วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บังคับจดทะเบียนซิมทำยอดขายหด! AIS เร่งลูกค้าเข้าระบบก่อนสิ้นเดือน

บังคับจดทะเบียนซิมทำยอดขายหด! AIS เร่งลูกค้าเข้าระบบก่อนสิ้นเดือน

  • Share:

เอไอเอส เผยยังเหลือลูกค้าในระบบเติมเงินไม่ได้ลงทะเบียนอีก 10 ล้านเลขหมาย เร่งประชาสัมพันธ์หนัก เหตุใกล้หมดกำหนดจดทะเบียนซิมสิ้นเดือนนี้...

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เกณฑ์การลงทะเบียนซิมการ์ดของสำนักงานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถือเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ตลาดพรีเพด (เติมเงิน) ทั้งยังทำให้เลขหมายของทุกค่ายในตลาดรวมลดลง จากเดิมที่มีจำนวนซิมการ์ดหมุนเวียนราว 4 ล้านเลขหมายต่อเดือน เนื่องจากมีขั้นตอนการใช้งานที่ผูกพันกับผู้ใช้งานโดยตรง แตกต่างจากในอดีตที่สามารถซื้อซิมการ์ดมาเปิดใช้งานได้ทันที ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ทิ้งซิมการ์ดเหมือนในอดีต ส่งผลให้ยอดการซื้อซิมการ์ดลดลง

"จากพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้การแข่งขันของผู้ให้บริการ (โอเปอเรเตอร์) เปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น ลดการออกโปรโมชั่นแถมซิมการ์ดเพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้า โดยเปลี่ยนเป็นการทำโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ลูกค้าเก่า และแข่งขันในการชิงลูกค้าใหม่มากขึ้น ขณะที่การขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ก็มียอดขายลดลงกว่า 10-20% เนื่องจากลูกค้าปรับลดการซื้อจากระดับไฮเอนด์เป็นรุ่นรอง และยอดขายฟีเจอร์โฟนที่ลดลง รวมถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีสถานการณ์ลบ แตกต่างจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง" รอง กก.ผอ.สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าว

นายปรัธนา กล่าวด้วยว่า ส่วนการลงทะเบียนซิมการ์ดที่ กสทช. ระบุให้ลูกค้าพรีเพดต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค.นี้ เพื่อให้สามารถโทรและเล่นอินเทอร์เน็ตได้ตามปกตินั้น ปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้าพรีเพดในระบบวันทูคอล ราว 39 ล้านเลขหมาย ซึ่งยังเหลือลูกค้าอีกกว่า 10 ล้านเลขหมายยังไม่ได้ลงทะเบียน บริษัทจึงวางแผนประชาสัมพันธ์ผ่านโฆษณาทางโทรทัศน์ให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าทราบถึงรายละเอียดและความจำเป็นในการลงทะเบียนซิมการ์ด โดยในช่วงครึ่งเดือนหลังก็จะมีการแจ้งลูกค้าให้ทราบอีกครั้งด้วยระบบไอวีอาร์ รวมถึงข้อความสั้นเพื่อแจ้งเตือนในทุกครั้งที่โทรออกอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้