วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บังคับจดทะเบียนซิมทำยอดขายหด! AIS เร่งลูกค้าเข้าระบบก่อนสิ้นเดือน

เอไอเอส เผยยังเหลือลูกค้าในระบบเติมเงินไม่ได้ลงทะเบียนอีก 10 ล้านเลขหมาย เร่งประชาสัมพันธ์หนัก เหตุใกล้หมดกำหนดจดทะเบียนซิมสิ้นเดือนนี้...

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เกณฑ์การลงทะเบียนซิมการ์ดของสำนักงานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถือเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ตลาดพรีเพด (เติมเงิน) ทั้งยังทำให้เลขหมายของทุกค่ายในตลาดรวมลดลง จากเดิมที่มีจำนวนซิมการ์ดหมุนเวียนราว 4 ล้านเลขหมายต่อเดือน เนื่องจากมีขั้นตอนการใช้งานที่ผูกพันกับผู้ใช้งานโดยตรง แตกต่างจากในอดีตที่สามารถซื้อซิมการ์ดมาเปิดใช้งานได้ทันที ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ทิ้งซิมการ์ดเหมือนในอดีต ส่งผลให้ยอดการซื้อซิมการ์ดลดลง

"จากพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้การแข่งขันของผู้ให้บริการ (โอเปอเรเตอร์) เปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น ลดการออกโปรโมชั่นแถมซิมการ์ดเพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้า โดยเปลี่ยนเป็นการทำโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ลูกค้าเก่า และแข่งขันในการชิงลูกค้าใหม่มากขึ้น ขณะที่การขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ก็มียอดขายลดลงกว่า 10-20% เนื่องจากลูกค้าปรับลดการซื้อจากระดับไฮเอนด์เป็นรุ่นรอง และยอดขายฟีเจอร์โฟนที่ลดลง รวมถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีสถานการณ์ลบ แตกต่างจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง" รอง กก.ผอ.สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าว

นายปรัธนา กล่าวด้วยว่า ส่วนการลงทะเบียนซิมการ์ดที่ กสทช. ระบุให้ลูกค้าพรีเพดต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค.นี้ เพื่อให้สามารถโทรและเล่นอินเทอร์เน็ตได้ตามปกตินั้น ปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้าพรีเพดในระบบวันทูคอล ราว 39 ล้านเลขหมาย ซึ่งยังเหลือลูกค้าอีกกว่า 10 ล้านเลขหมายยังไม่ได้ลงทะเบียน บริษัทจึงวางแผนประชาสัมพันธ์ผ่านโฆษณาทางโทรทัศน์ให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าทราบถึงรายละเอียดและความจำเป็นในการลงทะเบียนซิมการ์ด โดยในช่วงครึ่งเดือนหลังก็จะมีการแจ้งลูกค้าให้ทราบอีกครั้งด้วยระบบไอวีอาร์ รวมถึงข้อความสั้นเพื่อแจ้งเตือนในทุกครั้งที่โทรออกอีกด้วย.

เอไอเอส เผยยังเหลือลูกค้าในระบบเติมเงินไม่ได้ลงทะเบียนอีก 10 ล้านเลขหมาย เร่งประชาสัมพันธ์หนัก เหตุใกล้หมดกำหนดจดทะเบียนซิมสิ้นเดือนนี้... 7 ก.ค. 2558 01:18 7 ก.ค. 2558 16:31 ไทยรัฐ