วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ประยุทธ์" โปรยยาหอมเอกชนญี่ปุ่น

"ประยุทธ์" โปรยยาหอมเอกชนญี่ปุ่น

  • Share:

ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานช่วยไทยหลุดพ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา “ยุทธศาสตร์ทางธุรกิจหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประเทศไทยกับการเป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญสำหรับนักลงทุนญี่ปุ่น” ในงานบางกอก นิเคอิ ฟอรั่ม ที่โรงแรมคอนราด โดยมีผู้เข้าร่วมฟังกว่า 400 คน กว่า 70% เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในไทยและประเทศในอาเซียนว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางฐานการผลิตที่สำคัญของญี่ปุ่น ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยขึ้นอยู่กับการค้ากับญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่

ทั้งนี้ ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา นักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยกว่า 8,000 โครงการ มูลค่าการลงทุน 3.2 ล้านล้านบาท ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้น้อย ขึ้นสู่ประเทศที่มีรายได้ปานกลาง และกำลังติดกับดักประเทศ ที่มีรายได้ปานกลาง ซึ่งญี่ปุ่นจะมีส่วนช่วยให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลางเหมือนที่ผ่านมา โดยรัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือกับภาคเอกชน และอำนวยความสะดวกเพิ่มการค้าการลงทุนระหว่างเอกชนกับเอกชนให้มากยิ่งขึ้น

“ประเทศไทยในขณะนี้ ได้เตรียมความพร้อมสำหรับนักลงทุน โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งถนน ทางรถไฟ ทางน้ำ ทางอากาศ เชื่อมโยงกับประเทศในอาเซียน โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินงานก่อสร้าง และการจัดสรรงบประมาณ และรูปแบบการลงทุน ซึ่งต้องการให้นักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามามีส่วนร่วมลงทุนกับรัฐบาลไทยหรือพีพีพีด้วย โดยให้นำข้อเสนอผ่านมาทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทางกระทรวงหรือเสนอผ่านมาทางภาคเอกชนก็ได้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะรับฟัง และตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่างๆให้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้