วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนใช้สัตว์ทำนายดินไหว ทั้งฟาร์มไก่ ปลา คางคก

(ภาพ: AFP)

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า นักวิจัยของรัฐบาลจีนพยายามใช้ฝูงไก่ ปลา และคางคก ช่วยทำนายแผ่นดินไหว โดยสำนักงานแผ่นดินไหววิทยาในเมืองนานจิงทางภาคตะวันออก ใช้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ดังกล่าว 7 แห่งเป็นสถานีทำนายแผ่นดินไหว ให้ผู้เลี้ยงสัตว์ส่งข้อมูลใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์ให้สำนักงานแผ่นดินไหวฯ วันละ 2 ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมผิดปกติของสัตว์ที่อาจบ่งชี้ว่ากำลังจะเกิดแผ่นดินไหว รวมทั้งไก่บินขึ้นต้นไม้ ปลากระโดดจากน้ำ หรือคางคก ย้ายที่เป็นกลุ่ม

เมืองนานจิงยังมีแผนดึงฟาร์มอีก 7 แห่งเข้าร่วมโครงการนี้ โดยฟาร์มต้องเลี้ยงสัตว์มากกว่า 3 ชนิดขึ้นไป แต่ผู้เลี้ยงสัตว์บางคนยังลังเลที่จะเข้าร่วม เช่น ผู้ดูแลสวนสัตว์รายหนึ่งที่ระบุว่า สวนสัตว์ของตนไม่สามารถเป็นสถานีทำนายแผ่นดินไหวได้ เพราะสัตว์จะมีพฤติกรรมผิดปกติเมื่อถูกนักท่องเที่ยวเย้าแหย่ อนึ่ง การใช้สัตว์ทำนายแผ่นดินไหวไม่ใช่เรื่องใหม่ในจีน ปีที่แล้วเมืองหนานชางก็ใช้สุนัขทำนายแผ่นดินไหว.

นักวิจัยของรัฐบาลจีนพยายามใช้ฝูงไก่ ปลา และคางคก ช่วยทำนายแผ่นดินไหว โดยให้ฟาร์มตัวอย่างคอยส่งข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์ให้เจ้าหน้าที่ เพื่อสังเกตพฤติกรรมผิดปกติของสัตว์ที่อาจบ่งชี้ว่ากำลังจะเกิดแผ่นดินไหว... 7 ก.ค. 2558 02:02 7 ก.ค. 2558 02:29 ไทยรัฐ