ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ้นส่งออกดี!!

  อินเด็กซ์ 517 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 6 ก.ค.58 ปิดที่ 1,473.23 จุด ลดลง 16.36 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 32,145.05 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,418.56 ล้านบาท

  บล.เอเซียพลัส ระบุว่าปัญหากรีซไม่ใหญ่เท่าปัญหาเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว แต่ระยะสั้นค่าเงินบาทมีโอกาสที่จะอ่อนค่าไปอยู่ในกรอบ 34-34.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น ขณะที่ดัชนีหุ้นจะถอยลงไปที่ระดับ 1,450-1,480 จุด

  สำหรับผลที่กรีซอาจต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน ความเสี่ยงสะท้อนออกมาที่ค่าเงินสกุลยูโรที่อ่อนค่าลง และความผันผวนของตลาดเงินโลก

  เมื่อผสมกับความเสี่ยงของเศรษฐกิจในประเทศจากปัจจัยลบหลายด้าน คาดว่าเงินบาทจะมีโอกาสอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องตามสถิติ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นมักปรับลดลงตามการอ่อนค่าของเงินบาท จากการคํานวณด้วยสมการถดถอย หากเงินบาทไปทดสอบ 34-34.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ดัชนีหุ้นไทยอาจลงไปทดสอบระดับ 1,450-1,480 จุดได้

  ด้าน บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า การโหวต No ของประชาชนกรีซได้สร้างความผันผวนในตลาดเงินและตลาดทุนในระยะสั้น โดยค่าเงินยูโรอ่อนลง ขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว ทําให้เงินบาทอ่อนค่าลงแรงด้วย โดยตลาดหุ้นตอบรับในทางลบและค่าเงินบาทที่อ่อนค่าจะเป็นผลดีต่อหุ้นส่งออก โดยเฉพาะบริษัทที่มีรายได้อิงเงินตราต่างประเทศได้ประโยชน์จากบาทอ่อน หุ้นเด่น เลือก TUF, THCOM, VNG เป็นต้น

  ขณะที่ บล.เคเคเทรดระบุว่า ระยะสั้นความกังวลนี้ทำให้ตลาดหุ้นโลกตอบสนองในเชิงลบอีกระยะ กรณีของกรีซถือว่าจบแบบเจ็บๆในระยะสั้นแต่อาจกลับมาดีในระยะยาว และมองว่าตลาดรับรู้ต่อความเป็นไปได้ของการที่กรีซจะออกจากยูโรโซนไประดับหนึ่งแล้ว ตั้งแต่กรีซตัดสินใจทำประชามติ และเชื่อว่าตลาดชอบ “ความชัดเจน” มากกว่า “ความคลุมเครือ” แม้ปัญหากรีซมีโอกาสจบแบบไม่สวยงามนัก แต่ระยะยาวการออกจากยูโรโซนอาจเป็นผลดีต่อทั้งยูโรโซน ขจัดประเทศที่มีสถานะการเงินอ่อนแอออกจากกลุ่ม, ประหยัดเงินช่วยเหลือ และกรีซมีอิสระในการดำเนินนโยบายการเงินของตนเอง

  ทั้งนี้ ค่าบาทที่อ่อนค่าลงจะหนุนหุ้นส่งออก และบริษัทที่มีรายได้รูปเงินดอลลาร์สหรัฐฯหุ้นเด่น เชียร์ KCE, TUF, MCS, BJCHI, STPI, VNG, THCOM แต่เป็นลบกับผู้นําเข้าและบริษัทที่มีหนี้ต่างประเทศจำนวนมาก เช่น THAI และ TVO!!

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นไทยบล.เอเซียพลัสปัญหากรีซปัญหาเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวค่าเงินบาทอ่อนค่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:16 น.