไอซิสครอบครองในอิรักและซีเรีย อย่างไรก็ตาม โอบามายืนยันว่า เขาไม่มีแผนส่งกองทัพเข้าไปในภูมิภาคนี้เพิ่มเติม เพราะเขาต้องการให้กองกำลังความมั่นคงท้องถิ่นรับบทบาทผู้นำในการต่อต้านไอซิส

"ถ้าสหรัฐฯ พยายามทำอะไรด้วยตัวของพวกเราเองทั่วตะวันออกกลาง, แอฟริกาเหนือ ก็เหมือนเรากำลังเล่นเกมตีตัวตุ่น และจะมีผลที่ตามมาอย่างไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งในที่สุดจะทำให้มีความปลอดภัยน้อยลงไปอีก" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว และทำนายด้วยว่า การต่อสู้กับไอซิสจะเป็นปัญหาชั่วอายุคน ความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับสังคมมุสลิม รวมทั้งบรรดานักวิชาการและนักบวช ต้องปฏิเสธการตีความศาสนาอิสลามอย่างบิดเบือน และปกป้องลูกๆของตนเองจากการถูกชักชวนไปเป็นพวกของไอซิส

คุณอาจสนใจข่าวนี้