ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูโรโซนกดดันกรีซยื่นข้อเสนอใหม่ หลังประชามติโหวต 'No' (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2558 04:30 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  กลุ่มยูโรกรุ๊ปรวมทั้งผู้นำกลุ่มยูโรโซน ออกมากดดันกรีซให้ยื่นข้อเสนอขอเงินช่วยเหลืออย่างจริงจัง หลังจากผลประชามติของกรีซเมื่อวันอาทิตย์ชี้ว่าชาวกรีกไม่เอาเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือที่เสนอโดยเจ้าหนี้ยุโรป...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกยูโรโซน หรือกลุ่มยูโรกรุ๊ป ระบุในวันจันทร์ว่า พวกเขาคาดหวังจะได้รับฟังข้อเสนอขอเงินช่วยเหลือใหม่ของกรีซ ที่การประชุมในวันอังคารนี้ (7 ก.ค.) ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสและเยอรมนีเรียกร้องให้กรีซยื่นข้อเสนออย่างจริงจัง หลังจากอนาคตทางการเงินของกรีซไม่แน่นอนยิ่งขึ้น เพราะผลประชามติในวันอาทิตย์ชี้ว่า ชาวกรีกถึง 61% ไม่ยอมรับเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือที่เสนอโดยเจ้าหนี้ยุโรป

  อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (ภาพ: AFP)
  อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (ภาพ: AFP)

  กลุ่มยูโรกรุ๊ปจะประชุมกันในวันอังคาร ตามด้วยการประชุมสุดยอดผู้นำยูโรโซน ซึ่งคาดกันว่า นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ จะยื่นข้อเสนอขอเงินช่วยเหลือใหม่ โดยนายเยอรูน เดย์เซลบลูม หัวหน้ากลุ่มยูโรกรุ๊ป กล่าวในวันจันทร์ว่า ผลการประชามติในวันอาทิตย์เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมากสำหรับอนาคตของกรีซ "สำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของกรีซ มาตรการและการปฏิรูปที่ยากลำบากเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตอนนี้เราจะรอข้อเสนอใหม่ของทางการกรีซ"  ขณะเดียวกัน นายฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี พบปะหารือกันในประเด็นเรื่องหนี้กรีซที่กรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ โดยหลังจากเสร็จสิ้นการพูดคุย ทั้ง 2 คนมีแถลงการณ์ร่วมกันว่า ประตูสำหรับการเจรจาเรื่องหนี้ยังเปิดอยู่ แต่รายละเอียดในข้อเสนอของกรีซเป็นสิ่งจำเป็นในการพิจารณา

  "ตอนนี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลของอเล็กซิส ซีปราสแล้ว ที่จะยื่นข้อเสนอที่จริงจังและเชื่อถือได้ เพื่อให้ความสมัครใจที่จะอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อไปของกรีซ สามารถถอดความเข้าไปในโครงการที่ยั่งยืนได้" นายโอลลองด์กล่าว ก่อนที่นางแมร์เคิลจะเสริมว่า "เป็นเรื่องสำคัญในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) ที่นายกรัฐมนตรีกรีซจะบอกเราว่า เรื่องต่างๆ ควรจะดำเนินไปอย่างไร และมีข้อเสนอแนะอะไรที่เขาสามารถนำเสนอแก่พวกเรา สำหรับโครงการระยะกลาง ซึ่งจะนำพากรีซไปสู่ความสำเร็จและการเติบโตอีกครั้งหนึ่ง"

  อันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และ ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เตรียมแถลงการณ์ร่วมกัน หลังเสร็จสิ้นการหารือเรื่องกรีซ ที่กรุงปารีส วันที่ 6 ก.ค. (ภาพ: AP)
  อันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และ ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เตรียมแถลงการณ์ร่วมกัน หลังเสร็จสิ้นการหารือเรื่องกรีซ ที่กรุงปารีส วันที่ 6 ก.ค. (ภาพ: AP)

  ก่อนหน้านี้ นายซีปราสออกมากล่าวอ้างว่า ผลการประเมินของไอเอ็มเอฟในช่วงที่ผ่านมาเป็นข้อยืนยันว่าจำเป็นต้องการปรับโครงสร้างหนี้กรีซ ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 3 แสนล้านยูโร อย่างไรก็ตาม นาย ซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของกรีซ ออกมาเตือนว่า 18 ประเทศที่เหลือของยูโรโซนจะไม่ยอมรับการลดหนี้ให้กรีซโดยไม่มีเงื่อนไข ชี้จะทำให้ยูโรโซนแตกเป็นเสี่ยง

  ด้านความเคลื่อนไหวอื่นๆ รัฐบาลกรีซได้แต่งตั้ง นาย ยูคลิด ซาคาโลตอส เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ แทนที่ นาย ยานิส วารูฟาคิส ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังมีการประกาศผลประชามติ

  ขณะที่ธนาคารในกรีซอาจจะต้องปิดต่อไปในวันอังคารและพุธที่ 7 และ 8 ก.ค. นี้ จากเดิมที่จะเปิดในวันอังคาร โดยนาย ลูกา คัตเซลี หัวหน้าสมาคมธนาคารกรีซ ระบุว่า กำหนดการถูกเลื่อนออกไปหลังการประชุมในวันจันทร์ ส่วนธนาคารกลางยุโรป ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ของกรีซ ยืนยันจะให้ความสนับสนุนเงินสดฉุกเฉินแก่ธนาคารกรีซ ซึ่งเงินสดกำลังจะหมดลงต่อไปก่อนราว 7-10 วัน เพื่อให้การเจรจาต่างๆเกิดขึ้นได้.

  ยูคลิด ซาคาโลตอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ของกรีซ (ภาพ: AFP)
  ยูคลิด ซาคาโลตอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ของกรีซ (ภาพ: AFP)
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:38 น.